Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Có tổ chức lợi dụng mạng xã hội nói xấu chế độ

04/11/2017, 09:26

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, có tổ chức, cá nhân lợi dụng mạng xã hội để nói xấu chế độ. Việc đặt hệ thống máy chủ ở nước ngoài, do vậy, khiến cho việc quản lý nhà nước gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Có tổ chức lợi dụng mạng xã hội nói xấu chế độ

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ về việc đề xuất quy định các trang mạng xã hội phải đặt máy chủ ở Việt Nam như trong Dự thảo Luật An ninh mạng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thực tế cũng có những tổ chức cá nhân lợi dụng các mạng để nói xấu chế độ, bôi nhọ, xuyên tạc chế độ. Và chính việc đặt hệ thống máy chủ ở nước ngoài khiến việc quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước rất khó.

“Việc này rất dân chủ, công khai nhưng cũng phải đặt vấn đề quản lý Nhà nước, vấn đề an toàn an ninh quốc gia”, ông Dũng nói và lưu ý với mọi vấn đề, cần có cái nhìn hai mặt.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, phải có cơ quan quản lý Nhà nước là đầu mối chịu trách nhiệm về vấn đề này, không thể để tình trạng người ở đâu đó nói xấu chế độ, xuyên tạc bôi nhọ, tạo ra ảnh hưởng không tốt tới tình hình an ninh đất nước.

Trước đó, có nhiều ý kiến xung quanh quy định của Khoản 4, Điều 34 dự thảo Luật An ninh mạng Việt Nam: “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…”.

Theo quy định này, tất cả các dịch vụ của nước ngoài đang cung cấp tại Việt Nam hiện nay như Google, Facebook, Viber, Skype, Gmail, Uber… buộc phải có giấy phép hoạt động, có cơ quan đại diện, có đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng ở Việt Nam mới được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Theo Dân Trí

Bình luận