BHXH Việt Nam chia sẻ dữ liệu về chính sách bảo hiểm thất nghiệp

20/09/2017, 16:14

BHXH Việt Nam chia sẻ dữ liệu về chính sách bảo hiểm thất nghiệp - Sáng 20/9, BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) và Cục Tin học hoá (Bộ TT-TT).

Buổi làm việc nhằm đánh giá về Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH và chia sẻ cơ sở dữ liệu (CSDL) giữa BHXH Việt Nam với Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) qua Trục tích hợp quốc gia

Tại buổi làm việc, Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) đã giới thiệu về Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH. Đây là một bước tiến lớn của ngành BHXH trong quản lý tập trung CSDL khi Bộ công cụ được quản lý tại BHXH Việt Nam; BHXH các tỉnh, thành phố không cần cài đặt phần mềm mà chỉ cần đăng nhập, sử dụng trên nền tảng web.

Theo kế hoạch, ngày 25/9, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức tập huấn Bộ công cụ này cho BHXH các tỉnh, thành phố phía Bắc; sau đó triển khai trong toàn quốc. 

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT) cũng trình bày về Hệ thống kết nối liên thông các hệ thống ở trung ương và địa phương (NGSP). Đây là một hệ thống do Bộ TT-TT vận hành phục vụ việc liên kết, trao đổi thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương trong hệ thống CSDL quốc gia và CSDL của BHXH Việt Nam là một bộ phận quan trọng. 

Ông Nguyễn Phú Tiến- Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa cho biết, trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã có nhiều bước tiến vượt bậc về ứng dụng CNTT trong quản lý và cải cách TTHC, triển khai được mô hình tập trung CSDL trong toàn Ngành như dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT, dữ liệu khám chữa bệnh BHYT, dữ liệu thu và giải quyết chính sách…

Đây là nguồn CSDL quý của quốc gia để nhiều bộ, ngành có thể khai thác, sử dụng. Nền tảng CNTT của BHXH Việt Nam cũng đã được xây dựng, phát triển phù hợp với mô hình khung kiến trúc của CSDL quốc gia, sẵn sàng cho việc kết nối, chia sẻ với nhiều bộ, ngành, địa phương. Về việc chia sẻ CSDL giữa BHXH Việt Nam với Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) trong việc giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, ông Tiến nhận định việc này rất khả thi, nhất là khi thực hiện qua Trục tích hợp quốc gia.

Cũng tại buổi làm việc, BHXH Việt Nam thống nhất Trung tâm dịch vụ việc làm ở các địa phương sẽ là cánh tay “nối dài” của cơ quan BHXH, được quyền truy cập, sử dụng hệ thống CSDL của ngành BHXH trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể là Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH, nhằm phục vụ cho việc giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

PV

Bình luận