Bộ GD&ĐT hỗ trợ Hà Nội đào tạo nhân lực công nghệ thông tin

29/06/2020, 15:10

Bộ GD&ĐT hỗ trợ Hà Nội đào tạo nhân lực công nghệ thông tin - Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội trong đào tạo nhân lực công nghệ thông tin. Trong đó, tăng cường kiểm định chất lượng để hạn chế việc phải đào tạo bổ sung, xây dựng cơ sở dữ liệu để làm căn cứ bảo đảm cung cầu...

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị

Theo Bộ trưởng năm 2012, nhu cầu về nhân lực công nghệ thông tin của Thành phố Hà Nội vào khoảng 20.000 nhưng đến năm 2019 đã tăng lên 61.000, gấp 3 lần.

Về nguồn cung, qua khảo sát của Bộ GD&ĐT, cả nước có 133 trường đào tạo về công nghệ thông tin với khoảng 50.000 sinh viên tốt nghiệp/năm. Tuy nhiên, nguồn cung nhân lực về công nghệ thông tin những năm 2019 và 2020 thấp hơn nhiều so với nhu cầu. 

Do đó, để cho các cơ sở đào tạo về công nghệ thông tin tiếp tục mở rộng đào tạo lĩnh vực này. Điều kiện thuận lợi là học sinh phổ thông ở Hà Nội và cả nước có các chỉ số đáp ứng yêu cầu về công nghệ thông tin rất tốt. 

Tuy nhiên, khó khăn là cơ sở vật chất phục vụ đào tạo còn khó khăn, chương trình đào tạo còn lạc hậu chưa gắn với thực tế, trình độ tiếng Anh của học sinh còn thấp.

Để chủ động nguồn nhân lực công nghiệp thông tin, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về số lượng và chất lượng, Bộ GD&ĐT đề nghị Hà Nội xây dựng đề án tổng thể về lĩnh vực này.

"Bộ sẽ hỗ trợ thành phố về lĩnh vực này, trong đó Bộ sẽ hỗ trợ tăng cường kiểm định chất lượng để hạn chế việc phải đào tạo bổ sung. Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu để làm căn cứ bảo đảm cung cầu.

Mặt khác, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: "Chúng tôi cũng đề nghị các doanh nghiệp chủ động đặt hàng cho các trường, phối hợp với các cơ sở đào tạo cùng xây dựng chương trình đào tạo, hợp tác công tư để nâng cao chất lượng trang thiết bị về đào tạo công nghệ thông tin cho các cơ sở đào tạo..."./.

Tuệ Lâm

Bình luận