Cầu nối văn hóa của cộng đồng người Việt ở Nga

08/02/2018, 16:26

Cầu nối văn hóa của cộng đồng người Việt ở Nga - Dù ở nơi cách xa đất nước hàng nghìn cây số, nhưng những phóng viên, nhà báo người Việt Nam vẫn đang cố gắng làm phong phú thêm cho “thực đơn tinh thần” của cộng đồng người Việt tại Nga - trở thành cầu nối văn hóa tin cậy của bà con đồng hương nơi đây.

Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moskva (Nga). Ảnh: TL

Chắt lọc những gì đẹp nhất để gìn giữ văn hóa đón Tết cổ truyền với những giá trị quý giá, mỗi nhà báo người Việt Nam ở nước ngoài đang thắp lên tình yêu quê hương trong lòng mỗi người xa xứ.

GS NGUYỄN HUY HOÀNG:

Khi xa Tổ quốc, ngày Tết rất đỗi thiêng liêng

Tôi đã đón gần 30 cái Tết ở nước Nga này. Cộng đồng người Việt Nam thời hợp tác lao động có hơn 200 ngàn người, giờ đây xấp xỉ còn một nửa, nhưng dù sao, vẫn là một xã hội Việt Nam thu nhỏ. Nếu bỏ qua khung cảnh lạnh lẽo của thời tiết nước Nga, trong mỗi gia đình, mỗi ký túc xá là hình ảnh Tết Việt Nam, là phong tục tập quán Việt Nam. Nó là biểu hiện mãnh liệt của văn hóa Việt.

Trên các báo và mạng xã hội có nhiều ý kiến xoay quanh chủ đề nên bỏ Tết cổ truyền, hoặc gộp với Tết Tây làm một. Lý do đưa ra là sự lãng phí về mặt thời gian và tiền của, nhất là việc lễ nghi, ăn uống quá tốn kém. Tôi cho rằng, khó dùng chính sách hay mệnh lệnh để thay đổi điều này, hãy để thời gian và nhận thức con người tự điều tiết nó. Tôi cho rằng, Tết là lễ hội văn hóa tuyệt vời của dân tộc Việt Nam, khi đã ăn sâu vào tiềm thức văn hóa, nó có tính bảo lưu bền vững. Đối với chúng tôi, khi xa Tổ quốc, ngày Tết rất đỗi thiêng liêng. Trong giờ phút đất trời chuyển sang năm mới, tôi xin gửi lời chào của một người con xa quê hương tới bà con, anh em, bè bạn lời chúc sức khỏe và mong muốn mọi sự an lành, tốt đẹp và thịnh vượng đến với mỗi người, mỗi gia đình và cả đất nước.

NHÀ BÁO PHẠM THUỲ TRANG:

Gìn giữ không gian văn hóa đậm hồn Tết Việt

So với ngày xưa, Tết cổ truyền của bà con ở Moskva ngày càng “đậm” chất Việt hơn xưa. Trong 4 năm gần đây, ở Thủ đô nước Nga có tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva, nơi bà con tập trung sinh sống với khu nhà ở hiện đại cạnh ngay trung tâm thương mại bán nhiều hàng hóa, thực phẩm từ Việt Nam, ở đó cũng có Niệm Phật đường, không khí Tết ở Moskva ngày càng gần giống hơn với Tết ở Việt Nam. Cứ đến ngày Tết, bà con lại tụ tập đến Niệm Phật đường thắp nhang lạy Phật, nên “hồn” Tết Việt dường như vẫn đậm đầy cho dù bà con đón Tết xa quê.

Ngay từ những ngày giáp Tết, không khí cũng đã rộn ràng hơn, nhất là từ sau ngày Ông Công, Ông Táo. Nhiều nhà cũng làm bánh mứt, cũng gói bánh chưng, làm giò... như ngày Tết ở quê. Nhiều gia đình còn làm cành đào, cành mai. Dường như mọi người tụ tập, dốc tâm vào việc nấu nướng, chuẩn bị để vơi đi cái cảm giác “nhớ Tết, thèm đón Tết” ở quê nhà. Trong những năm gần đây, nhiều nhà tự tay gói bánh chưng, bánh tét vừa để có không khí Tết, vừa dạy con cháu trong nhà truyền thống đón Tết cổ truyền. Các gia đình người Việt sống trong căn hộ ở ngoài cũng thường vào các khu người Việt tập trung để “tìm” chút không khí Tết cổ truyền.

NHÀ BÁO NGUYỄN THỊ KIM HIỀN:

Cùng dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp

Những người Nga tôi quen biết rất thích thú khi nghe kể về Tết cổ truyền của Việt Nam. Có người thậm chí còn đi nghỉ ở Việt Nam để xem người châu Á đón năm mới như thế nào. Hàng năm, mỗi người trong Ban tiếng Việt chúng tôi cũng được Đại sứ quán gửi thiệp chúc Tết và mời dự chiêu đãi. Các nhà báo người Nga ở Ban tiếng Việt tuy viết nhiều bài về Tết Việt Nam, nhưng không biết ăn bánh chưng. Tuy vậy, nhiều người thích “gừng ngọt” trong hộp mứt Tết! Món họ thích nhất là nem, đó là món truyền thống Việt Nam dễ được người nước ngoài tiếp nhận nhất.

Người Việt ở Nga rất có ý thức giáo dục văn hóa truyền thống cho con cái. Những đứa trẻ sinh ra ở Nga, khi lớn lên cũng thích vào khu chợ Việt Nam mua bánh chưng, mứt Tết về thắp hương đón Xuân

TS, Nhà báo Bích Yến (Từ Cộng hòa Áo)

loading...
Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng