BHXH thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19

18/03/2020, 11:25

BHXH thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 - Đại dịch Covid-19 đã trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Tính đến 11h ngày 18/3, ngoài 16 ca nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi hiện Việt Nam có thêm 51 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm là 67 người. Tại Việt Nam, những người bệnh được xác định mắc Covid-19 sẽ được điều trị miễn phí. Điều này được quy định tại Quyết định công bố dịch do Thủ tướng Chính phủ nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 1/2/2020.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng nữ bệnh nhân được điều trị khỏi Virus Corona. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Đại dịch toàn cầu

Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của Virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu. Đại dịch (Pandemic) là một từ có nguồn gốc từ Hy Lạp.

Trong đó Pan (“tất cả”) và demos (“người”), là thuật ngữ được sử dụng bởi các chuyên gia về bệnh khi dịch bệnh lây lan tới nhiều quốc gia và lục địa cùng một lúc. Việc WHO tuyên bố Covid-19 là một đại dịch không thay đổi bản chất của nó. Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid19 vẫn nguy hiểm như vậy.

Tiến sĩ Nathalie MacDermott, giảng viên khoa lâm sàng tại King’s College London (Anh) cho biết: “Việc chuyển thuật ngữ không làm thay đổi thực tế rằng, trong nhiều tuần qua, các quốc gia đã được WHO khuyến cáo chuẩn bị cho một đại dịch tiềm tàng và hy vọng rằng họ đã thực hiện nghiêm túc việc này... Tuy nhiên, việc sử dụng thuật ngữ này làm nổi bật việc hợp tác chặt chẽ và cởi mở giữa các quốc gia trên thế giới với nhau để tạo thành một mặt trận thống nhất, cùng nhau kiểm soát tình hình đại dịch trong thời gian ngắn nhất”.

Việc tuyên bố đại dịch là một bước cuối cùng khi đánh giá sự lan rộng của một dịch bệnh truyền nhiễm từ cấp độ địa phương lan ra toàn cầu. Cũng báo hiệu các nước trên thế giới cần triển khai hàng loạt giải pháp quyết liệt và mạnh mẽ nhằm kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Covid-19, vấn đề của toàn thế giới trong năm 2020

Câu chuyện chữa trị Covid-19

Tại Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 1/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCoV) gây ra, Thủ tướng xác định đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền từ người sang người. Theo Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, những người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A sẽ được khám và điều trị miễn phí.

Chính phủ Mỹ không tính phí xét nghiệm virus tại các phòng thí nghiệm được chỉ định, nhưng nếu đến khám tại bệnh viện sẽ phải chịu các chi phí khổng lồ khác, có thể lên đến hơn 3.200 USD. Tại Singapore, Bộ Y tế nước này ban hành quy định mới, theo đó miễn phí xét nghiệm Covid-19, nhưng người nước ngoài bị bệnh họ phải tự thanh toán mọi chi phí điều trị khoảng 6.000 - 8.000 SGD (tương đương 4.300 - 5.800 USD). Ở Đức, mỗi lần xét nghiệm nCoV lên đến khoảng 282 USD. Các công ty bảo hiểm sẽ thanh toán chi phí nếu bác sĩ quyết định cho bệnh nhân xét nghiệm nCoV. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đề nghị bác sĩ cho xét nghiệm nCoV, các công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán chi phí.

Gần đây, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố cùng với cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) chuẩn bị đầy đủ lượng thuốc men liên quan đến việc khám, chữa bệnh, nhu cầu sử dụng thuốc của người bệnh. Đặc biệt, với các bệnh nhân bị cách ly, dù là cách ly tập trung hay tại nhà có nhu cầu KCB, ngoài chi phí đặc trị cho Covid-19, những chi phí còn lại của người có thẻ BHYT sẽ được cơ quan BHXH chi trả 100%.

Quỹ BHYT thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus SARS-Cov-2. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm cũng do ngân sách nhà nước chi trả.

Việt Nam đã sản xuất thành công bộ sinh phẩm (test-KIT) real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh: TTXVN

Chị Nguyễn Mai Lương, một người dân ở Hà Nội cho biết, hiện nay việc Bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí điều trị đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 hay chính quyền hỗ trợ tiền, cung cấp lương thực thực phẩm cho các khu vực bị cách ly phần nào giúp người dân chúng tôi bớt lo lắng về dịch bệnh hơn. Với chính sách quan tâm người dân hết mình cùng với phác đồ điều trị hiệu quả của đội ngũ y tế đầu ngành, chúng tôi rất yên tâm. Nếu không may có nằm trong vùng dịch hay chính là người mắc bệnh, chúng tôi sẽ chấp hành điều trị và cách ly theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Theo Công văn số 505/BYT-BH của Bộ Y tế, trường hợp được miễn chi phí khám, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TTBTC ngày 29/12/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, bao gồm: Ca bệnh nghi ngờ nhiễm; Ca bệnh có thể nhiễm; Ca bệnh xác định nhiễm nCoV.

Đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, đang trong thời gian cách ly mà mắc phải các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, trường hợp người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí đã được miễn. Nếu điều trị tại nơi không có hợp đồng KCB BHYT, người bệnh được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí KCB đã được miễn. Người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác.


Trường hợp người bệnh tự đi KCB được kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế, người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT. Người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ KCB./.

Cường Hải- Phạm Băng- Tiến Tới

Bình luận