Các đại lý, điểm bán sẽ không được phát hành sim mới kể từ 1/6/2020

01/06/2020, 09:41

Các đại lý, điểm bán sẽ không được phát hành sim mới kể từ 1/6/2020 - Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, kể từ 0h ngày 1/6, ba nhà cung cấp dịch vụ di động có thị phần lớn nhất hiện nay là Viettel, VinaPhone, MobiFone sẽ dừng phát hành sim mới trên hệ thống kênh phân phối ủy quyền (đại lý, điểm bán).

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức thanh tra diện rộng trên cả nước đối với việc đăng ký, quản lý thông tin sim thuê bao (tháng 10 và tháng 11/2019).

Kết quả thanh tra (công bố tháng 2/2020) cho thấy vẫn tồn tại tình trạng sim rác đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước, người sử dụng mua được sim kích hoạt sẵn mà không cần đăng ký, khai báo thông tin thuê bao (đặc biệt là tại các điểm ủy quyền của doanh nghiệp).

 Các đại lý, điểm bán sẽ không được phát hành sim mới kể từ 1/6/2020

Dựa trên kết luận của thanh tra, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản nhắc nhở lần 1 đối với người đứng đầu các doanh nghiệp viễn thông di động. Và để thực hiện biện pháp mạnh nhằm chấm dứt tình trạng sim kích hoạt sẵn, cả ba nhà mạng có thị phần lớn là Viettel, VinaPhone (VNPT), MobiFone đã có thỏa thuận, thống nhất một số biện pháp sẽ triển khai.

Cụ thể, kể từ 0h ngày 1/6, nhà mạng dừng bán bộ hòa mạng (KIT) mới tại các đại lý ủy quyền, dừng quyền đấu nối số thuê bao của các đại lý ủy quyền; thay vào đó nhà mạng chỉ tập trung việc bán sim, đăng ký thông tin thuê bao tại các các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của chính nhà mạng. Với các bộ KIT cũ vẫn được đăng đăng ký theo quy định và bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Đây được coi là biện pháp mạnh mà ba doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động lớn triển khai và cũng là giải pháp quan trọng trong nhằm ngăn chặn, xử lý triệt để sim rác. 

PV
 

Bình luận