Tác phẩm đoạt giải B:

“Binh pháp” chống “giặc nội xâm”

21/06/2019, 19:41

“Binh pháp” chống “giặc nội xâm” - Loạt bài 5 kỳ “Binh pháp” chống “giặc nội xâm” đăng trên Tạp chí điện tử Người Làm Báo, đoạt giải B Giải Báo chí quốc gia 2018 (nhóm thể loại không có giải A). Đây là loạt bài thu hút lượng bạn đọc rất lớn. Có nhiều quan điểm, thông điệp trong tác phẩm được nhiều nhà báo trích dẫn, giới thiệu khiến tác phẩm có sức lan tỏa mạnh hơn.

Nội dung loạt bài viết cung cấp thông tin cho công chúng báo chí một cách đầy đủ, sâu sắc về nhận thức cuộc chiến “chống giặc nội xâm”. Trong đó tác giả đã xác định chống tham nhũng, suy thoái là tâm điểm và khái quát thành 6 đặc điểm, nêu rõ thực trạng, tính chất cam go, khốc liệt, phức tạp trong cuộc chiến này. Đặc biệt, tác giả đã đi sâu phân tích làm rõ các giải pháp để cuộc chiến đạt được mục đích. Thông điệp chính trong loạt bài, là phải thay đổi, sửa đổi hoàn thiện thể chế pháp luật thì cuộc chiến mới thành công.

Đại tá, Nhà báo Nguyễn Hòa Văn, tác giả của loạt bài chia sẻ: Từ các nguồn thông tin phản hồi về tác phẩm, tôi được biết phần lớn bạn đọc nhất là người cao tuổi, cán bộ hưu trí rất đồng thuận với các đánh giá, phân tích, nhận định, bình luận mà tôi đã nêu ra trong tác phẩm. Rất nhiều bạn đọc gửi tin nhắn, hoặc bình luận trên mạng xã hội, đánh giá cao tâm huyết của tác giả.

Có thể nói, đây là một trong những tác phẩm báo chí tiêu biểu, vừa nhận diện sâu về thực trạng tham nhũng, suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa... phân tích sâu các nguyên nhân của thực trạng tha hóa của đội ngũ cán bộ, công chức... Đặc biệt là đưa ra nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm hóa giải những nghịch lý, ngang trái, những “nút thắt”, “điểm nghẽn” không thuận chiều trên con đường đã chọn./.

Huyền Văn

Bình luận