Hơn 3.000 lượt người tham gia Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techfest 2016

18/11/2016, 14:12

Hơn 3.000 lượt người tham gia Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techfest 2016 - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa tổ chức Bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techfest 2016.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh trao giải cho nhóm Táy máy tò mò- starup dành được tấm vé khứ hồi tham quan học hỏi tại Thung lũng silicon Valey Mỹ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest 2016 đã hoàn thành chương trình, kế hoạch đề ra.

Sự kiện đã diễn ra với nhiều nội dung, nhiều phiên thảo luận, toạ đàm nhằm hình thành và phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cùng những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về định hướng giải quyết những vấn đề còn tồn tại cản trở sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; vinh danh những Chương trình, dự án quốc tế tài trợ cho khởi nghiệp, những Quỹ đầu tư có hoạt động tích cực tại Việt Nam và những doanh nghiệp khởi nghiệp có những bước tiến ấn tượng.

Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, ba chuỗi hội thảo, tọa đàm đã được tổ chức với những nội dung thiết thực cùng sự tham gia chia sẻ, thảo luận của các nhà quản lý, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế với mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và định hướng các giải pháp thúc đẩy lĩnh vực này.

Ông Phan Xuân Dũng, chủ nhiệm Ủy ban KH - CN và Môi trường Quốc hội trao giải cho nhóm Hatchi- starup dành được tấm vé khứ hồi tham quan học hỏi tại Mỹ.

Nội dung các chuỗi hội thảo, toạ đàm tập trung làm rõ và thảo luận hướng giải quyết những vấn đề đang tồn tại đối với 4 nhóm đối tượng: các cơ quan hoạch định chính sách; các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; các doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức/cá nhân đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cũng tại sự kiện này, đã diễn ra triển lãm sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của hơn 100 doanh nghiệp. Ngoài ra hoạt động kết nối đầu tư - một trong những nội dung quan trọng nhất, cũng diễn ra liên tục trong suốt sự kiện, thu hút sự quan tâm tham gia của rất nhiều các nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Vòng chung kết Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Techfest 2016 đã chọn ra được những doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất tham gia qua nhiều vòng xét chọn từ những chuyên gia huấn luyện, các cố vấn, các nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có uy tín trong nước và quốc tế.

Các starup đang thuyết trình ý tưởng để kêu gọi đầu tư.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao nhiều giải thưởng cho các nhóm khởi nghiệp, tiêu biểu như: nhóm Táy máy Tò mò, nhóm Hachi là 2 trong số 19 starup nhận được giải thưởng là chuyến đi thăm quan Thung lũng Silicon (Silicon Valey) tại Mỹ.

 Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức mong muốn những doanh nghiệp khởi nghiệp đoạt giải sẽ nhận được những phần hỗ trợ thiết thực và tiếp tục thắp sáng tinh thần khởi nghiệp để có những bước tiến vững chắc đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Tại Lễ bế mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cũng cho biết, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2016 cho thấy sự phát triển của nền kinh tế dựa trên tri thức, dựa trên sự đổi mới và sáng tạo đặt ra cho chúng ta trách nhiệm lớn. Bộ trưởng mong muốn và tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, quan tâm của Lãnh đạo Chính phủ, của các Bộ, ngành, địa phương, sự tham gia trách nhiệm và nhiệt tình của các đơn vị, các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ là cơ sở cho sự phát triển bền vững nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo.

Các đại biểu chụp ảnh giao lưu với các starup, các nhà đầu tư

Đặc biệt, việc ra mắt Ban Điều hành Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong Techfest 2016 là một cột mốc quan trọng, là động lực để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có một niềm tin mới, một sức mạnh mới trên con đường tìm kiếm sự phát triển của mình.

Thông qua sự kiện lần này, Bộ KH&CN muốn gửi thông điệp là sự quyết tâm cao trong việc chủ động phối hợp cùng các Bộ, Ban, ngành, địa phương sẽ tạo điều kiện đồng bộ hoá hành lang pháp lý, tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà đầu tư và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Liên Cơ

Bình luận