Ông Đinh La Thăng xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân

17/01/2018, 11:01

Ông Đinh La Thăng xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân - Lời xin lỗi cũng là lời nói sau cùng của bị cáo Đinh La Thăng trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) nghị án của ngày làm việc thứ 10, ngày 17/1, phiên tòa xét xử vụ cố ý làm trái, tham ô xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Bị cáo Đinh La Thăng xin một lần nữa cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân...

Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm được quyền nói lời sau cùng và bị cáo Đinh La Thăng là người mở đầu.

Xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân

Trước tiên cho phép bị cáo cảm ơn chủ tọa, HĐXX đã điều hành phiên tòa theo tinh thần đổi mới, dân chủ, công khai khách quan… cảm ơn các luật sư đã tham gia phiên tòa với sự hiểu biết pháp luật sâu sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao.

Bị cáo Đinh La Thăng trình bày, ở ngành giao thông vận tải, bị cáo trong 5 năm đứng đầu còn nợ nhân dân một tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, nợ một sân bay Long Thành; nợ một tuyến đường sắt cao tốc HN – SG với ước mơ sáng uống cà phê Hà Nội, trưa ăn ở Sài Gòn; nợ người dân vùng sâu vùng xa hàng nghìn cây cầu dân sinh để họ đi lại an toàn thuận tiện như bao vùng khác.

Ở TP.HCM bị cáo còn nợ người dân khát vọng đưa TP trở lại vị trí hàng đầu Đông Nam Á; còn nợ nhân dân về 1 thành phố bình an không cướp giật, trộm cắp, thực phẩm bẩn… còn nợ người dân biến Củ Chi thành 1 trung tâm hành chính mới… Còn nợ người dân Cần Giờ trở thành 1 Singapore mới; còn nợ người dân ước muốn biến những căn nhà ổ chuột trên kênh rạch thành nơi ở mới sạch đẹp, văn minh hơn, nợ học sinh về 1 chương trình học mới không bị quá tái; nợ 1 cháu bé mà bị cáo hứa đến thăm giờ không có điều kiện...

Hôm nay, đứng trước tòa nói lời cuối cùng, đối diện án phạt, bị cáo xin một lần nữa cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân; xin lỗi các thế hệ công nhân viên ngành dầu khí, công nhân viên ngành giao thông vận tải và người dân TP.HCM….

Bị cáo mong HĐXX thấm nhuần quan điểm của Đảng để xét xử công tâm, khách quan… phù hợp các căn cứ pháp lý để mọi người có cơ hội ngóc đầu lại được, có cơ hội sửa chữa, tiến bộ, trưởng thành. Mong HĐXX xem xét đúng hành vi, chức năng của từng người theo quy định của pháp luật.

Về trách nhiệm, bị cáo nhận ngay từ đầu, mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác liên quan Thái Bình 2 không vì động cơ cá nhân, chỉ vì dự án. Mong bị cáo được nhận trách nhiệm thay các bị cáo đó, cho họ hưởng khoan hồng. Trước mắt là những ngày dài vô tận trong lao tù nhưng bị cáo luôn tin tưởng vào sự công minh của pháp luật, tin tưởng vào HĐXX.

Cuối cùng, bị cáo xin cảm ơn Đảng, nhân dân… cảm ơn gia đình, vợ con. Bị cáo vào tù mới thấy ý nghĩa lớn lao của gia đình, tình cảm vợ con dành cho bị cáo. Cảm ơn người thân, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp đã cảm thông với hoàn cảnh của bị cáo. Cuối cùng bị cáo xin cảm ơn HĐXX, đại diện VKSND…" - bị cáo Đinh La Thăng kết thúc lời nói sau cùng.

HĐXX nghiêm minh

Phiên tòa xét xử vụ cố ý làm trái, tham ô xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã đi được 90% chặng đường, chỉ còn chờ HĐXX tuyên án.

Một phiên tòa có 2 tội danh, mỗi tội danh liên quan đến hàng chục bị cáo, nhưng đã có thể kết thúc sớm là bởi HĐXX đã làm việc nghiệm túc từ 8h sáng đến sau 18h tối mỗi ngày.

Tất cả các vấn đề luật sư muốn xét hỏi, thẩm vấn, làm rõ… đều được HĐXX tạo điều kiện. Ngay cả việc bào chữa cho các bị cáo, các luật sư cũng được dành thời gian thoải mái để trình bày, phân tích và cung cấp các tài liệu bằng chứng…

Đây cũng là phiên tòa đầu tiên áp dụng Bộ luật Tố tụng hình sự mới, các luật sư được quyền thu thập bằng chứng và cung cấp các bằng chứng tại phiên tòa để bảo vệ cho thân chủ của mình./.

TH

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng