Chất lượng không khí Hà Nội trong tháng 9 xấu đi

17/09/2020, 10:01

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội sẽ gia tăng vào dịp cuối năm do ảnh hưởng của thời tiết.

Từ tháng 9, ô nhiễm không khí ở Hà Nội có xu hướng tăng lên.

Đánh giá chất lượng không khí trong tháng 8/2020, Tổng cục Môi trường cho biết, nhìn chung chất lượng không tại hầu hết các đô thị vẫn duy trì ở mức tốt.

Tại Hà Nội, thông số PM2.5 trung bình 24 giờ vẫn cao hơn so với các đô thị khác, tuy nhiên giá trị PM2.5 trung bình các trạm tại Hà Nội vẫn nằm trong giới hạn cho phép của QCVN. Tại các thành phố khác, giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 thấp hơn khá nhiều giới hạn cho phép của QCVN.

Những ngày trong cuối tháng 8 (từ ngày 20 đến 31-8), thông số PM2.5 đã có xu hướng cao hơn so với thời gian đầu và giữa tháng 8.

Trong nửa cuối tháng 8, chất lượng không khí đã có dấu hiệu xấu đi. Tổng cục Môi trường cho biết theo quy luật hằng năm, đặc biệt là tại khu vực miền Bắc, bắt đầu từ tháng 9, các thông số ô nhiễm trong không khí đặc biệt là bụi mịn PM2.5 sẽ có xu hướng tăng lên.

Sang những ngày đầu tháng 9, không khí ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận xuất hiện nhiều điểm ở mức rất có hại cho sức khỏe. Chỉ số AQI cao nhất là 199, thậm chí có nhiều điểm quan trắc ở Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng cho thấy, chất lượng không khí ở mức tím, mọi người đều bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng.

Trong những thời điểm điều kiện thời tiết xấu, người dân được khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài trời, đóng cửa sổ và sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường, cần vệ sinh đường hô hấp bằng nước muối sinh lý, thực hiện các biện pháp dự phòng nghiêm ngặt dành cho người có bệnh hô hấp mạn tính.

TH

Bình luận