Các nhà báo, nhà thơ và độc giả với nhiệm vụ chống dịch

28/03/2020, 23:23

Các nhà báo, nhà thơ và độc giả với nhiệm vụ chống dịch - Sau khi bài thơ “Hoa hạnh phúc” của PGS, TS. Nguyễn Hồng Vinh, đăng trên báo Nhân Dân và trang thơ Người Làm Báo, nhiều nhà báo, nhà thơ và độc giả đã gửi nhiều dòng bình luận tích cực. Tạp chí Người Làm Báo trích đăng những ý kiến đầu tiên về bài thơ này.

Cán bộ chiến sĩ "áo xanh" chuẩn bị suất ăn cho người bị cách ly

Thượng tá quân đội Nguyễn Hồng Hải, viết: “Mang bó hoa Hạnh phúc/Thắm nghĩa tình Con người”...Từ cái “tôi” bé nhỏ đã được nâng lên thành cái Ta lớn lao. Cảm ơn PGS,TS. Nguyễn Hồng Vinh đã có một bó hoa dung dị mà toả ngát hương thơm dành tặng các chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch!

Tiến sĩ Vũ Thị Lý, Học viện Chính trị CAND cho rằng, bài thơ thật xúc động! Lời người con đang kiên cường trên chiến trường chống giặc (chống dịch) gửi mẹ ở hậu phương, nhắn nhủ mẹ yên tâm, chạm mỗi trái tim chúng ta. Những chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm sát cánh cùng nhau vượt qua mọi gian lao, nguy hiểm để truyền niềm hy vọng và sự hồi sinh những người bệnh...

Nhà phê bình văn học Hạo Nhiên cho biết, ông vừa đọc xong bài thơ. Bài thơ rất hay thể hiện tấm lòng của con người vị tha, có tấm lòng cao cả của người luôn nghĩ đến những người ở tuyến đầu chống dịch không quên tính mạng mình.

Bác sĩ Kim Yến viết: Những tình cảm trân quý của Anh và mọi người dân Việt Nam là nguồn động viên rất lớn cho chúng em những người chiến sĩ áo trắng! Chống dịch không quên tinh mạng mình, làm tất cả mọi việc để giành lại sự sống cho người bệnh.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam, viết: “Thế hệ chúng ta đã có dịp chứng kiến trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây, bao giờ cũng có những bài hát  rất hay, thúc giục và động viên mọi người bước vào cuộc chiến đấu. Bây giờ cả dân tộc cũng đang thực sự bước vào cuộc chiến đấu mới, lần này thì với một đối thủ vô hình. Tôi chỉ mong một nhạc sĩ nào đó sẽ phổ nhạc cho bài thơ. Đất nước đang cần lắm những bài thơ, bài hát như vậy!

Các chiến sĩ "áo trắng" tiếp nước cho người dân tại sân bay Tân Sơn Nhất

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tâm sự: Bài thơ nói hộ tình cảm bao người dành cho các chiến sĩ áo trắng, áo xanh màu lá ngụy trang và bao nhiêu người khác đang chung tay để viết tiếp trang sử thần thánh chống dịch Covid-19 toàn cầu của dân tộc Việt Nam.

Chị Minh Châu (Hà Nội) viết: Cám ơn nhà thơ Hồng Vinh đã nói thay sự cảm phục, biết ơn của hàng triệu tấm lòng đối với đội ngũ y, bác si Việt Nam. Qua các phương tiện báo chí truyền thông, nhiều người xúc động trước những “bữa cơm từ thiện” ở chùa Linh Sơn (Hà Nội)”, mà các mẹ, các chị từ 5 giờ rưỡi sáng đã tự nguyện mang các loại thực phẩm đến chùa nấu nướng để kịp chuyển đến các bệnh viện, các khu cách ly giúp các thầy thuốc và người bệnh nạp thêm năng lượng để vượt qua đại dịch. Rồi hàng chục vạn người đã và đang qua điện thoại gửi tin nhắn đến địa chỉ 1407 ủng họ tiền cho việc mua sắm trang thiết bị y tế. Tôi nghĩ rằng lòng dân đáng là nguồn sức mạnh lớn lao để chi viện cho các lực lượng chủ công giành chiến thắng trên mặt trận chống dịch…”

Đội cảnh sát giao thông huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) phát khẩu trang miễn phí cho người dân

TS, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Bộ Công an viết: Đọc bài thơ của PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, tôi cảm nhận một tấm lòng, một trách nhiệm hướng tới đất nước, hướng về những “chiến sỹ áo trắng” đã cứu giúp nhiều bệnh nhân nước ta và các nước khác khỏi bệnh. Đội ngũ y bác sỹ ấy là hiện thân sáng rõ nhất truyền thống nhân văn “thương người như thể thương thân” của dân tộc mình. Có hàng trăm nhà thơ nổi tiếng, hàng trăm nhà văn giỏi giang, nhưng hỏi mấy ai đang lúc nước sôi lửa bỏng như thế này đã sẵn một tấm lòng, đã dành tình cảm để viết nên những câu thơ như anh. Đồng hành với đất nước lúc này cần biết bao  những tác phẩm văn học của đội ngũ chuyên nghiệp hùng hậu của đất nước ta...”

