Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen từ chức

08/04/2019, 02:41

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen từ chức - Hôm qua (7/4), Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ - bà Kirstjen Nielsen đã chính thức thông báo quyết định từ chức và cho biết sẽ rời nhiệm sở ngay lập tức.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen

Trước đó, thông tin bà Kirstjen Nielsen từ chức đã được kênh truyền hình CBS News đăng tải dựa theo nguồn giới chức Mỹ với lý do Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu bà từ chức.

Trên Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cũng xác nhận việc từ chức của Bộ trưởng An ninh Nội địa, đồng thời cám ơn sự phục vụ của bà Nielsen trong thời gian vừa qua. Ông Kevin McAleenan, người hiện đang đứng đầu Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ sẽ tạm thời thay thế vị trí của bà Nielsen.

Bà Nielsen, năm nay 46 tuổi, giữ cương vị Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ tháng 12/2017 sau khi Tướng John Kelly chuyển sang làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Bà là người chịu trách nhiệm về việc thực thi chính sách chống người di cư của chính quyền Tổng thống Trump, cũng như việc chia tách trẻ em di cư với bố mẹ.

Hồi tháng trước, bà Nielsen cũng bảo vệ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đảm bảo ngân sách cho việc xây dựng bức tường an ninh ở khu vực biên giới với Mexico.

“Thật là vinh dự khi có thời gian làm việc với những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm của Bộ An ninh Nội địa,” nữ Bộ trưởng đăng tweet tối Chủ Nhật (7/4).

Tin tức về việc bà Nielsen từ chức đã được đồn đoán từ lâu. Truyền thông Mỹ cho hay ông Trump đã từng nhiều lần chê trách nữ bộ trưởng trong các cuộc họp Nội các vì không hài lòng với những nỗ lực của bà Nielsen trong việc thắt chặt nhập cư.

Tờ New York Times từ gần một năm trước đã đăng tin thông tin tháng 5/2018 bà Nielsen đã gần từ chức sau khi ông Trump chỉ trích gay gắt bà trước các bộ trưởng khác trong một cuộc họp Nội các bởi sự gia tăng số lượng người nhập cư vượt biên trái phép vào Mỹ từ Mexico.

Fox News cũng dẫn nguồn tin từ chính quyền Trump nhận định rằng chuyên môn của bà Nielsen về an ninh mạng khiến cho bà không phù hợp với việc giải quyết các vấn đề biên giới, trong khi ông McAleenan lại phù hợp nhất với đòi hỏi của ông Trump để trở thành “cảnh sát cứng rắn nhất” tại khu vực biên giới.

Minh Hải (T/h)

Bình luận