Campuchia cấm xuất khẩu cát xây dựng vì môi trường bị hủy hoại

13/07/2017, 23:35

Campuchia cấm xuất khẩu cát xây dựng vì môi trường bị hủy hoại - Ngày 12/7, Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia thông báo chính thức cấm mọi hoạt động xuất khẩu cát, bao gồm việc ngừng bán cát cho Singapore để đảo quốc này thực hiện kế hoạch lấn biển.

Khai thác cát dọc theo sông Mekong ở Campuchia. Ảnh: AFP

Các nhóm hoạt động bảo vệ môi trường tác động lên chính phủ Campuchia về việc ngừng hoạt động mua bán cát, đồng thời cho biết việc nạo hút cát đã gây ra một tác động nghiêm trọng lên hệ sinh thái ven biển và vùng đất liền xung quanh.

Những tháng gần đây cát đã bị xuất khẩu lậu sau một lệnh cấm tạm thời được ban hành vào tháng 11/2016. Trong thập kỷ qua, Singapore đã mua khoảng 16 triệu tấn cát của Campuchia.

Meng Saktheara, phát ngôn viên Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia, cho biết chính phủ đã phản hồi về những lo ngại của các nhà hoạt động và đồng ý rằng hoạt động khai thác cát quy mô lớn thực sự gây tổn hại.

Tuy nhiên, dữ liệu thương mại của Liên hợp quốc (LHQ) công bố năm 2016 lại cho thấy Singapore đã nhập khẩu hơn 72 triệu tấn cát, trị giá trên 740 triệu USD của Campuchia từ năm 2007.

Nguyên nhân khiến con số báo cáo giữa chính phủ Campuchia và LHQ bị chênh lệch lớn như vậy vẫn chưa được xác định. Đại sứ quán Singapore tại Phnom Penh chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.

Linh Ngoc (T.H)

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet