Bầu cử Mỹ 2020: Bộ đôi Biden - Harris kêu gọi đeo khẩu trang chống Covid 19

14/08/2020, 09:53

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden và đối tác tranh cử của ông là Thượng nghị sỹ Kamala Harris đã lên tiếng kêu gọi thống đốc các bang trên toàn quốc thực hiện lệnh bắt buộc đeo khẩu trang.

Bộ đôi tranh cử Biden-Harris phát biểu

Ngày 13/8, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden và đối tác tranh cử của ông là Thượng nghị sỹ Kamala Harris đã lên tiếng kêu gọi thống đốc các bang trên toàn quốc thực hiện lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, khi cho rằng điều này sẽ giúp cứu hàng nghìn người dân Mỹ khỏi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên tại Mỹ, phát biểu tại một cuộc họp báo cùng với bà Harris tại thành phố Wilmington (bang Delaware), ông Biden cho rằng giới chức các bang cần thực hiện ngay lập tức lệnh bắt buộc đeo khẩu trang bởi điều này sẽ giúp cứu sống nhiều người dân Mỹ.

Ông Biden cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy khẩu trang sẽ giúp làm giảm khả năng người mắc COVID-19 không có triệu chứng lây bệnh cho những người khác khi ho, hắt hơi, hát hay la hét.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ kêu gọi: “Hãy là người yêu nước. Hãy bảo vệ đồng bào của bạn. Hãy làm điều đúng đắn."

Theo ông Biden, đã có quá nhiều người tử vong vì dịch COVID-19 tại Mỹ và tính tới nay con số đó đã lên tới hơn 170.000 người trên toàn quốc.

Ngoài ra, ông Biden cũng chỉ trích cách xử lý đại dịch của Tổng thống Donald Trump khi cho rằng nếu ông Trump hành động sớm hơn 1 tuần thì đã có thể cứu sống được khoảng 30.000 người.

Ông Biden khẳng định đây là một bài học và ước tính việc đeo khẩu trang có thể cứu được 40.000 người Mỹ trong vòng 3 tháng tới.

Cùng chung quan điểm với ông Biden, bà Harris cho rằng tất cả người dân nên đeo khẩu trang trong vòng 3 tháng tới và việc thực hiện lệnh bắt buộc đeo khẩu trang sẽ chứng minh cho sự lãnh đạo thực sự.

Bộ đôi tranh cử Biden-Harris của đảng Dân chủ cùng đeo khẩu trang trên sân khấu. (Ảnh: AP)

Lời kêu gọi trên cho thấy bộ đôi Biden-Harris đang dồn trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của họ vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Đây chính là điểm yếu của Tổng thống Trump khi cách thức xử lý cuộc khủng hoảng y tế của ông vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ đảng Dân chủ cũng như nhiều người dân Mỹ.

Trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận, đa số người dân Mỹ không tán thành cách xử lý đại dịch COVID-19 của Tổng thống Trump. Theo kết quả cuộc thăm dò do AP và trung tâm nghiên cứu các vấn đề công (NORC) công bố vào tháng trước, chỉ 32% người tham gia thăm dò ủng hộ cách giải quyết của Tổng thống Trump, giảm 12 điểm so với một cuộc thăm dò tương tự được công bố vào tháng Ba./.

Theo TTXVN

Bình luận