Cảnh giác với những mánh lưới mới của đa cấp

04/05/2017, 09:35

Cảnh giác với những mánh lưới mới của đa cấp - Sinh viên dường như đã quá quen với hình ảnh những “đàn anh, đàn chị” mặc vest đứng tư vấn nhiệt tình về công việc việc nhẹ lương cao. Chiêu thức này được các bạn sinh viên truyền tai nhau cảnh giác nên dường như việc làm ăn của các “đàn trên” không còn được thuận lợi như trước.

Công ty bán hàng đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy mới bị UBND Tp Hà Nội rút giấy phép hoạt động

Những mánh khóe mới, những chiêu trò mới được các “đàn trên” tung ra, nhằm chiêu dụ “con mồi” ngày càng tinh vi hơn.

Những chiêu trò mới

Hiện nay, các Group Tìm việc làm thêm qua mạng xã hội diễn ra rất phổ biến, các bạn sinh viên cũng như các đơn vị tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm được công việc và những ứng viên phù hợp. Đánh vào tâm lý ấy, một loạt các công việc partime lương cao được đăng trên group và không ít những bài đăng ấy là chiêu dụ dỗ của đa cấp.

Nhiều sinh viên đã tìm đến địa chỉ tuyển dụng, họ yêu cầu mang theo giấy tờ tùy thân. Một số lộ rõ bản chất mánh lưới đa cấp ngay từ đầu khi đưa địa chỉ của ổ đa cấp, nhưng một số tinh vi hơn khi hẹn những địa chỉ ảo, sẽ có người đến đón đưa đến một địa chỉ khác- nơi đa cấp thường trú. Tại đây, vẫn cách thức cũ, sinh viên sẽ được nghe diễn giải về công việc, quyền lợi khi tham gia làm việc và buộc sinh viên phải đóng một số tiền lớn để tham gia.

Một số tin tuyển dụng không rõ ràng rất dễ là vỏ bọc của mạng lưới đa cấp

Một hình thức mới dụ dỗ sinh viên qua mạng là lợi dụng việc đăng kí lơp học ngoại ngữ miễn phí để lôi kéo. Minh Hằng - sinh viên năm hai Đại học Quốc gia Hà Nội từng đăng kí tham gia lớp học ngọai ngữ miễn phí, nhưng đây chỉ là hình thức che mắt khi Hằng đã bị lôi kéo tham gia vào mạng lưới đa cấp tại trụ Phạm Văn Đồng.

Khi những chiêu thức lần lượt bị lật tẩy, nhóm đa cấp thậm chí trực tiếp lôi kéo sinh viên vào, nếu không hợp tác, họ sẵn sàng đưa ra những lời đe dọa. Gần đây trên mạng xã hội chia sẻ câu chuyện của một bạn sinh viên bị nhóm người trong công ty Thiên Ngọc Minh Uy đe dọa, gây nhiều phản ứng tiêu cực. Cụ thể tại Dịch Vọng Hậu, bạn sinh viên bị lôi kéo tham gia phỏng vấn xin việc làm nhưng thực chất là địa bàn của nhóm đa cấp. Sau khi không đồng ý tham gia và gọi điện thoại cho người thân, bạn sinh viên này bị đe dọa và bị trấn lột.

Câu chuyện của bạn sinh viên được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội

Dụ dỗ, thậm chí còn bị thôi miên không kiểm soát được hành vi mà lần lượt đưa tiền, giấy tờ liên quan cho đôi tượng đa cấp. Cao hơn nữa, họ sử dụng thôi miên để lấy chứng minh thư, bắt người bị hại ký vào giấy vay tiền để rồi người bị hại phải gánh một số tiền lớn, nhất là những bạn sinh viên.

Cảnh giác cao độ

Hiện nay, pháp luật chưa thực sự nghiêm với các hình thức lừa đảo bán hàng đa cấp này nên việc các bạn sinh viên tự bảo vệ mình trước mánh khóe của các công ty bán hàng đa cấp là rất cần thiết.

Để đáp ứng đúng nguyện vọng tìm việc của mình thông qua group trên mạng xã hội, sinh viên cần tìm hiểu rõ nội dung công việc là gì, lương được tính theo hình thức nào và nhất là thông tin địa chỉ rõ ràng. Với những địa chỉ ảo đến nơi phải theo hướng dẫn tới một địa chỉ khác, tốt nhất là không nên đi theo. Việc đăng kí học ngoại ngữ miễn phí phải được đăng kí trực tiếp tại các trung tâm, không nên quá tin tưởng những người trung gian giới thiệu.

Đa cấp biến tướng gây nhiều hậu quả khó lường

Đồng thời, không nên tin những người lạ mặt, nên đi cùng bạn bè nếu có thể để trong trường hợp xấu xảy ra sẽ có người giúp đỡ. Trong trường hợp bị lôi kéo nên tỏ rõ thái độ như hét lớn để mọi người xung quanh dễ dàng can thiệp.  Đặc biệt nên có cách cư xử khôn khéo để có thể thoát khỏi địa bàn đa cấp tránh việc bị cướp tại sản.

Những biến tường của hệ thống đa cấp ngày càng theo chiều hướng khó lường và tinh vi hơn thậm chí ăn cướp trắng trợn, các thành viên trong hệ thống ngày càng lộng hành. Sinh viên cần tỉnh táo, cảnh giác hơn nữa để tránh những bẫy đa cấp luôn luôn thường trực.

Phạm Dịu

Bình luận