Bộ ảnh khắc họa nỗi niềm và tâm tư của tân sinh viên

16/09/2019, 15:32

Bộ ảnh khắc họa nỗi niềm và tâm tư của tân sinh viên - Nằm trong chuỗi sự kiện Fire Up 2019 – Lighthouse, bộ ảnh “Lạc nắng” lột tả những khó khăn, cảm xúc của tân sinh viên lần đầu rời xa vòng tay của gia đình, bắt đầu một cuộc sống tự lập.

Đánh mất phương hướng trong những bước đi đầu tiên

Fire Up 2019 – Lighthouse là chuỗi sự kiện chào tân sinh viên của Viện Báo chí. Đi cùng với sự kiện, những bộ ảnh đặc sắc, độc đáo được xem như “đặc sản” của Viện Báo chí. “Lạc nắng” là bộ ảnh lột tả những khó khăn, cảm xúc của các bạn tân sinh viên khi đứng trước ngưỡng cửa Đại học. Qua đó, thể hiện chủ đề của Fire Up 2019 – Lighthouse là ánh sáng chỉ đường, tiếp thêm ngọn lửa đam mê với những hoài bão khát vọng của tân sinh viên K39.

Lên Đại học, rời xa quê hương, bắt đầu với một cuộc sống tự lập chắc hẳn ai cũng sẽ trải qua cảm xúc lạc lõng, cô đơn và nhớ gia đình. Không chỉ vậy, phía trước còn là những góc tối của xã hội như cám dỗ, lừa đảo,… Hay cảm giác chơi vơi với chính lựa chọn của bản thân không biết là đúng hay sai? Bộ ảnh “Lạc nắng” kể về hành trình tìm lại giọt nắng bị đánh mất trong những cảm xúc hỗn độn của tháng ngày đầu Đại học.

Bước đi đầu tiên của tân sinh viên

Cô đơn, lạc lõng trong không gian toàn người xa lạ.

Ở cái tuổi chẳng còn nhỏ cũng không phải lớn, bắt đầu cuộc sống tự lập ở một thành phố tấp nập, xa lạ chắn hẳn ai cũng sẽ cảm thấy lạc lõng giữa dòng người. Không có sự giúp đỡ từ gia đình, phải tự mình làm tất cả công việc từ nhỏ đến lớn. Hay muốn ra ngoài khám phá cuộc sống mới nhưng lại chẳng biết đường, chẳng biết đi đâu tự nhiên cảm thấy bản thân nhỏ bé trước một thành phố lớn. Chơi vơi trong cuộc sống với những thứ xung quanh lạ lẫm, chỉ biết làm bạn với căn phòng, điện thoại. Chuỗi ngày tháng phía trước trở nên tối tăm, mịt mù hơn với những bạn tân sinh viên xa gia đình, xa quê hương.

Những góc tối phía trước

Những lời nói dối ngọt ngào trong hành trình đi tìm nhà trọ.

Khó khăn với các bạn tân sinh viên giường như chưa phút nào dừng lại nghỉ ngơi. “Cú lừa” đầu tiên mà rất nhiều bạn tân sinh viên gặp phải và để lại những cú sốc lớn đó là việc đi tìm nhà trọ. Tự mình xách vali đi từ ngõ hẻm góc phố đi tìm nhà trọ bắt đầu một cuộc sống đầy hứa hẹn mà không phải chịu sự quản thúc từ gia đình. Không có sự giúp đỡ của những người thân, tin vào thông tin dán trên những cột điện, hay những lời dụ dỗ mật ngọt của những chủ trọ, phòng đầy đủ tiện nghi giá rẻ. Những chiêu thức lừa đảo được tung ra để “cướp” tiền đặt cọc hay ăn chặn những khoản tiền “từ trên trời rơi xuống” của sinh viên. Cuối cùng, tiền mất và để lại những ký ức đầu tiên đáng sợ của những năm tháng học tập xa nhà.

Cám dỗ luôn rình rập trước những phút giây yếu lòng.

Chạy theo những đồng tiền nhất thời mà bỏ quên mất giấc mơ thuở ban đầu.

Thời gian cứ thế trôi tuột mất trong góc phòng nhỏ.

