Bắt đầu thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

11/08/2020, 10:06

Bắt đầu thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng - Từ 9 giờ sáng nay (11/8) đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng chính thức thực hiện thu phí tự động không dừng (ETC), chủ xe và phương tiện sẽ không phải dừng xe như trước.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng triển khai thu phí tự động không dừng từ ngày 11/8. 

Cụ thể, tại đầu ra và đầu vào của mỗi trạm thu phí, đơn vị dự án đều bố trí 1-2 làn chỉ dành cho phương tiện sử dụng dịch vụ thu phí ETC (nằm ở bên trái sát dải phân cách giữa bằng bê tông). Ngoài ra, mỗi trạm cũng bố trí làn thu phí hỗn hợp (thu phí không dừng ETC, thu phí một dừng MTC) và các làn thu phí một dừng cho xe không dán thẻ VETC.

Trước mỗi trạm thu phí đều lắp đặt biển báo chỉ dẫn làn thu phí ETC, sơn kẻ đường phản quang ghi rõ làn ETC, làn hỗn hợp, đinh phản quang dẫn hướng và trên giá long môn có biển hiệu làn thu phí ETC, làn thu phí hỗn hợp để người điều khiển phương tiện dễ dàng nhận diện làn thu phí ETC.

Khi lưu thông qua làn ETC, người điều khiển phương tiện cần giữ vận tốc nhỏ hơn 40km/giờ để đảm bảo an toàn, giữ khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe là 8m, tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và trạng thái barrie, làm theo hướng dẫn của nhân viên điều hành tại trạm.

Theo chủ đầu tư cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (VIDIFI), để đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí ETC, các chủ phương tiện cần đăng ký với đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí ETC (hiện là Công ty VETC) để dán thẻ Etag và mở tài khoản giao thông. Thẻ Etag được dán lên kính chắn gió phía trước hoặc đèn xe.

Tài khoản giao thông dùng để thanh toán và quản lý phí sử dụng đường bộ khi xe qua trạm thu phí, mỗi tài khoản giao thông được mở duy nhất cho một khách hàng đăng ký và được sử dụng để thanh toán cho một hoặc nhiều phương tiện theo yêu cầu của chủ tài khoản.

Đại diện VIDIFI cũng cho biết, để phục vụ phương tiện đi tại làn không dừng, đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí VETC sẽ dán thẻ miễn phí lần đầu, mở tài khoản giao thông cho các phương tiện tại trạm thu phí đầu tuyến và cuối tuyến, trạm thu phí nút giao quốc lộ 10, các trạm dừng nghỉ V24- Km24, V52-Km53 và V77-Km76.

Đối với những xe chưa dán thẻ, chưa nạp tiền vào tài khoản giao thông hoặc tài khoản không đủ tiền để trả phí sẽ không được đi vào làn ETC.

TH

 

Bình luận