BHXH Việt Nam: Bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại cho các tỉnh khu vực phía Nam

05/12/2019, 20:57

BHXH Việt Nam: Bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại cho các tỉnh khu vực phía Nam - Vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức thành công “Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về hội nhập quốc tế & thông tin đối ngoại ngành BHXH khu vực phía Nam” tại TP. Hồ Chí Minh.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị

Tham dự hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh; lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố và cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại của BHXH các tỉnh, thành phía Nam..

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng và Chính phủ giao, trong thời gian qua, BHXH Việt Nam đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT. Do đó, tính đến hết tháng 10/2019, cả nước đã có 14,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; khoảng 488 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện; 13,1 triệu người tham gia BH thất nghiệp và trên 85 triệu người tham gia BHYT- đạt tỉ lệ bao phủ 89,9% dân số cao.

Để đạt kết quả trên, công tác thông tin tuyên truyền, cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, trong đó có công tác thông tin đối ngoại… đã được tăng cường, đóng góp tích cực vào kết quả hoạt động của Ngành.

Thời gian qua, công tác thông tin đối ngoại đã được BHXH Việt Nam tăng cường để đáp ứng yêu cầu quan hệ quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội. Minh chứng mới nhất là, từ ngày 24-28/11, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị cấp cao Asean, Hàn Quốc, Mêkông Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với cơ quan phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc.

Theo Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, bên cạnh những kết quả đã đạt được, các mục tiêu, nhiệm vụ trước mắt từ nay đến năm 2020 của Ngành đã và đang đặt ra yêu cầu rất lớn đối với hệ thống BHXH, đòi hỏi toàn Ngành phải tích cực, nỗ lực hơn nữa triển khai đồng bộ, kịp thời các nhóm giải pháp như: Tham vấn xây dựng thể chế chính sách, thu và phát triển đối tượng, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, cải cách TTHC và ứng dụng CNTT...

Các đại biểu tham dự hội nghị . Ảnh Trần Đức

Đặc biệt, ngành BHXH đang triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH, trong Nghị quyết đã yêu cầu “Hệ thống tổ chức BHXH từng bước được đổi mới, về cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ, phát huy được vai trò, tính hiệu quả trong xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách và quản lý Quỹ BHXH, việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động có nhiều tiến bộ”. Do đó công tác thông tin tuyên truyền, cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, công tác thông tin đối ngoại… giữ một vai trò hết sức quan trọng. 

Đặc thù đối ngoại ngành BHXH đang phục vụ khoảng 90% dân số, trong đó lao động là người  nước ngoài cũng thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc nên yêu cầu về thông tin đối ngoại là hết sức cần thiết.

Tại hội nghị, các chuyên gia, diễn giả có uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại đã trình bày, cập nhật thông tin về hội nhập quốc tế; tình hình thế giới và khu vực; quan điểm định hướng về công tác hội nhập quốc tế trong tình hình mới; cũng như công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu, cán bộ đầu mối thông tin đối ngoại của BHXH Việt Nam, của BHXH các tỉnh thành phố đã được cập nhật các thông tin mới, các định hướng quan điểm, tư duy mới; đồng thời sẽ tiếp tục tự bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, đáp ứng ngày càng có hiệu quả yêu cầu công tác đối ngoại của BHXH Việt Nam nói chung và từng địa phương nói riêng. Từ đó góp phần tạo bước chuyển căn bản trong công tác hội nhập và hợp tác quốc tế của Ngành BHXH Việt Nam.

Thu Trà - Bá Nam - Hiền Hùng

Bình luận