Cần tiếp cận mục tiêu đảm bảo tính hiệu quả trong phát triển đối tượng tham gia BHXH

19/10/2019, 11:26

Cần tiếp cận mục tiêu đảm bảo tính hiệu quả trong phát triển đối tượng tham gia BHXH - Ngày 18/10, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu vấn đề uỷ thác thu BHXH.

Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu vấn đề uỷ thác thu BHXH

Tham dự hội nghị có ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT-TT, ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Thúy,-Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội và ông Đỗ Văn Sinh, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; cùng đại diện một số bộ, ngành và đơn vị chức năng của BHXH Việt Nam...

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, ngày 8/10/2018, Chính phủ có Nghị quyết số 125/NQ-CP về ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Trong đó, đã giao BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu vấn đề ủy thác thu BHXH để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, BHXH Việt Nam đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, lập Tổ nghiên cứu “Vấn đề ủy thác thu BHXH” để triển khai nghiên cứu các nội dung về ủy thác thu BHXH, BHYT, các căn cứ pháp lý, cơ sở lý luận và kinh nghiệm thực tiễn trong nước và quốc tế về ủy thác thu…

Để tiếp tục hoàn thiện các nội dung Báo cáo, BHXH Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội thảo để báo cáo, thông tin các nội dung nghiên cứu, lấy ý kiến tham luận, ý kiến của các chuyên gia, các Bộ, ngành liên quan, UBND một số tỉnh, thành phố.

Báo cáo nội dung công tác thu BHXH, BHYT và vấn đề ủy thác thu BHXH, BHYT, Trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam Dương Văn Hào cho biết, việc ủy thác thu được nghiên cứu hướng tới mục tiêu chung là đa dạng hóa các phương thức thu BHXH, BHYT để phục vụ người tham gia ngày càng tốt hơn cũng như mở rộng đối tượng tham gia BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW và Nghị quyết số 125/NQ-CP, đảm bảo thu BHXH đúng, đủ, kịp thời, minh bạch, giảm thiểu được tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH. Điều này cũng góp phần cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, nâng cao hiệu quả quản lý, giúp Ngành BHXH tập trung vào tăng cường, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra về BHXH, BHYT và giảm nợ đọng.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh, được sự quan tâm Đảng và Nhà nước, đến nay nhiều cơ chế, chính sách về BHXH đã được ban hành, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của Ngành BHXH, việc thực hiện chế độ, chính sách về BHXH, BHYT có những bước phát triển vượt bậc, việc quản lý quỹ BHXH an toàn, hiệu quả. Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt gần 90% dân số; tỷ lệ người lao động tham gia BHXH hơn 30% so với lực lượng lao động. Đáng chú ý, từ ngày 01/01/2018 có sự hỗ trợ của Nhà nước, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện tăng 1,25 lần so với thời điểm giai đoạn 2008-2018. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính có những bước phát triển, đột phá.

Góp ý báo cáo nghiên cứu Đề án thí điểm ủy nhiệm thu BHXH, BHYT, đồng chí Bùi Sỹ Lợi đánh giá cao sự chủ động, tích cực của BHXH Việt Nam trong việc triển khai Nghị quyết 125/NQ-CP của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Cải cách chính sách BHXH. Trong đó có việc nghiên cứu vấn đề ủy thác thu BHXH.

Ông Bùi Sỹ Lợi phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Bùi Sỹ Lợi nhận định: Dự thảo báo cáo nghiên cứu vấn đề “ủy thác thu BHXH” nhìn chung đã đưa ra được khá đầy đủ, toàn diện về quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước… Bước đầu, đưa ra một số định hướng đề xuất về công tác ủy thác thu BHXH giai đoạn mới. Tuy nhiên, để hoàn thiện và tăng tính thuyết phục hơn nữa của Dự thảo cần nêu rõ được lợi ích nếu như thực hiện việc ủy thác thu BHXH. Đặc biệt, việc đánh giá lợi ích và hiệu quả ủy thác nhiệm vụ thu BHXH cần phải đầy đủ và toàn diện hơn, đồng thời có một phụ lục riêng làm rõ tính hiệu quả về chi phí bỏ ra khi tiến hành ủy thác thu. Việc thực hiện ủy thác thu BHXH phải xử lý một cách tổng thể khi sửa Luật BHXH…

Tại Hội thảo, các đại biểu đại diện các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan cơ bản nhất trí với nội dung Dự thảo báo cáo. Bên cạnh đó, các đại biểu đóng góp ý kiến, Dự thảo báo cáo cần làm rõ kết quả đạt được khi triển khai ủy thác thu BHXH; cần thống nhất, đồng bộ với việc sửa đổi Luật BHXH; đảm bảo tính pháp lý, phù hợp với điều kiện thực tiễn nhiệm vụ đặt ra… đặc biệt tính liên kết dữ liệu giữa cơ quan quản lý và đơn vị được ủy thác thu để phục vụ tốt công tác quản lý BHXH.

Xung quanh vấn đề thực hiện ủy thác thu, đồng chí Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, Dự thảo báo cáo ủy thác thu BHXH cần tiếp cận mục tiêu đảm bảo tính hiệu quả trong phát triển đối tượng tham gia, đánh giá thực trạng cũng như đề xuất giải pháp. Uỷ thác thu phải gắn với quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT; phân loại từng đối tượng, quản lý nền đóng BHXH của người tham gia.

Về trách nhiệm của các bên liên quan,  Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Thị Lan Hương nhấn mạnh, nhận thức tầm quan trọng chính sách BHXH, BHYT, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam phối hợp tích cực cùng Ngành BHXH để góp phần thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Đặc biệt, trong phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, chi trả lương hưu và ứng dụng CNTT trong quản lý. Hiện nay, Bưu điện Việt Nam với hơn 11.000 điểm Bưu cục tại các xã, phường rộng khắp cả nước, 15.000 cán bộ bưu điện đã được cấp chứng chỉ trong công tác thu BHXH, BHYT, nếu được giao nhiệm vụ ủy thác thu, Bưu điện Việt Nam sẽ đảm bảo yêu cầu BHXH Việt Nam đặt ra.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho rằng, trong bối cảnh già hóa dân số nhanh chóng, nhóm người dân trong độ tuổi lao động tham gia BHXH chưa đạt mục tiêu kỳ vọng; tình trạng nợ đọng BHXH vẫn còn diễn ra, thì việc triển khai ủy thác thu BHXH rất cần thiết, nhằm đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Việc huy động sự tham gia của các tổ chức dịch vụ công ích trong thực hiện các nhiệm vụ thu BHXH, BHYT là một xu hướng hiện đại để Ngành BHXH tập trung vào các nhiệm vụ khác nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, đảm bảo an toàn Quỹ BHXH.

Trên cơ sở ý kiến các đại biểu góp ý Dự thảo báo cáo ủy nhiệm thu BHXH, BHXH Việt Nam nghiêm túc tiếp thu tất cả các ý kiến, trên cơ sở đó hoàn thiện Dự thảo báo cáo dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2019./.

Khánh Huyền - Hoàng Chung - Từ Hải

Bình luận