Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động trồng rừng, tạo lá chắn bảo vệ đê biển Bạc Liêu

31/05/2019, 14:33

Sáng ngày 31/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ phát động ra quân trồng rừng ngập mặn ven biển tỉnh Bạc Liêu.

Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương cùng các Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, Trần Quý Kiên trồng cây trong buổi lễ phát động ra quân "Trồng rừng ngập mặn chống sạt lở ven biển, xâm nhập mặn hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường"

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới, sáng 31.5, tại phường Nhà Mát (TP.Bạc Liêu), Bộ TN-MT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ phát động trồng rừng phòng hộ ven biển. 

Đến tham dự buổi lễ có các Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Võ Tuấn Nhân, Trần Quý Kiên; về phía Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu có ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy, cùng các Sở, ban, ngành và người dân trên địa bàn tỉnh.

Theo Bộ TN&MT, bên cạnh các giá trị về đa dạng sinh học, rừng ngập mặn còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, hạn chế bão lũ và triều cường. Không chỉ vậy, từ lâu rừng ngập mặn được coi là tấm lá chắn bảo vệ đê, chống xoáy lỡ và xâm nhập mặn; là nguồn dự trữ sinh quyển, là nơi trú ngụ của nhiều loài động, thực vật quý hiếm.

Tổng cục trưởng Tổng cục  Biển và Hải đảo Việt Nam Việt Nam Tạ Đình Thi tham gia trồng cây

Việc phát động trồng rừng hôm nay nhằm lan tỏa phong trào tái sinh rừng để ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo sinh kế cho người dân vùng ven biển tỉnh Bạc Liêu. Đồng thời, góp phần chuyển tải thông diệp sâu rộng đến cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên và người dân về ý nghĩa vô cùng to lớn của hệ sinh thái rừng ngập mặn, để mọi người chung tay bảo vệ và cùng nhau chăm sóc rừng ngập mặn như thông điệp “Hãy giữ gìn rừng ngập mặn như một sự giữ gìn môi trường bền vững nhất”.

Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi cho biết, Ngày Đại dương Thế giới năm nay với chủ đề “Giới và Đại dương” (Gender and The Oceans) là cơ hội để phản ánh vấn đề về giới trong mối quan hệ của loài người với các đại dương, như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 5 (SDGs) của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Khoảng 2.000 cây mắm đã được trồng ven biển Bạc Liêu.

Bên cạnh đó, chủ đề năm nay còn hướng tới xây dựng sự hiểu biết về giới, đại dương và khám phá những giải pháp khả thi để thúc đẩy bình đẳng giới trong các hoạt động liên quan đến đại dương như nghiên cứu khoa học biển, ngư nghiệp, lao động trên biển, di cư bằng đường biển, buôn bán người...; đồng thời, khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và tăng cường ngăn chặn rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Tuần lễ Biển và Hải đảo, Ngày vì môi trường (từ ngày 31/5-1/6) còn có các hoạt động: Khởi công nhà máy xử lý rác thải; Hội nghị phổ biến Nghị quyết của Trung ương về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Bàn giao khu sân chơi cho trẻ em tại nơi định cư mới cho các hộ gia đình sống ven rừng phòng hộ; Trưng bày tranh, ảnh về bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế vùng ĐBSCL; Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam; Khởi công xây dựng điện gió; Diễn đàn mở đầu tư cho thương hiệu biển Việt Nam; Hội thảo phát huy vai trò của cựu chiến binh trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường Biển và Hải đảo;…

TH

Bình luận