Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Báo PetroTimes mắc sai phạm có hệ thống

05/10/2016, 06:59

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Báo PetroTimes mắc sai phạm có hệ thống - Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016 tại Hà Nội vào chiều qua (4/10), Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết nguyên nhân thu hồi thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong...

Bộ trưởng TT&TT cho biết Petrotimes đã sai phạm nhiều năm

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016 tại Hà Nội vào chiều qua (4/10), Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết nguyên nhân thu hồi thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong và đình bản 3 tháng đối với Báo điện tử PetroTimes một phần là do tờ báo này đã dẫn thông tin không căn cứ kèm nhận định sai lệch trong vụ án Trịnh Xuân Thanh.

Tại buổi họp báo, đã có rất nhiều câu hỏi được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra về lý do đình bản tờ báo này có phải do tờ báo này đã dẫn lại bài phỏng vấn Bùi Thanh Hiếu (blogger Người buôn gió) về vụ ông Trịnh Xuân Thanh? Trả lời báo chí, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, đây chỉ là một trong những lý do khiến cơ quan chức năng đưa ra quyết định.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, lý do thứ nhất, ông Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự đã bị chính quyền xử lý từ 2009, giờ đang sống ở nước ngoài và có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật nhằm chống phá Nhà nước, bôi nhọ danh dự nhiều tổ chức, cá nhân.

Hơn nữa, Trịnh Xuân Thanh hiện đang là bị can bị truy nã và bài phỏng vấn đã đưa ra những thông tin bị cắt xén hoặc không có căn cứ, kèm theo những nhận định sai lệch dễ bị suy diễn Trịnh Xuân Thanh không phạm tội.

Việc một tờ là cơ quan ngôn luận của Hội Dầu khí Việt Nam cho đăng lại thông tin trên theo Bộ trưởng đã gián tiếp lái dư luận hiểu sai vụ án, làm nhiễu thông tin, gây hoang mang dư luận và bất lợi cho cơ quan bảo vệ pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn còn cho biết, PetroTimes đã mắc hàng loạt sai phạm, sai phạm có hệ thống; đi lệch tôn chỉ, mục đích đề ra trong nhiều năm qua.

Hiện nay, theo quy định tại giấy phép hoạt động, Báo điện tử PetroTimes tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng dầu khí, thông tin về hoạt động năng lượng dầu khí trong các hoạt động đời sống xã hội, phản ánh hoạt động ngành dầu khí Việt Nam và thế giới, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường… Nhưng thực tế hoạt động, những tin bài thuộc các lĩnh vực khác chiếm tỉ lệ lấn át so với tin bài thuộc tôn chỉ tờ báo này.

“Tờ báo này vừa đi chệch hướng về tôn chỉ mục đích vừa đăng nhiều thông tin không có nguồn kiểm chứng hoặc là sai sự thật gây hậu quả xấu trong xã hội, nhiều bài viết xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân, tổ chức”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu.

Ông đã dẫn chứng một số vụ điển hình sai phạm của tờ PetroTimes như vụ án Năm Cam, loạt bài khen ngợi Dương Tự Trọng, em trai Dương Chí Dũng trong vụ án Vinalines hay loạt bài về “Bí mật việc Trung Quốc lấy nội tạng tử tù” lấy thông tin từ các nguồn không được kiểm chứng; loạt bài về vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường có bài "Bộ trưởng Y tế nên từ chức" gây bức xúc dư luận...

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, với hàng loạt sai phạm trong thời gian vừa qua và sai phạm có hệ thống như vậy nên ngày 3/10 vừa qua, Hội Dầu khí Việt Nam, cơ quan chủ quản của tờ báo đã họp hội đồng kỷ luật, cách chức Tổng biên tập đối với ông Nguyễn Như Phong và đề nghị đình bản để củng cố bộ máy.

Ông cũng cho biết thêm, hiện nay có nhiều ý kiến xung quanh việc Việt Nam đang siết chặt quản lý Nhà nước trong lĩnh vực báo chí truyền thông, như thế là vi phạm quyền tự do ngôn luận. Song ông khẳng định rằng, Việt Nam có luật pháp riêng để đảm bảo quyền tự do báo chí, đặc biệt là đảm bảo quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân.

Trong thời gian tới, Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ tiếp tục rà soát mục đích tôn chỉ các cơ quan báo chí và sẽ tiếp tục xử lý nghiêm các cơ quan báo chí nếu xảy ra sai phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 3/10 đã ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Nguyễn Như Phong, Tổng Biên tập Báo Petrotimes và đình bản báo này 3 tháng. Nguyên nhân theo quyết định do ông Phong đã bị cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức Tổng Biên tập Báo điện tử Petrotimes.

Cùng ngày, quyết định 1702/QĐ-BTTTT cũng được ký với nội dung đình bản tạm thời Báo điện tử Petrotimes trong thời hạn 3 tháng vì báo đã để xảy ra những sai phạm trong hoạt động báo chí, bị cơ quan chủ quản đề nghị tạm dừng hoạt động.

Sau khi hết thời hạn đình bản tạm thời, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét, quyết định việc tiếp tục xuất bản Báo điện tử Petrotimes theo các quy định của pháp luật về báo chí.

Video Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016. Nguồn: VTV

T.H

Bình luận