Chạy bộ để kết nối cộng đồng

06/10/2017, 12:47

Chạy bộ để kết nối cộng đồng - “Run to connect” (Chạy để kết nối) là một dự án thường niên nằm trong hệ thống chương trình của dự án “Sách và Hành động”. Mặc dù mới xuất hiện trong một hiện trạng mới được khoảng 3 tháng, dự án này đã lan truyền một thông điệp tích cực hơn so với dự án tiền nhiệm.

Xây dựng một cộng đồng chạy bộ

“Run to connect” hay với tên gọi cũ là “Chạy bộ Hồ Tây” là dự án được xây dựng bắt nguồn từ chuyến chạy bộ xuyên Việt gây dựng văn hóa đọc năm 2013 của hai nhà sáng lập “Sách và hành động”.  

“Chạy bộ Hồ Tây” là sự kiện được tổ chức thường niên vào Chủ nhật tuần đầu tiên hằng tháng nhằm hướng đến mục đích xây dựng một cộng đồng chạy bộ khỏe mạnh với nguồn năng lượng dồi dào.

Sự kiện từng thu hút đông đảo dư luận khi có cộng đồng nghệ sỹ và các CEO tên tuổi tham gia trong chuỗi hành động “Chạy bộ vì nguồn nước” do anh Cao Đức Thái khởi xướng vào cuối năm 2015. Tuy nhiên sau đó, đối tượng chủ yếu của chương trình vẫn chỉ hướng đến thành viên của “Sách và Hành động” cùng người quen của họ nên hoạt động của “Chạy bộ Hồ Tây” còn bó hẹp và mang tính nội bộ.

Chính vì vậy, “Run to connect” ra đời được xem như bước chuyển mình toàn diện về cả lượng và chất. Đúng như tên gọi, dự án lập nên để tạo lập và kết nối một cộng đồng chạy bộ, từ đó, có thể làm được những điều lớn lao hơn. 

Trần Đức Độ, trưởng nhóm điều hành dự án Run to connect

Mọi người đến tham gia hoạt động sẽ được ban tổ chức hỗ trợ tuyệt đối. Sẽ có đội ngũ chạy bộ theo đoàn và xe máy chạy theo để đảm bảo an toàn cho mọi tình huống bất trắc. Tại những điểm dễ lạc sẽ có chốt chặn, biển chỉ dẫn. Người chạy sẽ không được phép bỏ cuộc trên quãng đường dài 15km quanh Hồ Tây. Những người về đích trong thời gian ngắn nhất sẽ giành được một số phần quà hết sức giá trị của ban tổ chức.

Hướng đi táo bạo hơn

Hiện nay, “Sách và hành động” đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài trợ để tiếp tục hoàn thành sứ mệnh lan truyền văn hóa đọc của mình. Chính vì vậy, Độ và các cộng sự của mình muốn phát triển “Run to connect” lên một tầm cao hơn. Dần dần, dự án này sẽ là dự án chạy bộ gây quỹ xây dựng xã hội, cộng đồng chứ không đơn thuần chỉ là dự án tổ chức thường niên.

Dù chỉ ở giai đoạn thử nghiệm tuy nhiên “Run to connect” đã ghi nhận được những con số truyền thông tích cực. Mỗi một sự kiện luôn thu hút được hơn 100.000 lượt tiếp cận trên facebook, gần 500 người đăng ký tham gia và gần 100 người đến chạy bộ. Số tiền và sách đóng góp ủng hộ giai đoạn đầu có những tín hiệu tích cực hơn so với mục tiêu nhóm đặt ra.

Bạn Nguyễn Minh Hồng (nam), người lần đầu tiên đến tham gia chạy bộ dự án “Run to connect”

Bạn Nguyễn Minh Hồng - Sinh viên trường Đại học Sư phạm Thể thao Hà Nội chia sẻ: “Mình biết đến chương trình qua facebook và lập tức có hứng thú, bởi đây là hoạt động đầy ý nghĩa góp phần rèn luyện sức khỏe cộng đồng, ý chí quyết tâm không bỏ cuộc nhưng đằng sau đó còn có thêm hoạt động từ thiện quyên góp cho “Sách và hành động”. Dù chưa đóng góp được gì lần này nhưng nhất định trong tháng tới khi quay lại, mình sẽ ủng hộ để góp phần xây dựng dự án”.

Sự kiện Chạy bộ Hồ Tây nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của Sách và hành động

Với 3 người ban đầu, đến nay con số thành viên của dự án đã là 11 người. Họ đều là những con người có tiềm năng và phù hợp với mục tiêu định hướng của “Sách và Hành động” nói chung. Độ cũng chia sẻ thêm, khi đề xuất ý tưởng gây quỹ, nhiều người cũng e ngại rằng “Run to connect” sẽ xa rời mục đích xây dựng cộng đồng chạy bộ ban đầu, hướng tâm quá nhiều đến lợi nhuận và làm phân tán lực lượng của “Sách và hành động”. Tuy nhiên, với đường hướng và sự phát triển của những sự kiện vừa qua, dự án đang nhận lại được những phản hồi tích cực và sự tin tưởng ngày càng cao.

Ngọc Anh

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet