Chi phí cho thuốc BHYT năm 2017 là 34.98 nghìn tỷ đồng

05/10/2018, 11:07

Chi phí cho thuốc BHYT năm 2017 là 34.98 nghìn tỷ đồng - Tại Hội thảo về Đánh giá công nghệ y tế do Bộ Y tế tổ chức mới đây, TS Hà Văn Thúy - Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết năm 2017 chi phí khám chữa bệnh BHYT là 97.1 nghìn tỷ đồng thì trong đó chi phí thuốc BHYT là 34.98 nghìn tỷ đồng.

Hội thảo Đánh giá công nghệ y tế và kết quả bước đầu ứng dụng trong xây dựng chính sách y tế tại Việt Nam sáng 4/10

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực theo đuổi mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế sẽ giúp kiểm soát gia tăng chi phí và đồng nghĩa với việc mở rộng bao phủ với nguồn lực có tính cấp thiết hơn khi chi phí y tế ngày càng gia tăng mà nguồn kinh phí cho chăm sóc sức khỏe lại có hạn. Đánh giá công nghệ y tế (HTA) được xem là một công cụ hữu hiệu để nâng cao hiệu quả hệ thống y tế với mục tiêu hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách trong việc đưa ra các quyết định chính sách dựa trên các bằng chứng cụ thể.

TS Nguyễn Khương Anh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế cho biết sau 05 năm triển khai các hoạt động HTA tại Việt Nam (từ năm 2014-2018) kết quả nhận thức về vai trò của HTA được cải thiện; xây dựng Bản kết hoạch phát triển HTA với phân công trách nhiệm rõ ràng; Có được bộ tiêu chí lựa chọn chủ đề HTA; thiết lập và củng cố được mạng lưới và đội ngũ thực hiện HTA; xây dựng Bản hướng dẫn quy trình thực hiện HTA; thực hiện nghiên cứu HTA ở các mức khác nhau cho 21 thuốc, dịch vụ; HTA được quan tâm và bước đầu được sử dụng trong xây dựng và điều chỉnh chính sách.

Chi phí cho thuốc BHYT năm 2017 là 34.98 nghìn tỷ đồng

TS Hà Văn Thúy, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, theo xu hướng chung trên thế giới thì chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng; các quốc gia tăng cường kiểm soát tăng chi phi y tế; cùng với đó là việc sử dụng các thuốc mới và kỹ thuật cao khiến tăng chi phí cá nhân người bệnh đồng thời tăng chi phí cho hệ thống y tế nói chung cũng như BHYT nói riêng.

Theo số liệu thống kê, thuốc chiếm tỷ lệ cao trong tổng chi BHYT, theo đó, năm 2010 chi phí khám chữa bệnh BHYT khoảng 18,681 nghìn tỷ đồng thì chi phí thuốc BHYT là 11,50  nghìn tỷ đồng chiếm 61.60%  đến năm 2016 chi phí khám chữa bệnh BHYT tăng lên 76.34 nghìn tỷ đồng thì chi phí thuốc là 31.3 nghìn tỷ đồng, chiếm 41% và năm 2017 chi phí khám chữa bệnh BHYT là 97.1 nghìn tỷ đồng thì trong đó chi phí thuốc là 34.98 nghìn tỷ đồng, chiếm 34%... Chính vì vậy, việc Ban hành Danh mục thuốc BHYT là một trong những yếu tốt quan trọng hàng đầu để vận hành tốt, có hiệu quả hệ thống BHYT.

Bất cứ hệ thống BHYT nào cũng đều không có khả năng bảo đảm chi trả cho tất cả các thuốc trên thị trường. Ở nhiều quốc gia, trung bình có khoảng 600 thuốc (API: hoạt chất) trong số hàng chục ngàn thuốc có trên thị trường, được đưa vào Danh mục Thuốc BHYT. HTA chính là công cụ để quyết định trong việc xây dựng Danh mục thuốc BHYT và phương thức, tỷ lệ chi trả cho thuốc. TS Hà Văn Thúy cho biết, ở châu Á, các nước như Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Iran. Các nước chưa chính thức có chương trình HTA bao gồm Bangladesh, Bhutan, Brunei, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Maldives, Mônglia, Nepal, Pakistan, Sri Lanka, Việt Nam.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia cùng nhau đánh giá sự cần thiết trong đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách y tế; xây dựng danh mục thuốc phạm vi thanh toán BHYT; xây dựng tiêu chuẩn chất lượng về xử trí đột quỵ não áp dụng thí điểm trong bệnh viện ở Việt Nam; ứng dụng trong đàm phán giá thuốc tại Việt Nam.

TH

Bình luận