Cái tâm của người làm công tác Hội

07/06/2020, 23:17

Cái tâm của người làm công tác Hội - Hội Nhà báo Việt Nam tròn 70 năm thành lập (21/4/1950 - 21/4/2020), đây là sự kiện không chỉ là niềm tự hào đối với những người làm báo mà còn là niềm vui của xã hội yêu mến nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Hội báo Xuân Hải Phòng 2020. Ảnh: HNBTP Hải Phòng

Qua 70 năm, tổ chức Hội của những người làm báo thực sự lớn mạnh và trưởng thành, Hội là tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp của những người làm báo, là “ngôi nhà chung” tin cậy của các nhà báo.

Nhiều thế hệ với những người trực tiếp làm công tác Hội thường tâm sự và tâm niệm với nhau rất cần cái tâm của người làm chuyên trách công tác Hội ở cấp cơ sở (cấp tỉnh, thành phố). Sống bằng cái tâm, làm việc bằng cái tâm trước hết là vì hội viên thuộc tổ chức Hội của mình, sau đó là sự đồng hành nắm tay nhau giữa những người làm chuyên trách công tác Hội trong khu vực và cả nước.

Chính vì cái tâm và nhờ có cái tâm mà Hội của những người làm báo vùng Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ nắm tay nhau, liên kết với nhau từ năm 2004, đúng vào dịp kỷ niệm 54 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam tại Trụ sở Hội Nhà báo Hải Phòng. Quy chế hoạt động của Hội Nhà báo trong vùng được thông qua.

Hội Nhà báo Hải Phòng là đơn vị chủ trì đăng cai hai hoạt động trọng tâm nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/2004) đó là Hội thảo về Nghề báo và tổ chức Giải Thể thao của những người làm báo trong vùng. Từ năm 2004 đến nay đã trở thành nền nếp, Hội các tỉnh đăng cai hai sự kiện hằng năm. Đối với các tổ chức thành viên thuộc Hội, Hội thực sự trở thành “ngôi nhà chung” gắn kết hội viên và các tổ chức thành viên, tạo điều kiện để mọi nhà báo - hội viên nâng cao tay nghề thông qua các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, các cuộc Hội thảo chuyên đề.

Từ năm 2009 đến năm 2018, Hội Nhà báo Hải Phòng liên kết với Học viện Báo chí Tuyên truyền và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) mở 3 lớp Đại học báo chí tại chức và lớp Cao học dành cho những người làm báo ở Hải Phòng và các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình.

Bên cạnh sự chú tâm chăm lo nâng cao kỹ năng hành nghề cho anh chị em hội viên - nhà báo, Hội còn lưu tâm hội viên chú trọng chữ “tâm” trong lối sống và khi hành nghề.

Có lẽ bằng cái tâm của người làm công tác Hội ở Hội Nhà báo Hải Phòng qua 34 năm kể từ ngày Hội được thành lập (7/3/1986 - 7/3/2020) chưa có hội viên - nhà báo vi phạm kỷ luật trong hoạt động báo chí.

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020) xin có đôi lời tâm sự!

Hoàng Thiềng
Nguyên Ủy viên Thường trực BCH Hội Nhà báo Hải Phòng

Bình luận