Bàn về “bút phê” của lãnh đạo địa phương

16/08/2017, 10:25

Bàn về “bút phê” của lãnh đạo địa phương - Gần đây, việc chính quyền địa phương tự ý “bút phê” vào sơ yếu lý lịch của sinh viên đã tạo nên một làn sóng phản ứng dữ dội của dư luận xã hội. Đâu là căn nguyên?

"Bút phê" sơ yếu lý lịch gây bão mạng tại Nam Sách, Hải Dương và tại Thanh Trì, Hà Nội

Những con dấu trên lý lịch công dân

Cán bộ địa phương cần thực hiện đúng chức trách và nhiệm vụ của mình, làm gương cho xã hội chứ không phải chỉ vì một chút chuyện nhỏ mâu thuẫn với gia đình sinh viên hay mượn cớ tự ý phê vào lý lịch của các em.

Vụ việc Phó chủ tịch UBND xã An Bình (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) - ông Trương Phúc Thực đã thản nhiên bút phê "Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương" trong sơ yếu lý lịch của nữ cử nhân Nguyễn Thị Quyên (23 tuổi) vì nhà chưa đóng tiền làm đường. 

Những gì mà cô cử nhân này cố gắng tạo nên sẽ ra sao nếu lý lịch của cô bị “bút phê” bất thường như vậy?

Xã hội bức xúc, sinh viên điêu đứng...

Sự việc của nữ cử nhân còn chưa nguôi lại thêm vụ việc thứ 2 xảy ra ngay tại Hà Nội khi ông Nguyễn Đăng Huấn – Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) - ký xác nhận nội dung: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương” vào lý lịch của tân sinh viên Ngô Việt A. trú tại xã Duyên Hà.

Cũng chỉ vì gia đình chưa có tiền đóng mà lãnh đạo xã lại tự ý phê bình gia đình vào lý lịch của sinh viên là thứ cản trở con đường đến với cánh cổng đại học của sinh viên.

Tại sao lãnh đạo địa phương không thể tạo điều kiện cho các em, dù biết gia cảnh không đủ điều kiện để đóng tiền xây dựng nông thôn mới???

                                                                                                                                         Trịnh Trang

Bình luận
Ý kiến bạn đọc (1)

Nguyen Trong Thu

Qua day moi thay duoc tu duy, nang luc cua Cac vi lanh dao cap xa phuong den dau. Toi chi thay buon cho cac chau phai chiu anh huong cua mot lop can bo au tri va thien can,xa hoi con ton tai loai can bo nay thi den bao gio moi sanh vai duoc voi cac cuong quoc nam chau ?