Bước ngoặt mang tên "2.200 tỷ USD"

06/04/2020, 11:15

Bước ngoặt mang tên "2.200 tỷ USD" - Đại dịch Covid – 19 đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump từng phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Thế nhưng, cục diện đã có phần nào thay đổi khi Tổng thống Trump vừa ký ban hành Luật gói cứu trợ tài chính lớn nhất 2.200 tỷ USD từng được Quốc hội thông qua, ngay sau khi Hạ viện thông qua dự luật để chống Covid -19, ngày 27/3.

Tổng thống Trump trong một cuộc họp về tình hình dịch COVID-19 tại Nhà Trắng ngày 10/3 - Ảnh: REUTERS

“Xem nhẹ” Covid – 19

Đầu năm 2020, nhiều quốc gia trên thế giới khá hoang mang về đại dịch Covid-19, tuy nhiên,Tổng thống Mỹ Donald Trump lại có những nhận định khá chủ quan về chủng mới Virus Corona. Ông cho rằng, người dân nên bình tĩnh, đối phó với dịch bệnh này giống như đối với bệnh cúm mùa, cần rửa tay thường xuyên, tránh chạm vào cầu thang để đảm bảo vệ sinh. Có thời điểm, ông Trump cho rằng, rủi ro đối với người dân Mỹ "rất thấp”, Covid-19 nhất định sẽ được "ngăn chặn" và "biến mất" tại Mỹ. Đặc biệt, ông Trump cũng tin tưởng Mỹ hoàn toàn có thể ứng phó hiệu quả với đại dịch và các nhà nghiên cứu đang "xử lý rất nhanh" trong quá trình tìm ra vaccine.

Số người tử vong tăng mạnh tại Mỹ thời gian qua như một “cú đấm” mạnh vào quốc gia này, khiến ông Trump “mất điểm” trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống 2020, đặc biệt là sự tấn công dữ dội từ Đảng Dân chủ.

"Ghi bàn” phút bù giờ?

Phát biểu tại buổi ký ban hành Luật về gói cứu trợ đại dịch Covid-19 ngày 27/3, Tổng thống Mỹ nói: “Gói cứu trợ này sẽ cung cấp các cứu trợ khẩn cấp cần thiết cho các gia đình, công nhân và doanh nghiệp Mỹ”.

Gói cứu trợ được đưa ra nhằm tạo điều kiện tái phát triển cho nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn trong khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát nghiêm trọng tại Mỹ. Theo CNN, thỏa thuận này có thể bao gồm 250 tỷ USD tiền phân phát trực tiếp đến các cá nhân và gia đình, 350 tỷ USD khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, 250 tỷ USD để chi trả cho trợ cấp thất nghiệp và 500 tỷ USD để cho vay tới các doanh nghiệp đang rơi vào tình cảnh kiệt quệ tài chính.

Có thể thấy, đây là gói cứu trợ lớn nhất từng được Quốc hội Mỹ thông qua. Hạ viện Mỹ đã thông qua đạo luật này trong ngày 27/3 bằng một cuộc bỏ phiếu nhanh do nhiều nghị sĩ đang tự cách ly hoặc làm việc từ xa.

Tổng thống Donald Trump ký ban hành gói cứu trợ 2.200 tỷ USD

Nói đi đôi với làm

Trước đó, các ứng viên  Đảng Dân chủ liên tục chỉ trích ông Trump về cách phòng chống Covid – 19, thậm chí có người thẳng thẳn buộc tội rằng: “Thất bại của chính quyền trong vấn đề xét nghiệm vô cùng lớn. Đó là một thất bại trong việc chuẩn bị, chỉ đạo và thực thi” (Joe Biden), hay “Sự bất tài và bất cẩn của chính quyền hiện nay đã gây nguy hiểm cho tính mạng của nhiều người ở đất nước này” (Bernie Sanders).

Ngay lập tức, Nhà Trắng đã bác bỏ các cáo buộc, xem đấy là những hành vi “lợi dụng tâm lý hoảng hốt để thủ lợi chính trị”. Tổng thống Trump vẫn khẳng định hệ thống y tế của Mỹ là tốt nhất trên thế giới và kiên quyết đưa ra những biện pháp cần thiết khi quyết định đóng của biên giới. Ông cũng đã hủy các cuộc mít tinh tranh cử đã được chuẩn bị.

Việc ông Trump ưu tiên cứu trợ nền kinh tế, thực hiện cấp bách và nhanh chóng các giải pháp “cứu nạn” khá kịp thời. Đó cũng là điều kiện tiên quyết lấy lại “niềm tin” của cử tri trong giai đoạn nền kinh tế Mỹ lâm vào khủng hoảng nhất trong đại dịch Covid-19. Do đó, ông Trump ưu tiên phục hồi kinh tế dường như đang "ăn điểm" khá lớn, vừa giúp kích thích nền kinh tế, trấn an dư luận xã hội, vừa lấy lại niềm tin của người dân vào một vị Tổng thống với tuyên bố “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở đại”.

Có thể thấy rằng, những hành động cụ thể và quyết liệt luôn mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, chặng đường để tiếp tục làm chủ “Nhà Trắng” năm 2020 còn khá dài. Lời nói và hành động tích cực trong thời gian tới, đặc biệt vượt qua ngoạn mục trong thời điểm đại dịch hoành hành sẽ là một phần quyết định cho kết quả  bầu cử Tổng thống vào tháng 11 sắp tới.

Trịnh Quý

Bình luận