Đưa sở hữu trí tuệ thành động lực phát triển kinh tế

28/10/2016, 14:53

Đưa sở hữu trí tuệ thành động lực phát triển kinh tế - Sớm hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ký để ban hành Chương trình hành động quốc gia về SHTT; tập trung hoàn thiện các văn bản pháp luật về SHTT, cụ thể; tiến hành các giải pháp đồng bộ để nâng cao tốc độ xử lý đơn đăng ký SHCN... là một trong số các giải pháp để thúc đẩy hoạt động SHTT trong thời gian tới.

Ông Trần Việt Thanh,Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Cục SHTT phát biểu tại hội nghị

Thông tin này được đưa ra tại hội nghị về "Quản lý sở hữu trí tuệ" được tổ chức tại Hải Phòng ngày 27-28/10. Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục SHTT Trần Việt Thanh; ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng; đại diện Văn phòng Chính phủ cùng hơn 200 lãnh đạo, chuyên viên các Sở KH&CN và đại diện các đơn vị các đơn vị có liên quan.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh khẳng định, hoạt động SHTT thời gian diễn ra sôi động trên phạm vi cả nước, từ trung ương đến các địa phương và đã có nhiều đóng góp thiết thực đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Thời gian qua, Cục SHTT và các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong lĩnh vực này và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cũng thừa nhận hoạt động SHTT trong những năm qua không phải không bộc lộ những tồn tại, bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý trong tình hình mới.

"Điển hình là việc chậm ban hành văn pháp luật, tồn đọng trong công tác thẩm định đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp, một số hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp về phát triển tài sản trí tuệ còn chậm được triển khai…" , Thứ trưởng Trần Việt Thanh nhấn mạnh.

Cũng nhấn mạnh về vai trò của SHTT đối với sự phát triển kinh tế xã hội nói chung, đối với địa phương nói riêng, ông Lê Khắc Nam cho biết thời gian qua TP. Hải Phòng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN trong triển khai các hoạt động SHTT, đặc biệt là công tác quản lý, hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố. Nhằm đưa KH&CN thực sự là động lực quan trọng để nâng sức mạnh tổng hợp của thành phố về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh...

Cụ thể trong giai đoạn 2011-2015, toàn thành phố có gần 1500 đơn đăng ký bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp, có thêm gần 1000 văn bằng được cấp, gấp hơn 2 lần so với giai đoạn 2006-2010.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục SHTT dẫn nhiều con số về việc thực thi quyền SHTT. Theo đó đã trong năm 2015 Cục SHTT đã tiếp nhận 93.985 đơn các loại, gồm 50.975 đơn đăng ký xác lập quyền (tăng 10% so với năm 2014)  và 43.010 đơn khác.

Về việc xử lý đơn, Cục SHTT đã xử lý 75.283 đơn các loại, trong đó có 35.360 đơn đăng ký xác lập quyền (giảm 8,7% so với năm 2014), trong đó: chấp nhận bảo hộ 25.621 đối tượng SHCN ; từ chối bảo hộ 9.739 đối tượng SHCN; ngoài ra đã xử lý 39.923 đơn các loại khác.  Số văn bằng bảo hộ đã cấp: Đã chấp nhận và cấp văn bằng bảo hộ 25.337 đối tượng SHCN (giảm 6,1% so với năm 2014)...

Lý giải về ông tác xử lý đơn chưa đáp ứng được kỳ vọng của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp ông Lâm cho biết, có nhiều khó khăn cả về phía chủ quan và khách quan. Trong đó nguyên nhân chính là hệ thống công nghệ thông tin chưa được nâng cấp kịp thời trong khi dữ liệu ngày càng lớn nên ảnh hưởng đến tốc độ tra cứu và xử lý; sự cố mất dữ liệu trong hệ thống IPAS vẫn chưa khắc phục được nhiều đã làm ảnh hưởng lớn đến việc giải quyết đơn. Bên cạnh đó cơ sở vật chất tuy được tăng cường hằng năm nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trước mắt cũng như trung hạn.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các ý kiến tham luận đến từ các sở KH&CN cũng chia sẻ những kết quả cũng khó khăn trong hoạt động quản lý SHTT cũng như kiến nghị các giải pháp để SHTT thời gian tới góp phần thúc đẩy hoạt động kinh tế, đặc biệt hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Để tập trung đẩy mạnh hoạt động quản lý nhà nước về SHTT trong thời gian tới, nhiều giải pháp đã được đưa ra, trong đó ông Lâm nhấn mạnh tới việc sẽ sớm hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ký để ban hành Chương trình hành động quốc gia về SHTT. Sẽ tập trung hoàn thiện các văn bản pháp luật về SHTT, cụ thể: xây dựng Kế hoạch sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản pháp luật có liên quan; hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ký ban hành các thông tư sửa đổi Thông tư 01, Thông tư 22 về phí và lệ phí và Thông tư về tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định về sáng kiến;

"Sẽ tiến hành các giải pháp đồng bộ để nâng cao tốc độ xử lý đơn đăng ký SHCN, cụ thể: triển khai tốt Dự án “Xây dựng hệ thống thông tin tích hợp phục vụ công tác thẩm định đơn đăng ký SHTT”, hoàn thiện Quy định về phân cấp trong xử lý đơn, tăng cường đào tạo cán bộ và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác của Cục, đặc biệt là công tác quản trị đơn SHCN; triển khai việc nộp đơn điện tử trực tuyến và giao dịch với người nộp đơn qua mạng Internet theo Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ", ông Lâm nhấn mạnh.

Liên Cơ

Bình luận