Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Chúng ta không nhỏ khi có những khát vọng lớn”

10/04/2019, 02:30

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Chúng ta không nhỏ khi có những khát vọng lớn” - Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã tham dự lễ ra mắt Hệ sinh thái hạ tầng mở cho doanh nghiệp và tổ chức C.OPE2N (CMC Open Ecosystem for Enterprise) do Tập đoàn Công nghệ CMC tổ chức.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ ra mắt Hệ sinh thái hạ tầng mở cho doanh nghiệp và tổ chức C.OPE2N

Tham gia sự kiện còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, lãnh đạo các Bộ ngành, Hiệp hội, hơn 20 đối tác công nghệ quốc tế (Microsoft, IBM, TIME dotcom, Dell EMC, SAP, HPE, Fujitsu, Salesforce, Red Hat, China Mobile, PwC…) và gần 400 đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, trong năm 2019 Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược về chuyển đổi số quốc gia, để tiến tới một nền kinh tế số. Do vậy, chúng ta cần một hạ tầng mới cho nền kinh tế số, bao gồm hạ tầng viễn thông theo định nghĩa truyền thống và hạ tầng dữ liệu. Và C.OPE2N của CMC là một hạ tầng như vậy, Bộ trưởng đánh giá.
 
Đứng ở vị trí trung tâm của chuyển đổi số chính là chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Việt Nam hiện có trên 700 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, nếu tính cả các hộ kinh doanh thì có tới trên 6 triệu các chủ thể thị trường. 
 
Theo Bộ trưởng, chuyển đổi số cho 6 triệu chủ thể này không có cách nào khác là phải dựa trên nền tảng đám mây. Do đó chúng ta sẽ phải cần đến hàng chục ngàn doanh nghiệp làm dịch vụ chuyển đổi số để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia.
 
Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc làm của CMC với vai trò là nhà cung cấp hạ tầng đám mây và dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Ông cũng nhận định, lĩnh vực TT&TT của Việt Nam đang đi đầu ASEAN về chuyển vùng ASEAN về một giá cước, về 5G, hình thành ASEAN Hub về an ninh mạng, hợp tác với Diễn đàn kinh tế thế giới để xây dựng Trung tâm CMCN 4.0 tại Việt Nam, trao học bổng ICT cho  sinh viên các nước ASEAN đến Việt Nam học tập.
 
"Lễ ra mắt C.OPE2N của CMC hôm nay là những bước đi đầu tiên nhưng mạnh mẽ để đưa Việt Nam thành Hub về kết nối và lưu trữ, xử lý dữ liệu của khu vực. Chúng ta sẽ không nhỏ khi có những khát vọng lớn. Muốn tập trung nhân tài, muốn đi xa, muốn tăng trưởng gấp đôi để trở thành doanh nghiệp tỷ đô la trong vòng 5 năm, muốn trở thành doanh nghiệp công nghệ toàn cầu thì đầu tiên phải là một giấc mơ lớn. CMC là doanh nghiệp có một ước mơ như vậy", Bộ trưởng bày tỏ sự tin tưởng. 

Với vai trò là người đứng đầu ngành, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh: "Bộ TT&TT mong muốn nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Việt Nam với khát vọng toàn cầu. ICT là nền tảng thúc đẩy các ngành khác phát triển và đổi mới sáng tạo, nhất là về áp dụng công nghệ số. Bởi vậy, chúng ta phải luôn đi đầu".

Bộ trưởng cũng gửi lời chào đón các doanh nghiệp lớn trên thế giới đồng thời cho biết, Việt Nam không chỉ là thị trường của các doanh nghiệp lớn mà còn là đối tác phát triển công nghệ hàng của các doanh nghiệp bởi Việt Nam là một thị trường năng động, có nguồn nhân lực ICT rất tốt. Hệ sinh thái mở CMC tập trung được các công nghệ và đối tác hàng đầu sẽ luôn là một lợi thế, góp phần thúc đẩy nhanh một Việt Nam số.

Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính tại lễ ra mắt Hệ sinh thái C.OPE2N của CMC

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính đã cho biết: "Một hệ sinh thái hạ tầng mở muốn thành công cần sự kết nối, chia sẻ của các khách hàng, đối tác trên toàn cầu. Chúng ta chỉ có thể phát triển khi đi cùng và hợp tác cùng nhau. Bằng sự nỗ lực của mình cùng sự ủng hộ của đối tác và sự đồng hành, cam kết của chính phủ, Chủ tịch CMC muốn tuyên bố: Chúng tôi mong muốn Việt Nam phải trở thành digital hub (Trung tâm kỹ thuật số - PV) của châu Á Thái Bình Dương. Các quý vị hãy cùng CMC viết nên giấc mơ Việt Nam, một Việt Nam hùng cường một Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Hệ sinh thái hạ tầng mở là bước tiếp theo trong định hướng chiến lược 5 năm của Tập đoàn CMC. Lợi ích đầu tiên mà hệ sinh thái C.OPE2N mang lại là tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Hệ sinh thái hạ tầng mở này cho phép các cơ quan, doanh nghiệp và khách hàng có thể liên kết và chia sẻ tài nguyên dữ liệu trên môi trường số. Với hệ sinh thái này, doanh nghiệp và khách hàng có thể liên kết và chia sẻ tài nguyên dữ liệu trên môi trường số./.

Hệ sinh thái hạ tầng mở cho doanh nghiệp và tổ chức C.OPE2N (CMC Open Ecosystem for Enterprise) - một hệ thống kiến trúc mở, tích hợp tất cả thế mạnh công nghệ của CMC như nền tảng Multi-Cloud, nền tảng dữ liệu (Data Lake), AI (trí tuệ nhân tạo) và nền tảng ứng dụng.

Hệ sinh thái C.OPE2N là thành quả của sáng tạo đổi mới trong công nghệ của CMC, cho phép các cơ quan, doanh nghiệp và khách hàng có thể liên kết và chia sẻ tài nguyên dữ liệu trên môi trường số. Kiến trúc của C.OPE2N bao gồm 5 tầng và 2 module có mối quan hệ tương hỗ và mật thiết với nhau.

Các tầng cấu trúc nền tảng gồm: Cloud – IaaS (đám mây CMC cung cấp hạ tầng như dịch vụ), tầng Platform – PaaS (nền tảng như dịch vụ, sẵn sàng cho doanh nghiệp) có nhiệm vụ cung cấp hạ tầng vật lý cho các tầng phía trên, đảm bảo kết nối.

Trên nền tảng đó là tầng Data (nền tảng quản lý dữ liệu) bao gồm Data Lake (hồ dữ liệu), Data Integration (tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn), Analytics as a Service (dịch vụ phân tích dữ liệu), Realtime Data Streaming (dịch vụ Streaming dữ liệu thời gian thực) cho phép xử lý và phân tích các luồng dữ liệu thay đổi theo thời gian. Trên đó là AI as a Service (Trí tuệ nhân tạo cung cấp dưới dạng dịch vụ) như dự đoán số liệu trên cơ sở các dữ liệu quá khứ, hỗ trợ ra quyết định thời gian thực… phục vụ cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Và tầng trên cùng, tầng thứ 5 là tầng Smart Application (các ứng dụng thông minh) chứa nhiều loại ứng dụng chuyên dụng phục vụ cho nhu cầu của các doanh nghiệp như các ứng dụng bán hàng, marketing, phân tích khách hàng, quản lý nhân sự, kế toán kiểm toán, camera thông minh… Các ứng dụng này bao gồm cả các ứng dụng của CMC và các đối tác tham gia hệ sinh thái.

PV
 

Bình luận