Bộ Tài nguyên và Môi trường:

Chất lượng môi trường nước biển đã nằm trong giới hạn quy định

20/09/2016, 15:34

Chất lượng môi trường nước biển đã nằm trong giới hạn quy định - "Chất lượng môi trường nước biển tại tất cả các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn quy định của QCVN 10-MT: 2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thuỷ sản và bảo tồn thuỷ sinh".

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Đó chính là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân trong cuộc giao ban báo chí sáng 20/9.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, ngày 22/8 vừa qua, tại Quảng Trị, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức công bố kết quả điều tra, đánh giá mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường biển do sự cố môi trường gây ra tại 4 tỉnh ven biển miền Trung sau khi kết hợp với các đơn vị liên quan tiến hành nghiên cứu, điều tra, quan trắc từ tháng 4/2016 đến tháng 8/2016. 

Về chất lượng môi trường nước biển: Trên cơ sở kết quả phân tích của 1.080 mẫu (tháng 5), 331 mẫu (tháng 6) và 68 mẫu kiểm chứng (tháng 8), so sánh, đối chiếu với quy định QCVN 10-MT:2015/BTNMT về chất lượng nước biển cho thấy, về cơ bản, hầu hết các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép. 

Về chất lượng trầm tích biển: Trên cơ sở kết quả phân tích của 29 mẫu trầm tích (tháng 5) và 146 mẫu trầm tích bề mặt, 16 điểm mẫu cột trầm tích (tháng 6), so sánh, đối chiếu với QCVN 43:2012/BTNMT cho thấy, tại các khu vực được quan trắc, tất cả các thông số (bao gồm cả nhóm thông số là nguyên nhân chính gây sự cố môi trường) đều đã nằm trong giới hạn quy định.

Đặc biệt, hàm lượng phenol trong màng bám hệ keo sắt ở 9 khu vực được khảo sát đã giảm mạnh trong giai đoạn tháng 6 và tháng 7/2016. Nhiều nơi, hàm lượng phenol đã giảm trên 90% so với tháng 4 và tháng 5/2016 như: Hòn Sơn Dương, Chân Mây, Sơn Trà, Hải Vân. Khu vực Cồn Cỏ - Quảng Trị do nằm cách xa đất liền (cách bờ 27km) nên hàm lượng phenol có giá trị thấp nhất.

Hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và nguồn lợi hải sản ở khu vực này sau những tác động của sự cố môi trường biển bị suy thoái mạnh cả về đa dạng sinh học và quy mô, nay đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục tích cực. 

Với tất cả những kết quả trên, có thể thấy là vùng biển 4 tỉnh miền Trung hiện đã đạt quy chuẩn đối với vùng nuôi trồng thuỷ sản và bảo tổn thuỷ sinh.

"Với sự kiểm soát chặt chẽ các nguồn phát thải từ Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh và do cơ chế làm sạch tự nhiên của môi trường, hàm lượng các chất ô nhiễm từ sự cố môi trường đã giảm theo thời gian. Chất lượng môi trường nước biển tại tất cả các khu vực đã quan trắc đã nằm trong giới hạn quy định của QCVN 10-MT:2015/BTNMT", Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định.

Tuệ Lâm

Bình luận