Bị cựu sếp chỉ trích "hủy hoại cuộc sống", Facebook nói gì?

14/12/2017, 14:52

Bị cựu lãnh đạo một thời Chamath Palihapitiya chỉ trích là "mạng xã hội đang hủy hoại cuộc sống", đại diện Facebook lập tức lên tiếng.

Cựu sếp Facebook Chamath Palihapitiya chỉ trích là "mạng xã hội đang hủy hoại cuộc sống"

Ông Chamath Palihapitiya, 41 tuổi, hiện là Giám đốc Công ty Social Capital, chuyên hỗ trợ các dự án sức khỏe và giáo dục, từng là sếp của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, khuyên mọi người từ bỏ mạng xã hội để sống tốt hơn. Phát ngôn của ông Chamath về tác hại của mạng xã hội tại Trường Kinh doanh Standford (Mỹ) lập tức gây tranh cãi.

Phát biểu trong sự hối tiếc Chamath thừa nhận họ đã tạo ra những công cụ gây chia rẽ xã hội, thậm chí hủy hoại xã hội. Cựu sếp Chamath dùng những từ ngữ khá nặng để nói về Facebook như thông tin sai, tin giả. Theo cựu sếp Facebook, những dạng tương tác nhanh trên mạng xã hội như "thả tim", "like"... góp phần thay đổi cách xã hội vận hành. 

Đại diện Facebook ngay lập tức phản hồi những chỉ trích của cựu sếp này. Đại diện Facebook cho biết ông Chamath đã rời Facebook cách đây 6 năm và biện minh rằng "chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình".

Tuy nhiên, phản hồi yếu ớt mang tính chống chế của Facebook không thể xóa nhòa được những câu chuyện về mặt trái của mạng xã hội này đang tác động đến cuộc sống hàng ngày trên toàn thế giới, trong đó có những câu chuyện tang thương liên quan đến nó.

Cựu sếp Facebook còn gây sốc khi cho biết ông cấm con cái mình vào Facebook còn bản thân mình họa hoằn mới dùng nó. Không chỉ chỉ trích Facebook "hủy hoại xã hội", Chamath còn cho rằng công ty này đang đổ tiền đầu tư vào những doanh nghiệp "ngu xuẩn", thay vì hướng vào góp sức giải quyết những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, bệnh nan y. 

Không chỉ Chamath, nhiều người từng làm ở Facebook cũng bày tỏ bất bình với mạng xã hội này. Sean Parker, một trong những người có ảnh hưởng rất lớn với Facebook giai đoạn đầu, từng chỉ trích xã hội này "xoáy sâu vào điểm yếu trong tâm lý con người"...

Hồng Thanh

 

Bình luận