Buôn bán người: Những câu chuyện không tưởng

17/10/2018, 15:00

Buôn bán người: Những câu chuyện không tưởng - Đã có rất nhiều vụ án mua bán người bị đưa ra ánh sáng và những lỗi lầm phải trả giá bằng hình phạt thích đáng. Đặc biệt, khi lừa bán chính người thân của mình thì ngoài việc phải nhận án phạt, “kẻ buôn người” còn bị chính lương tâm mình dằn vặt.

Dì ruột hầu tòa vì bán cháu gái sang Trung Quốc. Ảnh: TL

Sập bẫy của chính người thân

Với mong muốn cuộc sống nhàn hạ, lương cao, được ăn ngon mặc đẹp khi sang Trung Quốc, nhiều thiếu nữ đã “sập bẫy” bọn buôn người. Điều đau lòng hơn là họ lại bị chính những người trong gia đình, bạn bè thân thiết lừa bán. Tạp chí Người làm báo xin điểm lại những vụ án mà nạn nhân bị chính người thân của mình lừa bán..

Mới đây xã hội rúng động khi biết tin Mẹ chồng lừa bán con dâu. Cũng vì tiền nên khi bà Vi Thị Quế đang ở nhà riêng tại huyện Quỳ Hợp thì Vi Thị Tuyết và Vi Văn Tưởng cùng trú huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tới chơi, đặt vấn đề nếu bà Quế tìm được người đưa sang Trung Quốc làm vợ sẽ nhận được một số tiền lớn. Trong lúc đó gia đình chị T là con dâu của bà Quế đang trong giai đoạn khó khăn cần tiền ăn tiền học cho con. Biết con dâu T đang cần tiền chi tiêu nên bà Quế nói với chị T qua Trung Quốc bán hàng tạp hóa sẽ được trả được lương cao.

Tin lời mẹ, chị T được một người quen Tuyết đón ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên qua Trung Quốc bán cho người đàn ông bản địa làm vợ với giá gần 300 triệu đồng tiền Việt Nam. Sau hơn một năm làm vợ nơi xứ người, chị T đã được nhà chức trách giải cứu đưa về địa phương và làm đơn tố cáo những người đã bán mình.

Vụ án bố bán con: Trong lúc tuần tra trên đường biên giới tại khu vực mốc 1.227 (thuộc thôn Nà Quân, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn), tổ kiểm soát cơ động Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma phát hiện một chiếc xe môtô chở 4 người, trong đó có 1 bé gái đang xuất cảnh trái phép qua biên giới. Qua đấu tranh, người điều khiển phương tiện khai nhận tên là Hà Ngọc Hải (21 tuổi, ở xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình); hai người ngồi sau xe là Đặng Văn Thùy (50 tuổi, ở xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) và Nguyễn Thị Trang (21 tuổi, ở xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, Hưng Yên); còn bé gái tên Đặng Thị Khánh L. (4 tuổi, con đẻ của Thùy). Thùy và Trang thừa nhận đang trên đường đưa bé L. sang Trung Quốc để giao cho một người phụ nữ tên Hiền (khoảng 30 tuổi) lấy chồng bên Trung Quốc, để nhận số tiền 10 triệu đồng.

Cô giáo nghỉ hưu bán học sinh: Sau khi nghỉ hưu, Thưởng (giáo viên đã nghỉ hưu) bỏ chồng con ở quê nhà, đi theo bạn bè sang Trung Quốc làm ăn rồi lấy chồng người Trung Quốc. Năm 2014, tại Trung Quốc, Thưởng gặp Trương Thị Nga và Vi Thị Vân (cùng quê huyện Con Cuông) – đều bỏ nhà sang Trung Quốc lấy chồng. Một hôm, Thưởng xin chồng trở về thăm quê hương. Một tháng sau, Nga cũng trở về và đến nhà Thưởng chơi, bàn bạc tìm người đưa sang Trung Quốc bán cho đàn ông mua về làm vợ để chia nhau tiền. Thưởng đồng ý.

