Những chuyện sau cây xanh

07/06/2017, 16:37

Những chuyện sau cây xanh - Đối với người dân Hà Nội, sự xuất hiện của những cây cổ thụ xanh mướt trên các tuyến đường đi là rất quan trọng. Bởi chúng tỏa ra bóng mát cho người đi đường đỡ nóng nực trong những ngày hè oi bức và sẽ cảm thấy đỡ ngột ngạt hơn bởi khói bụi xe cộ trên đường. Tuy nhiên bên cạnh đó, cây cổ thụ cũng khá nguy hiểm với người dân mỗi khi có những trận mưa giông dội xuống.

Lợi ích mà những cây xanh, cây cổ thụ mang lại không hề ít

Cách đây khoảng chục năm về trước, trên các con đường ở Hà Nội đều có hàng cây cổ thụ xanh mướt tỏa ra hai bên đường. Thế nhưng trong vài năm trở lại đây, cây xanh đã bị chặt phá đi nhiều trên các tuyến đường như Nguyễn Trãi, Giảng Võ, Nguyễn Chí Thanh,…để lấy mặt bằng làm đường. Rất nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội đã không đồng tình và phản đối việc chặt phá cây cổ thụ trên đường, bởi mất đi cây xanh là mất đi những lợi ích mà chúng mang lại, cuộc sống của dân cư đô thị sẽ thêm phần khó khăn.

Có những cây xanh trong khu đô thị hay xung quanh khu dân cư sẽ giúp che nắng, giảm lượng bức xạ mặt trời, đặc biệt là giảm tiếng ồn và bụi tạo cảnh quan môi trường xanh đẹp hơn. Cây có khả năng chắn gió, giảm tiếng ồn và tăng chất lượng không khí.

Hơn nữa, cây xanh còn giúp giảm chi phí sử dụng năng lượng hàng năm cho một gia đình qua việc điều hòa không khí và làm giảm tải cho hệ thống thoát nước mưa đô thị. Thực tế, một cây xanh phổ biến có khả năng giữ lượng nước mưa trung bình 200-290 lít/năm. Các thảm cây xanh còn làm tăng chất lượng nước các thủy vực do hấp thụ chất ô nhiễm từ nước chảy tràn bề mặt, làm giảm lượng nước tập trung vào nguồn nước mặt và tăng trữ lượng nước ngầm.

Hàng cây cổ thụ che bóng mát trên đường Phạm Văn Đồng, ảnh VNN 

Lợi ích mà những cây xanh, cây cổ thụ mang lại không hề ít, thế nhưng có một nỗi lo ngại đối với người dân mỗi khi có giông bão.  Đã có rất nhiều vụ cây bị đổ ngả ra đường, cành cây gãy gục xuống gây thiệt hại về người và của.

Trong thời điểm nắng nóng kéo dài kỉ lục tại Hà Nội lên đến 40-41 độ C, người dân luôn mong chờ một cơn mưa làm dịu bớt cơn nóng. Ngay chiều tối ngày 6/6 cơn mưa đã đổ xuống dập tan cái nóng bức. Thế nhưng, một cành cây cổ thụ bất ngờ gãy xuống đường khiến ít nhất hai người bị thương trong mưa. Vụ việc xảy ra khoảng 19h tại khu vực ngã tư Điện Biên Phủ - Trần Phú (quận Ba Đình, TP Hà Nội). Một cành cây lớn đã đổ vào bãi để xe của một quán ăn và đè lên một nhân viên quán này dẫn đến bất tỉnh. Ngoài ra, cành cây còn đè lên một chiếc ô tô 4 chỗ và hai chiếc xe máy đang di chuyển khiến cho một người khác cũng bị thương.

Cành cây bị đổ tại ngã tư Điện Biên Phủ - Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội - ảnh vtv.vn 

Cành cây đang được di chuyển để đảm bảo an toàn giao thông - ảnh vtv.vn 

Sau những vụ việc xảy ra không những gây thiệt hại nặng nề cho người và tài sản mà còn gây ách tắc giao thông trên các tuyến đường qua khu vực đó. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân, các cơ quan quản lí cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra mức độ an toàn của cây cổ thụ, xem xét cành cây yếu có thể cắt bỏ. Bên cạnh đó người dân cũng cần tự ý thức được việc tránh, trú khi trời mưa to, không nên tụ tập gần cây cổ thụ để tránh sự cố bất ngờ xảy ra.
Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet