Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris

16/04/2019, 01:38

Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris - Ngọn lửa bùng phát vào tối ngày 15/4 và nhanh chóng lan khắp phần mái Nhà thờ Đức Bà Paris - công trình kiến trúc hàng trăm năm tuổi được xem là một trong những biểu tượng của thành phố Thủ đô nước Pháp.

Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: AFP.

Theo thông tin ban đầu, vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà (Paris) xảy ra vào tối 15/4 (rạng sáng 16/4 theo giờ Việt Nam). Ngọn lửa bùng phát dữ dội, đe dọa phá hủy một trong những dấu ấn kiến trúc hàng đầu châu Âu.

Ngay sau đó, nhà chức trách đã triển khai hơn 400 lính cứu hỏa để dập lửa và cố gắng cứu phần cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà.

Đám cháy chỉ được khống chế lúc 0h ngày 16/4, một lính cứu hỏa bị thương nặng trong quá trình dập lửa. Tuy nhiên, khói vẫn bốc lên từ nhà thờ, buộc lực lượng cứu hỏa tiếp tục phun nước.

Cùng đó, giám đốc sở cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet phát biểu: "Chúng ta có thể coi cấu trúc chính và hai tháp cao của Nhà thờ Đức Bà đã được bảo vệ an toàn".

Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định: "Điều tồi tệ nhất đã qua đi" và cam kết sẽ xây dựng lại công trình này.

Trước sự mất mát lớn này, tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault hứa đóng góp 113 triệu USD để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris sau đám cháy.

Phần mái nhà thờ Đức Bà bốc cháy ngùn ngụt. Ảnh: Reuters.

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn tới vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý.

Mặt khác, lực lượng cứu hỏa nhận định đám cháy có thể liên quan đến công việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.

Người dân Paris cầu nguyện cho công trình biểu tượng không bị ngọn lửa kinh hoàng tàn phá

Một nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết: "Thật sự đáng buồn. Đây là điều đáng buồn nhất tôi từng chứng kiến trong đời"./.

Tuệ Lâm

Bình luận