Bão tử thần Matthew áp sát bờ biển Hoa Kỳ

07/10/2016, 11:53

Bão tử thần Matthew áp sát bờ biển Hoa Kỳ - Người dân Florida, Hoa Kỳ đang hối hả sơ tán đối phó với các "cú đấm" của bão tử thần Matthew sau khi tàn phá nhiều nơi ở Haiti, Dominica, Cuba và Bahamas

Hình ảnh giống sọ người của bão Matthew.

Tại Florida, Georgia, Bắc và Nam Carolina - các bang nằm gần hướng di chuyển của bão Matthew, nhiều con đường trở nên đông đúc vì dòng xe lánh nạn. Các trạm xăng dầu treo biển hết hàng, nhiều kệ hàng tại các siêu thị trống trơn vì người dân đổ xô đi mua lương thực tích trữ.

Chính quyền tại bốn bang nói trên cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang và huy động hàng ngàn Vệ binh Quốc gia. Các trung tâm trú ẩn mở cửa và bắt đầu đón người dân lánh nạn.

Ngôi nhà bị tốc mái ở Haiti. Ảnh Reuters

Từ Washington, Tổng thống Barack Obama đã thúc giục chính quyền các bang phải khẩn trương sơ tán người dân. Các đội phản ứng khẩn cấp đang tích cực phối hợp với các quan chức địa phương.

Ông Obama lo lắng nếu tâm bão hướng thẳng vào Florida, thiệt hại có thể sẽ rất lớn.

Gió bão mạnh đến nỗi thổi bay cả những tảng đá ở đê chắn sóng vịnh Guantanamo, Cuba, bay vào đường cao tốc. Ảnh: Reuters

Dự báo thời tiết cho hay cơn bão sẽ di chuyển qua Bahamas và đổ bộ vào bờ biển phía Đông bang Florida vào cuối ngày 6-10. Mặc dù cơn bão cấp 4 đã hạ xuống cấp độ 3 nhưng sức gió mạnh lên đến 185km/giờ khi di chuyển chậm về phía Tây Bắc.

Còn ở bang Georgia, Thống đốc Nathan Deal đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 13 hạt, trong khi Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley cho hay hoạt động sơ tán một phần bang này sẽ bắt đầu vào ngày 6/10. Các trường học dọc theo bờ biển Đại Tây Dương ở bang Nam Carolina và một số quận trung tâm sẽ phải đóng cửa. Tại Bahamas, Thủ tướng Perry Christie kêu gọi cư dân sinh sống khu vực ven biển di chuyển đến vùng cao.

Người dân ở Florida đã khuân hết đồ siêu thị về nhà chuẩn bị đón siêu bão. Ảnh: AFP

Matthew sẽ là cơn bão cấp 3 đầu tiên đổ bộ vào Mỹ kể từ sau khi cơn bão Wilma hoành hành ở Florida vào năm 2005, khiến 5 người chết và gây thiệt hại khoảng 23 tỉ USD.

Xem thêm video (Nguồn: CNN):

Cơn bão Matthew trước đó đã quét qua Cuba. Mặc dù những thiệt hại mà Matthew gây ra ở nước này không tồi tệ như ở Haiti nhưng cũng khiến thị trấn Baracoa tại tỉnh Guantanamo bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều nhà cửa bị phá hủy và các mảnh vỡ nằm rải rác trên đường phố.

Trước đó, bão này đã làm ít nhất 22 người thiệt mạng tại Haiti. Hơn 10.000 người buộc phải đi sơ tán trong lúc các bênh viện bị quá tải và thiếu nước sạch.

Bão cũng làm 4 người thiệt mạng ở Cộng hòa Dominica

Từ Hải (th)

Bình luận