Cảnh giác với những thủ đoạn của tội phạm mua bán người

19/09/2019, 15:04

Cảnh giác với những thủ đoạn của tội phạm mua bán người - Thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, không ít người thiếu cảnh giác đã trở thành nạn nhân của loại tội phạm này. Bên cạnh những nỗ lực của lực lượng chức năng trong đấu tranh, phòng ngừa, mỗi người dân cần luôn đề cao ý thức cảnh giác, để không rơi vào cạm bẫy của tội phạm mua bán người,

Cán bộ Đồn Biên phòng Săm Pun, BĐBP Hà Giang tuyên truyền về thủ đoạn của đối tượng mua bán người cho nhân dân trên khu vực biên giới. Ảnh: Lê Đồng

Các đối tượng phạm tội thường câu kết với nhau, hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường và xã hội, sự nhẹ dạ, cả tin của nạn nhân… để tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo, thậm chí ép buộc, khống chế để bán nạn nhân ra nước ngoài.

Ngoài tình trạng phụ nữ, trẻ em gái bị lừa bán vào các động mại dâm, nổi lên hiện nay là tình trạng chiếm đoạt, bắt cóc phụ nữ, trẻ em, mua bán đàn ông để cưỡng bức lao động, mua bán trẻ sơ sinh, trẻ trong bào thai... Gần đây còn xuất hiện một số đường dây đưa người sang Trung Quốc bán nội tạng và đưa người sang Trung Quốc hoặc Campuchia, Thái Lan đẻ thuê. Các đối tượng này hầu hết có kiến thức xã hội và thường là người thông thuộc địa bàn khu vực biên giới, cửa khẩu, đường tiểu ngạch, am hiểu phong tục, tập quán của người dân tộc.

Tháng 3/ 2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Thị Huế (sinh năm 1984, trú tại Bắc Giang) và Đinh Thị Hải Yến (sinh năm 1988, trú tại Hà Nội) về hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Qua điều tra ban đầu hai đối tượng khai nhận đã đưa gần 10 phụ nữ sang Trung Quốc và cấy phôi thành công.  Ngoài ra, các đối tượng mua bán người cũng tìm phụ nữ mang thai ngoài ý muốn hoặc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số rồi dụ dỗ bán con sang nước ngoài; hoặc đưa ra nước ngoài sinh con, sau đó bán cho người dân địa phương.

Bên cạnh đó, nhiều người đã từng là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm hoặc lấy chồng bất hợp pháp, sau đó quay trở về Việt Nam cấu kết với các đối tượng khác để lừa các nạn nhân khác bán sang Trung Quốc, thậm chí còn lừa bán cả bạn bè, người thân trong gia đình. 

Các đối tượng thường lợi dụng mạng xã hội để dụ dỗ, giả vờ yêu đương, sau đó lừa bán nạn nhân. Đặc biệt, gần đây, chúng còn dùng thủ đoạn giả danh các lực lượng chức năng cơ quan Nhà nước, Quân đội, Công an để lừa nạn nhân (dùng tên, hình ảnh đại diện trên Facebook, zalo của lực lượng Công an, Bộ đội để lừa gạt). Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng phong tục tập quán của người dân tộc như tục “bắt vợ” của người Mông để đưa sang Trung Quốc bán.

Nạn nhân của tội phạm mua bán người thường trong độ tuổi từ 14-30; sinh sống chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, người dân tộc thiểu số, hạn chế nhận thức về pháp luật, xã hội, éo le về hoàn cảnh gia đình... Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng buôn bán người đã lợi dụng mạng xã hội để làm quen và lừa bán các nạn nhân.

Đối tượng phạm tội thường lợi dụng hoàn cảnh gia đình, kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức còn hạn chế của một số phụ nữ, trẻ em để dụ dỗ, lừa gạt, sau đó mua bán ra nước ngoài vì nhiều mục đích khác nhau. Với loại tội phạm “ẩn” như tội phạm mua bán người, dự báo xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới tinh vi, xảo quyệt hơn.

Ngoài ra, thời gian gần đây, nhiều nạn nhân quen biết các đối tượng thông qua mạng xã hội zalo, facebook rồi hẹn gặp nhau và bị lừa bán. Trong đó, người bị bán vào ổ mại dâm, người bị bán làm vợ đàn ông nghèo ở vùng nông thôn, cuộc sống rất cực khổ. Bên cạnh đó là tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm và lao động thời vụ, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa bán hoặc phạm tội mua bán người.

Trước tình trạng trên, lực lượng chức năng đã đẩy mạnh hợp tác đấu tranh với tội phạm mua bán người; truy tố và đưa ra xét xử các vụ án với tội danh liên quan nhằm răn đe, phòng ngừa chung. Cùng đó, các lực lượng chức năng phối hợp tổ chức tiếp nhận, giải cứu và hỗ trợ các nạn nhân trở về đoàn tụ với gia đình

Để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm mua bán người, song song với công tác đấu tranh xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân, để mỗi người không mắc bẫy trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. 

 

Kim Dung - Lê Hà - Thanh Bình

Bình luận