Chăm sóc người cao tuổi cần thực hiện từng giờ, từng phút

29/09/2017, 16:04

Chăm sóc người cao tuổi cần thực hiện từng giờ, từng phút - Tại lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Người cao tuổi (1/10) và triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi 2017, ngày 28/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia về người cao tuổi nhấn mạnh chăm sóc và phát huy người cao tuổi là công việc phải làm trong suốt năm, từng giờ, từng phút, ở mọi nơi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP

Tham dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các Uỷ viên Bộ Chính trị: Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải; đại diện người cao tuổi tiêu biểu cả nước, các tổ chức, DN, cá nhân đóng góp tích cực cho công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy người cao tuổi; lãnh đạo các bộ ngành…

Trong những năm qua, phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, coi trọng và dành nhiều nguồn lực cho công tác bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi tốt nhất trong điều kiện có thể, đồng thời phát huy uy tín, kinh nghiệm, trí tuệ của người cao tuổi tất cả vì công cuộc phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng ghi nhận và biểu dương những thành tích và đóng góp quan trọng của Hội Người cao tuổi Việt Nam, của người cao tuổi cả nước trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Người cao tuổi (1/10) và triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi 2017. Ảnh: VGP

Theo Phó Thủ tướng, trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt khi Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số nhanh, công tác chăm sóc cũng như phát huy người cao tuổi càng cần được chú trọng, quan tâm nhiều hơn nữa.

Các chính sách an sinh xã hội đối với người cao tuổi phải được thực hiện hiệu quả, từng bước mở rộng diện, điều chỉnh mức hỗ trợ phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời đổi mới phương thức cung cấp dịch vụ công nhằm tạo điều kiện ngày càng tốt hơn cho người cao tuổi trong tiếp cận, thụ hưởng dịch vụ.

Hệ thống chuyên ngành lão khoa trong các cơ sở y tế cần tiếp tục được ưu tiên đầu tư phát triển, khuyến khích mạnh mẽ phát triển cơ sở cung cấp các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, văn hóa, giải trí của người cao tuổi.

“Đặc biệt cần phát huy mạnh mẽ, hiệu quả vai trò của người cao tuổi trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, trong xây dựng Đảng, chính quyền. Coi việc phát huy Người cao tuổi cũng là giải pháp chăm sóc Người cao tuổi. Coi già hóa dân số không chỉ là thách thức mà còn là động lực, là điều kiện để phát triển một xã hội ấm no, nhân ái, hạnh phúc. Công tác chăm sóc và phát huy người cao tuổi là công việc phải làm trong suốt năm, từng giờ, từng phút ở mọi nơi”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cảm ơn những tấm lòng, nghĩa cử nhân ái, cao đẹp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã dành cho các chương trình chăm sóc, trợ giúp người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội Người cao tuổi Việt Nam, các đoàn thể chính trị, các tổ chức xã hội, tôn giáo và toàn thể nhân dân quan tâm hơn nữa công tác chăm sóc, phát huy người cao tuổi.

Phó thủ tướng mong muốn rằng không chỉ quan tâm đến sức khỏe, đến đời sống vật chất, tinh thần người cao tuổi mà còn phát huy vai trò của người cao tuổi để người cao tuổi tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm xây dựng quê hương, đất nước.

Đồng thời Phó Thủ tướng tin tưởng Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chương trình chăm sóc, phát huy người cao tuổi, đặc biệt phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” với tinh thần “tuổi cao chí càng cao”, phấn đấu đạt nhiều kết quả thiết thực góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững hơn.

Huy Hoàng (TH)

Bình luận