Các anh hùng liệt sỹ, thương binh đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi

27/07/2017, 16:06

Các anh hùng liệt sỹ, thương binh đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi - Sáng 27/7, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017). Ảnh: TL

Tới dự buổi lễ có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Tới dự lễ kỷ niệm còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban ngành, đoàn thể trung ương, đại diện lãnh đạo một số địa phương; các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, các tướng lĩnh, đại diện các gia đình anh hùng, liệt sỹ, thương binh và các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Nội.

Sau lễ chào cờ, các đại biểu dự Lễ kỷ niệm đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ, ghi công những anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TL

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, các thương binh bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng trong cả nước lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong các cuộc đấu tranh vì độc lập tự do và tiền đồ tươi sáng của dân tộc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời.

Phút tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Tổng Bí thư khẳng định: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không bao giờ quên công ơn to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, thương binh và người có công với cách mạng. Chúng ta nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc xứng đáng với các bậc tiền nhân, với những người đã hết lòng hy sinh vì dân, vì nước”.

Theo Tổng Bí thư, 70 năm qua, Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh liệt sỹ và người có công với cách mạng. Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi người có công được ban hành. Đến nay, có hơn 9 triệu lượt người có công đã được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi. Ngoài ra, Đảng, Nhà nước ta còn chăm lo người có công bằng các chính sách cụ thể như: chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ, cải thiện việc làm, các chương trình dạy nghề, tạo việc làm... Đồng thời cũng đã đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ, xây dựng, tu bổ hàng nghìn các nghĩa trang liệt sỹ...

Hoan nghênh, đánh giá cao những kết quả, thành tích đã đạt được trong công tác đền ơn đáp nghĩa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống của dân tộc ta. 

Tổng Bí thư cũng yêu cầu tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ, công trình ghi công liệt sỹ; đẩy mạnh tìm kiếm, xác định danh tính liệt sỹ, quy tập hài cốt liệt sỹ, kịp thời thông báo và tạo điều kiện thuận lợi để thân nhân liệt sỹ đến thăm viếng. Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng...

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang tích cực thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khoá XII về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi kêu gọi toàn thể đồng chí, đồng bào, chiến sỹ cả nước tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thương binh, liệt sỹ; chăm lo tốt hơn nữa thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Coi đây vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình thương yêu đồng chí, đồng bào của mỗi người Việt Nam chúng ta”.

Đại tá, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thế Thao phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: TL

Tại buổi lễ, Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thế Thao - đại diện những người có công với cách mạng, xúc động chia sẻ: Là người trực tiếp cầm súng chiến đấu, chứng kiến sự hi sinh của đồng đội, bản thân cũng chịu nhiều thương tật, ông thấu hiểu những nỗi đau của người lính, của những cựu chiến binh và gia đình họ. Điều ông day dứt nhất là những đồng đội vẫn còn nằm lại chiến trường, chưa thể quy tập về nghĩa trang, đưa về với quê hương, gia đình.

Đại tá Nguyễn Thế Thao bày tỏ lòng biết ơn về những sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước để xoa dịu phần nào nỗi đau của những người đã đi qua cuộc chiến; khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực cống hiến cho đất nước, cùng động viên đồng đội với tinh thần "Thương binh tàn nhưng không phế" sẽ tiếp tục góp phần xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp hơn.

Anh Lê Nguyên Khương – Giảng viên trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải Hà Nội phát biểu. Ảnh: TL

Đại diện cho thế hệ trẻ Thủ đô và nhân dân cả nước, phát biểu tại buổi lễ, anh Lê Nguyên Khương – Giảng viên trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải Hà Nội bày tỏ sự ghi nhớ công ơn của các thế hệ cha anh, những người đã ngã xuống cho thế hệ trẻ hôm nay có điều kiện sống, học tập trong hòa bình.

Anh Lê Nguyên Khương khẳng định: Phát huy tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên, đoàn viên thanh niên, chúng cháu sẵn sàng đón nhận mọi nhiệm vụ, khó khăn, luôn xung kích tình nguyện đi đầu trong học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, trau dồi đạo đức, kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, nguyện phấn đấu hết mình, góp phần vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ quê hương đất nước, xứng đáng với sự hy sinh cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh, các anh hùng liệt sỹ, những người có công với cách mạng.../.

TH

Bình luận