BHXH Việt Nam đứng thứ 2 trong Việt Nam ICT Index 2017

17/10/2017, 15:35

BHXH Việt Nam đứng thứ 2 trong Việt Nam ICT Index 2017 - ​​​​​​​Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Bộ TT-TT vừa công bố Báo cáo Chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Việt Nam ICT Index 2017). BHXH Việt Nam tăng 18 bậc so với năm 2016 để vinh dự vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng chung của 25 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công.

BHXH Việt Nam đứng thứ 2 trong Việt Nam ICT Index 2017

Tối ưu hóa dịch vụ công trực tuyến

Việt Nam ICT Index 2017 được kết cấu theo Hệ thống chỉ tiêu của Liên Hợp Quốc, bao gồm 3 chỉ số thành phần chính: Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng nhân lực và ứng dụng CNTT. Trong cả 3 chỉ số này, BHXH Việt Nam đều có những bước tiến ngoạn mục.

Bộ Hệ thống chỉ tiêu này đã ghi nhận nỗ lực của BHXH Việt Nam trong việc chuẩn bị các điều kiện cho phát triển và ứng dụng CNTT như: Đạt tỉ lệ kết nối 100% giữa BHXH Việt Nam với các đơn vị trực thuộc; kết nối 100% với sở chuyên ngành, tỉ lệ băng thông Internet/tổng số cán bộ công chức viên chức là 6.713 Kbps. BHXH Việt Nam cũng là một trong những đơn vị có tỉ lệ cán bộ chuyên trách CNTT khá cao trong số 25 bộ, ngành với 12,8%. BHXH Việt Nam có tỉ lệ CCVC được hướng dẫn sử dụng phần mềm nguồn mở, được tập huấn về an toàn thông tin đều đạt 99,1%... Đặc biệt, đã đạt chỉ số ứng dụng CNTT nội bộ là 0,7750 điểm và chỉ số dịch vụ công trực tuyến 0,8387 điểm.

Từ năm 2015, BHXH Việt Nam đã xây dựng Cổng thông tin điện tử BHXH. Tháng 4/2017, BHXH Việt Nam cho ra mắt phiên bản nâng cấp Cổng thông tin điện tử BHXH tại địa chỉ: http://baohiemxahoi.gov.vn. Phiên bản này bổ sung nhiều tính năng mới, đảm bảo thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Phiên bản nâng cấp được liên kết với Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử các bộ, ngành liên quan, Cổng thông tin điện tử của các địa phương và Trang thông tin điện tử của BHXH 63 tỉnh, thành phố. Qua đó, tạo dựng chức năng liên kết, tích hợp các kênh thông tin, dữ liệu, dịch vụ và các ứng dụng của Ngành; giúp người dùng có thể sử dụng một tài khoản duy nhất để tương tác với cơ quan BHXH hoặc tra cứu, khai thác tiện lợi và an toàn các thông tin, dữ liệu về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Đặc biệt, từ ngày 10/8 vừa qua, BHXH Việt Nam đã đưa vào vận hành thử nghiệm Cổng thông tin điện tử phiên bản tiếng Anh, giúp cung cấp thông tin và tương tác với 3 nhóm đối tượng là các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc tại nước ngoài.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam nhấn nút khai trương trung tâm điều hành hệ thống CNTT và trung tâm dịch vụ khách hàng cuối tháng 8/2017

Giảm thiểu chi phí và thời gian cho người dân, DN

Trong kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 năm 2017, BHXH Việt Nam đặt ra mục tiêu đảm bảo thực hiện 20 thủ tục thuộc các nhóm nghiệp vụ: thu (4 thủ tục), cấp sổ thẻ (1 thủ tục), chi trả các chế độ BHXH (2 thủ tục), thực hiện chính sách BHXH (11 thủ tục), thực hiện chính sách BHYT (2 thủ tục).

Cụ thể, BHXH Việt Nam dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng mẫu biểu, tờ khai và quy trình thực hiện các TTHC dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong tháng 10/2017; đảm bảo khả năng kết nối với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, để truy xuất thông tin về công dân theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc thông điệp dữ liệu công dân.

Trong quý IV/2017 sẽ hoàn thành xây dựng chuyên mục “Dịch vụ công trực tuyến” trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết các TTHC một cách nhanh chóng tại một địa chỉ truy cập duy nhất. Hệ thống cũng cung cấp một nền tảng ứng dụng để từng bước cho phép các cơ quan Nhà nước phối hợp giải quyết TTHC trên môi trường mạng được hiệu quả.

Hiện nay, Hệ thống thông tin giám định BHYT (chính thức vận hành từ cuối năm 2016) vẫn đang tiếp tục hoàn hiện. Hệ thống đã kết nối với toàn bộ cơ sở KCB BHYT, đã thực hiện giám định điện tử hồ sơ đề nghị thanh toán chi phí KCB BHYT tại tất cả các cơ sở này…

Từ 1/8/2017, BHXH Việt Nam triển khai Hệ thống phần mềm quản lý văn bản kết nối từ Trung ương đến địa phương. BHXH Việt Nam triển khai cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH, giúp quản lý xuyên suốt quá trình đóng- hưởng BHXH, BHYT trên cơ sở đồng bộ dữ liệu với thông tin mã hộ gia đình. Cuối tháng 8, đã khai trương Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT và Trung tâm Dịch vụ khách hàng ngành BHXH, nhằm cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc về chế độ chính sách và hỗ trợ người dân, đơn vị SDLĐ sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

Mức độ hài lòng của người dân và DN về những cải cách của ngành BHXH ngày càng nâng cao. Việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ cũng như giao dịch, giải quyết TTHC được đánh giá là đã giúp rút ngắn thời gian và chi phí, nên nhận được sự ủng hộ của người dân và DN, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Ngành.

TH

loading...
Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng