Covid - 19: "Bệ phóng mới" cho ứng cử viên Đảng Dân chủ

03/04/2020, 10:43

Covid - 19: "Bệ phóng mới" cho ứng cử viên Đảng Dân chủ - Khi tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang có những diễn biến phức tạp tại Mỹ, các ứng cử viên Đảng Dân chủ cần phải tính toán kĩ lưỡng hơn trong chiến lược bầu cử Tổng thống sắp tới.

Hai ứng cử viên sáng giá của Đảng Dân chủ: Joe Biden (trái) và Sanders (phải) chào nhau trước cuộc tranh luận tại Washinhton 15/3. (Ảnh: Reuters)

Hai ứng cử viên sáng giá của Đảng Dân chủ: Joe Biden (trái) và Sanders (phải) chào nhau trước cuộc tranh luận tại Washinhton 15/3. (Ảnh: Reuters)

“Gián đoạn” cuộc đua vào Nhà Trắng

Tính đến ngày 2/4 theo giờ Việt Nam, Mỹ đã ghi nhận hơn 215.000 ca dương tính với Covid-19, đứng đầu thế giới trên cả Trung Quốc và Italia. Theo số liệu của Đại học Johns Hopskins, chỉ trong vòng 1 ngày, số ca nhiễm tại đây tăng thêm 26.473 ca, thêm 600 người tử vong nâng số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ lên 4.713. Đại dịch Covid-19 đã trở thành khủng hoảng khiến nước Mỹ lao đao, gồm cả cuộc đua bầu cử Tổng thống.

Với sự lan rộng của đại dịch, ít nhất 13 bang tại Mỹ đã hoãn bỏ phiếu sơ bộ và con số này sẽ tiếp tục gia tăng. Điều này xuất phát từ cảnh báo của giới chức y tế về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bao gồm việc hạn chế tiếp xúc xã hội được áp dụng trong nhiều tuần tới đây. Một số bang như: Ohio, Georgia, Indiana, Connecticut, Louisiana đều hoàn bầu cử sơ bộ sang tháng 5 hoặc tháng 6/2020. Những bang còn lại sẽ phải tính toán và đưa ra quyết định về việc cần thiết tổ chức bầu cử và sự an toàn của rất nhiều người dân. Ngay cả việc tổ chức đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ và Cộng hòa vào tháng 7 và tháng 8 để lựa chọn ứng cử viên chính thức cũng có thể bị trì hoãn nếu đại dịch tiếp tục bùng phát khó kiểm soát như hiện tại.

“Mở rộng đất diễn” cho ứng cử viên Đảng Dân chủ

Việc trở thành “tâm dịch” thứ 3 của thế giới với số ca nhiễm nhiều hơn Trung Quốc và Italia khiến gần như mọi cơ chế liên quan đến bầu cử Tổng thống trở nên mơ hồ. Tuy nhiên, đối với một người giàu kinh nghiệm xử lý khủng hoảng như Joe Biden đại dịch Covid-19 là “cơ hội vàng” giúp ông “mở rộng đất diễn” để tiến gần hơn vị trí đại diện Đảng Dân chủ đối đầu với Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Cả ba ứng viên trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đều nỗ lực giành lợi thế trên mặt trận chống COVID-19

Ba ứng viên trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đều nỗ lực giành lợi thế trên mặt trận chống COVID-19

Mặc dù không nắm quyền lực trong tay, nhưng với kinh nghiệm 4 năm làm Phó Tổng thống, ông đã có không ít lần đối mặt với các cuộc khủng hoảng từ đại dịch như Zika và Ebola. Sự thắng lợi của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang 3 tuần trước cho thấy, Đảng Dân chủ đã tính toán kĩ việc lựa chọn một chính trị gia lão luyện có khả năng xử lý khủng hoảng.

Joe Biden đã không ngần ngại chỉ trích ông Trump mạnh mẽ vì lừa dối công chúng, đồng thời kêu gọi Tổng thống hãy thẳng thắn với người dân và lắng nghe các ý kiến chuyên gia. Đồng thời ông Joe  Biden đã vạch ra một kế hoạch chi tiết về việc đẩy nhanh hoàn thành vắc xin phòng virus, miễn phí thử nghiệm virus corona trên diện rộng; thiết lập các cơ sở di động có thể lái xe qua các bang và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế. Trang CNN từng đưa phát biểu của Cựu Phó Tổng thống Mỹ: “Virus này phơi bày nhiều thiếu sót nghiêm trọng của chính quyền đương nhiệm. Nỗi sợ hãi trong cộng đồng cho thấy sự thiếu tin tưởng vào Tổng thống”.

Cơ hội càng rộng mở cho Joe Biden khi đối thủ của ông trong Đảng Dân chủ đã thừa nhận dưới cơ. Trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 10/3, Joe Biden đã chiến thắng cách biệt 150 phiếu ủng hộ so với Sanders, Thượng nghị sĩ mang tư tưởng chủ nghĩa xã hội của bang Vermont. Trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, việc dẫn trước phiếu ủng hộ giúp Joe Biden nắm cơ hội lớn trở thành ứng viên chính thức của Đảng Dân chủ đối đầu với Tổng thống Trump vào 3/11 tới.

“Thuật toán chính trị” của Joe Biden

Khi nước Mỹ đang “nghiêng ngả” vì dịch bệnh, vai trò của một Cựu Phó Tổng thống dày dạn kinh nghiệm chính là điểm cộng giúp Joe Biden giải “bài toán khó” mang tên Covid-19 trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ của mình. Việc tính toán lựa chọn ứng cử viên chính thức cho cuộc đua vào Nhà Trắng cũng thể hiện “thuật toán chính trị” của các đảng phái tại Mỹ.

Đại dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AP)

Đại dịch Covid-19 đã trở thành khủng hoảng khiến nước Mỹ lao đao, gồm cả cuộc đua bầu cử Tổng thống (Ảnh: AP)

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến “vị thế đại biểu không thể vượt qua” của Joe Biden bị lung lay, tuy nhiên đội ngũ tranh cử của ông đang có những bước tính toán cẩn thận để giải bài toán khó này. Trong thời gian nước Mỹ hạn chế đi lại và tiếp xúc xã hội theo cảnh báo của cơ quan Y tế, Joe Biden và đội ngũ tranh cử có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu những bài học lịch sử về dịch bệnh ảnh hưởng đến bầu cử Tổng thống trước đó như đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 hay dịch bệnh H1N1 năm 2009. Việc nghiên cứu kĩ lưỡng những trường hợp tiền lệ này sẽ giúp “thuật toán chính trị” của Joe Biden trong thời gian tới trở nên vững vàng và có cơ sở hơn.

Theo một cuộc khảo sát của Đại học Monmounth, ông Joe Biden đang vượt Donald Trump với tỷ lệ ủng hộ 48% - 45% từ những người tham gia khảo  sát. Bên cạnh kinh nghiệm xử lý khủng hoảng từ giai đoạn làm Phó Tổng thống thì chính tuyên bố sẽ đưa phụ nữ lên làm Phó Tổng thống của ông đã “ghi điểm” với nhóm phụ nữ da trắng có trình độ đại học. Ngay cả trong những khu vực bầu cử từng thể hiện sự “không chắc chắn”, Joe Biden cũng có thể nắm bắt cơ hội để phát huy năng lực của mình. Đây sẽ là động lực giúp ông tiến tới vị trí ứng cử viên chính thức của Đảng Dân chủ.

Ngay trong ngày 2/4, Kate Bedingfield, Phó Giám đốc chiến dịch tranh cử của Joe Biden đã chia sẻ, phía Joe Biden sẽ đề nghị sắp xếp một cuộc gọi với Tổng thống Trump tại cuộc họp báo hàng ngày về virus corona. Ngoài ra, ông Joe Biden cũng phản bác các ý kiến cho rằng, những bình luận của ông có thể chính trị hóa đại dịch. “Mọi thứ tôi làm đều mang tính xây dựng”, Joe Biden phát biểu tại cuộc phỏng vấn thứ Hai trên MSNBC.

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cục diện nhiều mặt nước Mỹ, bao gồm cả quá trình bầu cử Tổng thống. Thời gian kéo dài của dịch bệnh chưa thể xác định chính xác hay sự ảnh hưởng của nó đến chính trường Mỹ vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, chặng đường đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ còn 7 tháng có lẽ đủ dài để chứng minh từng bước đi và “thuật toán” giải quyết khủng hoảng của Joe Biden có thực sự hiệu quả.

Ngọc Diễm

Bình luận