Gồng mình vượt qua bão lũ

25/10/2016, 14:42

Gồng mình vượt qua bão lũ - Đã hơn tuần trôi qua từ ngày dải đất miền Trung hứng chịu các đợt mưa lũ liên tiếp, người dân đang hối hả ổn định cuộc sống nhưng những thiệt hại nặng nề do bão lũ để lại chưa thể vơi hết. Phóng viên Tạp chí Người Làm Báo đã có chuyến tác nghiệp thực tế tình hình tại Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Bà Tài nhìn mảnh vườn trơ trụi cây cối. Ảnh: Hà Hằng

Oằn mình chống lũ

Đến huyện Hương Khê – Hà Tĩnh, không ai có thể cầm xúc động khi thấy người dân oằn mình chống lại bão lũ. Thiệt hại chỉ  15 gốc bưởi nhưng đó là miếng cơm manh áo của người nghèo khó.

Bà Tài (Xã Lộc Yên, Huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) chia sẻ nghẹn ngào: “Cả đời, bà sống với hơn chục gốc bưởi, tưởng đâu tết năm nay bán được một chút tiền mua cho đứa cháu nội cái xe đạp cho nó đi học”.

Ngôi nhà anh Đinh Xuân Thưởng thiếu vắng người đàn ông trụ cột. Ảnh: Hà Hằng

Trâu bò, của cải mất sạch đã là một nỗi đau. Một nỗi đau lớn gấp trăm ngàn là mất đi người thân yêu. Khi đến nhà anh Đinh Xuân Thưởng (Minh Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Bình) không may bị lũ cuốn trôi khi anh cứu sản phụ đang chuyển dạ, chúng tôi tận mắt chứng kiến nỗi đau lòng của người ở lại.

Em gái anh Thường, chị Đinh Thị Hồng Duyên chưa thể nguôi ngoai sau sự mất mát của người anh trai. Vì từ ngày anh Thưởng mất, người mẹ già thương nhớ con vẫn đau ốm không nguôi. Căn nhà tranh vách nứa trơ trọi để lại người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh.

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Bên cạnh những khó khăn, thách thức, miền Trung đã không được mẹ thiên nhiên ưu ái thì tình cảm của đồng bào mọi miền Tổ quốc hướng về miền Trung thật ấm lòng. Hàng loạt xe cứu trợ với băng rôn đỏ chói tiến về miền Trung ruột thịt.

Ông Nguyễn Xuân Cảnh chia sẻ với phóng viên Tạp chí Người Làm Báo. Ảnh: Hà Hằng

Tại Quảng Bình, chính quyền địa phương vẫn đang ra sức chung tay khắc phục thiệt hại do lũ gây ra. Ông Nguyễn Xuân Cảnh, Bí thư Đảng bộ xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết kinh phí tiền mặt xã hỗ trợ hạn chế nhưng xã đã huy động lực lượng, đoàn thanh niên, cựu chiến binh làm lại nhà ổn định cho bốn hộ bị lũ phá hủy toàn bộ, trích quỹ ủng hộ tặng cây giống cho bà con chuẩn bị cho vụ Đông Xuân sắp tới.

Chính những người dân miền Trung đã thể hiện rõ nhất tấm lòng tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách khi chung tay giúp nhau vượt qua bão lũ.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại được:

Tuy cuộc sống rất khó khăn sau cơn bão nhưng mọi người vẫn nở nụ cười hướng tới tương lai

Phóng viên Tạp chí Người Làm Báo phỏng vấn người dân và cơ quan chính quyền sở tại

Hà Hằng

Bình luận