Biên tập viên Minh Cường ở VTV viết: Tôi hoan nghênh ý kiến cần có thêm nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật phản ánh và cổ vũ cuộc chiến đấu đầy cam go này của dân tọc ta, bài thơ “Hoa hạnh phúc” của tác giả Nguyễn Hồng Vinh quá xứng đáng để phổ nhạc, tạo ra sức lan tỏa lớn hơn, rộng hơn trong các tầng lớp nhân dân góp sức cổ vũ tinh thần yêu thương con người, vượt mọi gian lao, đẩy lui đại dịch.

Những chiến sĩ xuyên đêm chống “giặc” Covid-19

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Khi đọc bài thơ của PGS. TS Nguyễn Hồng Vinh, ông cũng như một số người đặt câu hỏi: chỉ những người có tâm, đau đáu vì cộng đồng thì mới có được những tác phẩm vì cộng đồng, vì các chiến sỹ áo trắng như thế. Trên mạng, rất nhiều người, ở nhiều lứa tuổi khác nhau, không chuyên nghiệp sao họ vẫn có những “sản phẩm” thuộc đủ các thể loại phục vụ cộng đồng... Thế mà, rất hiếm thấy các nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ, nghệ sỹ chuyên nghiệp của ta kịp thời có những tác phẩm cổ vũ tinh thần và ý chí Việt Nam trong cuộc chiến đẩy lui đại dịch này…

Chị Trần Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội hữu nghị TP. Hà Nội cho rằng, bài thơ đã thật sự cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh cho các thầy thuốc tiếp tục cuộc chiến đấu đầy gian nguy, mà thực tế hàng chục y, bác sĩ đã bị nhiễm virus trong quá trình điều trị cho người bệnh. Chị cho rằng, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ta nêu khẩu hiệu có sức lay động lòng người: “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”. Vậy trong cuộc chiến cam go này, nên chăng có khẩu hiệu: “Tất cả để chiến thắng đại dịch!”

Anh Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, hoan nghênh tính thời sự, tính cổ động của bài thơ, và đề nghị được lan toả bài thơ này trong hệ thống tuyên giáo của Hà Nội. Anh cũng mong muốn cần có nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật phản ánh sinh động cuộc chiến đẩy lui đại dịch này.

Theo nhà báo, nhà văn lão thành uyên bác Phan Quang, những bài thơ của Nguyễn Hồng Vinh đăng trên báo Đảng vừa qua không chỉ nói lên cảm nhận của nhà thơ trước thời cuộc, mà còn chứng tỏ ý chí và nghị lực người Việt Nam. Theo Quyết định của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, mọi người quyết tâm không để đại dịch lây lan vì sức khoẻ của mình và của cộng đồng, thực hiện tốt nhất công việc của mình, làm toả sáng khí tiết Việt Nam, cùng nhau ra trận khi Tổ quốc cần, “chống dịch như chống giặc”.

Bà Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lào Cai nhấn mạnh "Hoa hạnh phúc" là món quà quý giá, tiếp thêm sức mạnh cho các y, bác sỹ vững vàng, kiên tâm chữa trị cho bệnh nhân Covid.

Bác sĩ Quốc Khánh, Bệnh viện Việt Đức xin phép nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh được chia sẻ bài thơ đến với các Bác sĩ và nhân viên y tế đang ngày đêm chống dịch.

Chị Trương Thị Dân, bác sĩ ở Hà Nội, viết: Chúc mừng PGS,TS. Nguyễn Hồng Vinh với bài thơ "Hoa hạnh phúc” vừa hay, vừa "ra lò" đúng vào thời điểm cuộc chiến đấu chống COVID bước vào giai đoạn quyết liệt nhất. Tôi đã đọc các bài bình của các nhà báo, nhà thơ và các độc giả, không có gì ngạc nhiên, bài thơ đã có hiệu ứng tốt, có sức lan toả và làm xúc động lòng người, là nguồn động viên to lớn cho những chiến sĩ áo trắng, những chiến sĩ áo xanh... đang ngày đêm gồng mình xả thân cứu chữa người bệnh lấy lại sự bình yên cho đất nước cho nhân loại. Bất giác tôi nhớ đến một câu hát trong bài “Hò kéo pháo” của nhạc sĩ Hoàng Vân: "Dốc núi cao cao nhưng lòng quyết tâm còn cao hơn núi”. Nhờ có lòng quyết tâm ấy các chiến sĩ đã kéo pháo vào trận địa và góp phần làm một chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu. Vì vậy việc chiến đấu với “Giặc COVID” dù khó khăn đến đâu nhưng với sự đồng lòng quyết tâm cao, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng. Cảm ơn nhà thơ, môt người sống đầy trách nhiệm với đời, với nhân dân, với tổ quốc.

Ông Lưu Quang Tuyển, Chủ tịch UBND huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cho biết: Đọc đi đọc lại bài thơ càng thấy hay và cảm động, ông đã lan toả thêm cho nhiều người đọc.

TH

 

Xem thêm:

>>> Chỉ tình người còn đọng

>>> Thao thức dòng thơ bật mầm!

>>> Những cảm nhận từ “Thơ Nguyễn Hồng Vinh – Tuyển chọn”

>>> Một giọng thơ thấm đẫm nhân văn

>>> Hiệu ứng từ những bài viết

>>> Thêm những cảm nhận về con người và tác phẩm 

>>> Thắm tình người Việt Nam

>>> Như những ngọn lửa

>>> Hiệu ứng từ bài thơ chống dịch

>>> Hoa hạnh phúc

Bình luận