Tiếp nối đó là một loại những thử thách của cuộc sống tự lập thách thức sự bản lĩnh trong mỗi bạn tân sinh viên. Những lời mời gọi hút thuốc, uống rượu,… và những lời thách thức từ những người “anh em”. Lần đầu được tự cầm tiền thấy gì cũng thích cũng mua, chẳng mấy chốc làm bạn với chiếc ví rỗng. Hay lãng phí thời gian vào những cuộc ăn chơi vô bổ bỏ quên việc học hành, mục tiêu đã đặt ra trước khi bước chân vào Đại học. Vô vàn những cám dỗ, tệ nạn từ cuộc sống tự lập đòi hỏi các bạn tân sinh viên phải có chính kiến, bản lĩnh bước qua những góc tối của xã hội.

Nhớ về những kí ức và hoài bão của thời học sinh

Khoảng cách là bức tường vô hình chia cắt những mối quan hệ.

Nằm trong góc, nhớ lại những thứ vừa phải trải qua, những kí ước của thời cấp ba không lo, không nghĩ ùa về trong tâm trí của những bạn sinh viên xa nhà. Nhưng khoảng cách đã vô tình trở thành bức tường khiến tình bạn trở nên xa cách hơn. Thế mới thấy, rất khó để tìm thấy tình bạn thực sự trong cuộc sống và giữ gìn tình bạn ấy trước những khoảng cách lại càng khó hơn.

Không dám nghe điện thoại của mẹ vì sợ không kìm được lòng bật khóc làm mẹ lo lắng.

Đánh mất phương hướng của chính mình, trong lòng mỗi bạn chắc hẳn sẽ đặt ra câu hỏi: “Liệu sự lựa chọn, ước mơ của bản thân là đúng hay sai?”. Những cú sốc vừa trải qua với một đứa trẻ đang lớn là sự đả kích rất lớn vào tâm tư suy nghĩ của các bạn tân sinh viên. Các bạn chơi vơi, sợ hãi với chính lựa chọn, ước mơ của bản thân mình. Chỉ có chính bản thân các bạn tân sinh viên mới là người quyết định chiến thắng những góc tối của xã hội hay buông bỏ ước mơ khát vọng của một thời học sinh

Trưởng thành bước qua nỗi sợ của bản thân để tìm lại giọt nắng đã đánh mất.

Các bạn sẽ gặp phải những khó khăn trong cuộc sống từ vấn đề nhà trọ, việc làm thêm, hay nhiều bạn còn có vướng vào đa cấp. Vì thế, hãy mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình, sẵn sàng hỏi các thầy cô, anh chị khoá trên hay bạn bè của mình để cùng nhau vượt qua những khó khăn nhất thời của cuộc sống sinh viên. Qua bộ ảnh, Ban tổ chức Fire Up 2019 – Lighthouse mong muốn gửi đến các bạn tân sinh viên thông điệp “Đừng lo lắng, có bất cứ chuyện gì tiêu cực rồi cũng sẽ qua”. Chỉ cần có sự kiên trì và mạnh dạn bước đi chắc chắn sẽ không có khó khăn nào có thể khiến các bạn chùn bước. Chính vì thế, hãy nhắm mắt và lắng nghe theo trái tim để bước qua những góc tối của xã hội, đi tìm giọt nắng và khát vọng hoài bão.

Hãy ngẩng đầu lên và mở lòng ra để đi tìm giọt nắng của chính mình.

Ban tổ chức Fire Up 2019 – Lighthouse thực hiện bộ ảnh “Lạc nắng” vẽ lên bức tranh toàn cảnh chân thực về cuộc sống và tâm tư cảm xúc của những bạn tân sinh viên trước những ngày tháng sinh viên. Với chủ để lấy ngọn hải đăng làm biểu tượng, Fire Up 2019 – Lighthouse sẽ là ánh sáng chỉ đường và tiếp theo ngọn lửa đam mê của tân sinh viên. Cùng đón chờ và theo dõi những sản phẩm tiếp theo của Ban tổ chức Fire Up 2019 trong chuỗi sự kiện đồng hành cùng tân sinh viên. Đặc biệt là sự bùng nổ của Đêm đại nhạc hội Fire Up 2019 - Lighthouse khép lại chuỗi sự kiện chào tân sinh viên.

Khải Hoàn

Bình luận