Bồi dưỡng nghiệp vụ điều tra, đưa tin về nạn buôn bán người

25/05/2018, 10:11

Bồi dưỡng nghiệp vụ điều tra, đưa tin về nạn buôn bán người - Vừa qua, tại Tây Ninh, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Viện báo chí Thụy Điển (Fojo) đã tổ chức khóa bồi dưỡng về nghiệp vụ điều tra “Đưa tin về nạn buôn bán người qua biên giới".

Các học viên đã được nghe phần trình bày của các diễn giả về các nội dung liên quan đến nạn buôn bán người. Ảnh TL.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng -Trưởng ban Điều tra Báo Lao động, cây bút phóng sự với hàng loạt tác phẩm điều tra chấn động dư luận trực tiếp giảng dạy. Tham dự còn có các chuyên gia khách mời đến từ các tổ chức trong nước và quốc tế.

Khóa học có sự tham gia của 12 học viên đến từ các cơ quan báo chí như: Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, báo Thanh Niên, báo Tuổi trẻ TP.HCM, báo Công an TP. Hồ Chí Minh, báo Người Lao động, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam…

Tại khóa bồi dưỡng, nhà báo Doãn Hoàng đã chia sẻ, thảo luận cùng các học viên về vai trò của truyền thông trong việc buôn bán người; Những ảnh hưởng của các bài báo và truyền thông đối với nạn nhân khi đưa tin về họ.

Nhà báo Doãn Hoàng còn chia sẻ với học viên cách sử dụng từ ngữ, cách đưa tin hiệu quả về những nạn nhân trong các cuộc buôn bán người; Kỹ năng triển khai bài viết: bố cục, cách sắp xếp thông tin; Thông điệp mỗi bài báo; Cách tác nghiệp điều tra và sử dụng các thiết bị phục vụ điều tra như máy quay, máy ghi âm…

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ kinh nghiệm khi điều tra, đưa tin về đề tài nạn buôn bán người. Ảnh: Báo pháp luật Tp. HCM

Bên cạnh đó, các học viên cũng được nghe các phần trình bày của các diễn giả về các nội dung liên quan đến buôn bán người như: Thế nào là buôn bán người? Tình hình buôn bán người tại Việt Nam và khu vực của diễn giả Hà Thị Vân Khánh - Điều phối viên quốc gia của Dự án Liên Hợp quốc hợp tác Hành động chống lại nạn Buôn bán người ở Việt Nam.

Hỗ trợ phụ nữ- trẻ em bị mua bán trở về dưới góc độ báo chí và truyền thông- do diễn giả Phạm Thị Hương Giang, Ủy viên đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển truyền đạt.

Tình hình buôn bán người tại Tây Ninh và Những giải pháp hạn chế nạn buôn bán người tại Tây Ninh qua sự chia sẻ của diễn giả Thiếu tá Võ Tấn Dũng, Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh chống tệ nạn xã hội và buôn bán người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh.

 

Bà Hà Thị Vân Khánh, điều phối viên quốc gia của dự án Liên hợp quốc hợp tác hành động chống lại nạn buôn bán người ở Việt Nam. Ảnh Báo pháp luật Tp. HCM

Bà Hà Thị Vân Khánh cho biết, những năm gần đây tình trạng buôn bán người qua biên giới ngày càng gia tăng với thủ đoạn và phương thức rất tinh vi: “Chỉ tính riêng năm 2017, tại Việt Nam có trên 900 nạn nhân bị buôn bán người, phần lớn là phụ nữ và trẻ vị thành niên.

Những kẻ buôn người thường lợi dụng lòng tin của nạn nhân (là người thân, hứa hẹn tìm việc lương cao, môi giới kết hôn…) để lừa bán, bị ép buộc họ phải làm vợ, bán dâm, cưỡng bức lao động… Siêu lợi nhuận mà đối tượng buôn bán người qua biên giới thu được chỉ đứng thứ 3 sau buôn bán vũ khí và ma túy”.

Trong thời gian diễn ra khóa học, các học viên đã được đi thực tế và làm việc với Đồn biên phòng quốc tế Mộc Bài để hiểu thêm về tình hình buôn bán người tại Tây Ninh; Gặp gỡ, phỏng vấn các khách mời là nạn nhân của buôn bán người.

Khóa học đã mang lại cho các học viên những kiến thức thực sự bổ ích, có thêm nhiều kinh nghiệm tác nghiệp thực tế phục vụ cho công việc của mình.

TH

 

Bình luận