Thưởng gọi cho bà Vi Thị Th. (54 tuổi, là em con dì của Thưởng) nói: “Chị mới đi Trung Quốc về. Sang bên đó chị làm nghề bông sợi, công việc nhẹ nhàng, lương cao, lương tháng 8 triệu đồng. Em ở nhà có nợ nần ngân hàng gì nữa không, em đi với chị sang Trung Quốc làm việc với chị đi, sướng lắm em”. Bà Th. có hoàn cảnh khó khăn, nghe Thưởng nói vậy nên tin tưởng và đồng ý đi với Thưởng sang Trung Quốc.

Cũng với chiêu bài cần tuyển người sang Trung Quốc làm bông sợi, công việc nhẹ, lương cao, Thưởng lừa đưa em Y. (19 tuổi, học trò cũ của Thưởng), bà Ng. (54 tuổi), bà Ph. (53 tuổi, cùng trú huyện Con Cuông) đưa sang Trung Quốc.

Khi đưa sang đến Trung Quốc, Nga và Thưởng bán bà Th. cho một người đàn ông ở tỉnh Bắc Hà mua về làm vợ, để lấy 3 vạn nhân dân tệ (khoảng 90 triệu đồng). Nga bán bà Ng. được 2,6 vạn nhân dân tệ (khoảng 78 triệu đồng). Em Y. còn trẻ, xinh đẹp nên Nga và Thưởng bán được 6 vạn nhân dân tệ (khoảng 180 triệu đồng). Sau khi bán xong ba nạn nhân, Nga chia cho Thưởng số tiền 18 triệu đồng để tiêu xài…

Hay câu chuyện dì ruột bán cháu gái: Vì hám lợi, Lô Thị Thuyên ở Nghệ An đã nhẫn tâm bán con gái của chị ruột sang Trung Quốc. Sau 4 năm ở xứ người, nạn nhân đã tìm cách về Việt Nam tố cáo Thuyên lên cơ quan công an.

Đó chỉ là những câu chuyện điển hình trong hàng nghìn câu chuyện đau lòng khác vẫn đang xuất hiện ở xã hội hiện nay, nhất là những nơi có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Tuyên truyền nâng cao cảnh giác

Công an tỉnh Kon Tum đẩy mạnh tuyên truyền trong phòng, chống mua bán người. Ảnh: TL

Theo báo cáo của Tổng cục Cảnh sát, từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện 868 vụ, với 1.140 đối tượng, lừa bán 2.355 nạn nhân, hơn 80% số vụ mua bán người ra nước ngoài tập trung chủ yếu qua các tuyến biên giới giữa Việt Nam với Campuchia, Lào và Trung Quốc. Trong đó, buôn bán người sang Trung Quốc chiếm 70%. Số nạn nhân bị lừa bán theo hình thức di cư hợp pháp chiếm tỷ lệ rất thấp, phần lớn bị lừa bán thông qua di cư trái phép ra nước ngoài.

Đặc biệt, hiện nay tội phạm đã lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội như Zalo, Facebook, Wechat, Viber… tiếp cận, làm quen với một số phụ nữ, trẻ em gái. Vì vậy, khi tham gia mạng xã hội thì người dân cần trách xa những lợi dụ dỗ của các đội tượng.

Do vậy, cần đẩy mạnh vai trò của truyền thông nhằm lật tẩy các chiêu thức, thủ đoạn của loại tội phạm này trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân tự trang bị kiến thức phòng tránh. Ỏ những vùng mà thông tin đại chúng chưa phát triển thì các cơ quan chức năng phải bám sát địa bàn tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức, đẩy mạnh hoạt động của hội Liên hiệp phụ nữ từ thôn tới xã. Tổ chức các buổi giao lưu lấy nhân chứng sống là những người vừa thoát ra khỏi hang hùm để người dân lấy làm gương.

Việc kết nối chặt chẽ, thông suốt giữa các cơ quan chức năng, tổ chức liên quan với báo chí thường xuyên sẽ có một bức tranh tổng thể mọi mặt về vấn nạn mua bán người, góp phần đưa tiếng nói đến Chính phủ, các cơ quan hữu quan, cộng đồng. Từ đó kêu gọi cả hệ thống chính trị chung tay nhằm ngăn ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

Còn đối với ngời dân, cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động. Luôn cảnh giác, đề phòng người lạ hoặc cả người thân đi làm ăn xa trở về hứa hẹn tìm việc hoặc rủ hợp tác làm ăn. 

Nam Nguyễn

Bình luận
Ý kiến bạn đọc (1)

kiên

thật quá kinh khủng