Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ thêm hàng chục nhà báo

27/07/2016, 16:52

Kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/7 đưa tin giới chức nước này đã ra lệnh bắt giữ 47 nhà báo từng làm việc cho tờ Zaman.

Binh sỹ đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ được tăng cường an ninh tại Quảng trường Taksim ở Istanbul ngày 21/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đây được xem là bước đi mới nhất trong chiến dịch truy quét trên diện rộng mà Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện sau cuộc đảo chính quân sự bất thành đêm 15/7 vừa qua.

Theo CNN, cảnh sát đã lên kế hoạch bắt giữ 47 người nói trên như một phần trong chiến dịch điều tra Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ hiện bị cáo buộc lên kế hoạch và chỉ đạo cuộc đảo chính vừa qua, cướp đi sinh mạng của khoảng 290 người.

Đây là những người đã có thời gian làm việc cho tờ Zaman có liên hệ với Giáo sỹ Gulen – tờ báo đã bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ giải thể hồi tháng Ba vừa qua. 

Trong khi đó, hãng thông tấn Dogan đưa tin cùng ngày, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã đột kích vào căn nhà của Sahin Alpay - một trong số 47 người nói trên – và bắt giữ ông này sau hơn hai giờ lục soát tại một quận ở trung tâm thành phố Istanbul.

Trong nhiều thập kỷ qua, Giáo sỹ Gulen, một nhân vật không ủng hộ Tổng thống Tayyip Erdogan, đã xây dựng một mạng lưới lớn các trường học, cơ sở kinh doanh, tổ chức từ thiện tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến nay, ông vẫn tiếp tục phủ nhận cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành nói trên. 

Trước đó, ngày 25/7, chính quyền Ankara cũng đã ra lệnh bắt giữ 42 nhà báo, trong đó có cựu nghị sỹ, đồng thời cũng là nhà bình luận nổi tiếng Nazli Ilicak. 

Kể từ sau khi xảy ra đảo chính, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải, bắt giữ cũng như đưa vào danh sách điều tra hơn 60.000 binh sỹ, cảnh sát, thẩm phán, giáo viên và nhiều đối tượng khác./.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận