Bộ trưởng GTVT khẳng định không tư túi tại BOT Cai Lậy

19/01/2018, 10:21

Bộ trưởng GTVT khẳng định không tư túi tại BOT Cai Lậy - Trực tiếp ký hợp đồng BOT Cai Lậy, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định "không có lợi ích nhóm, không bẻ cong sự thật".

Trạm BOT Cai Lậy 

Chiều 18/1, cuộc họp báo của Bộ GTVT liên quan đến các dự án BOT diễn ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tham dự họp báo có đại diện Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an.

Tại cuộc họp báo, nhiều “điểm nóng” BOT gây bức xúc cho người dân trong thời gian qua được báo giới đề cập tới.

Cần phải nói thêm rằng, khi còn giữ cương vị là Thứ trưởng, ông Nguyễn Văn Thể (nay là Bộ trưởng GTVT) trực tiếp phụ trách dự án và ký các quyết định để triển khai dự án. Khi trạm thu phí BOT Cai Lậy “bùng nổ” do sự phản đối gay gắt của người dân, chính quyền tỉnh Tiền Giang từng đưa ra thông tin rằng dự án này do Bộ GTVT quyết định.

Theo ông Nguyễn Văn Thể, hiện nay các cơ quan thanh tra, kiểm toán, Ủy ban kiểm tra Trung ương đang vào cuộc rà soát, làm rõ các dự án BOT, trong đó có BOT Cai Lậy. Sắp tới các cơ quan chức năng sẽ có kết luận và phán quyết có sai sót hay không tại dự án.

“Địa phương nói không phối hợp nhưng từ khi lập dự án cho tới khi hoàn thành đều có sự thỏa thuận của địa phương. Mỗi khi điều chỉnh dự án hoặc thông qua quy mô, kỹ thuật đều có đại diện địa phương, có khi là Phó Chủ tịch tỉnh, có khi là Giám đốc Sở. Địa phương làm việc xuyên suốt với chúng tôi từ triển khai tới khi kết thúc dự án” - ông Thể cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng khẳng định, giải phóng mặt bằng cho dự án là do chính quyền địa phương làm. Đây là sự phối hợp cộng đồng trách nhiệm với nhau từ đầu tới cuối, không có chuyện Bộ Giao thông làm mà không ai biết. Còn bây giờ, khi có việc này việc kia thì phải ngồi lại với nhau để giải quyết, nếu giải quyết không được thì phải báo cáo Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GTVT

“Nhiều người đặt câu hỏi tại sao Bộ Giao thông không giải quyết cái này cái nọ, xin thưa vì vượt thẩm quyền. Để xin chủ trương làm BOT thì phải xin ý kiến của Chính phủ, ít nhất là Phó Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý cho làm BOT thì chúng tôi mới tổ chức triển khai, nghiên cứu và làm. Trong quá trình làm, chúng tôi phối hợp với các Bộ ngành cấp giấy chứng nhận đầu tư... Bây giờ muốn thay đổi thì phải có ý kiến tới Chính phủ chứ không phải ai muốn là được. Việc gì của Bộ GTVT thì Bộ sẽ giải quyết, việc gì quá thẩm quyền thì Bộ sẽ trình Chính phủ xem xét” - người đứng đầu Bộ GTVT thông tin.

Về việc này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, xử lý vấn đề của một dự án phải xem xét tổng thể. “Ngày 4/12/2017, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu trong 1-2 tháng để tìm phương án giải quyết vấn đề của BOT Cai Lậy, chúng tôi cũng làm rất đầy đủ. Phương án phải giải quyết tổng thể các vấn đề trong khi mỗi phương án lại có những tác động nhất định. Vì thế, Thủ tướng giao Bộ GTVT và các bộ ngành khác tiếp tục rà soát. Hiện chưa biết Thủ tướng quyết định phương án nào, phải chờ” - ông Thể nói.

Theo Dân trí

Bình luận