Báo Quảng Trị: Nền móng hôm qua và triển vọng ngày mai

13/07/2019, 10:49

Báo Quảng Trị: Nền móng hôm qua và triển vọng ngày mai - Ngày 1/7 vừa qua, tỉnh Quảng Trị tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh. Dịp này, Báo Quảng Trị - cơ quan ngôn luận, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng tròn 30 năm xuất bản số báo đầu tiên (13/7/1989 - 13/7/2019).

Lãnh đạo TP. Hà Nội trao quà lưu niệm cho TBT Báo Quảng Trị Trương Đức Minh Tứ. Ảnh: Thanh Nhàn

Để chào mừng sự kiện trọng đại này, Báo Quảng Trị đã tổ chức một loạt sự kiện như: Tổng kết và trao giải cuộc thi báo chí “Quảng Trị - 30 năm đổi mới và phát triển”; trao tặng 100 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học ở các trường học miền núi; trao 1 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách; tổ chức đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn; khai mạc Giải bóng đá Báo Quảng Trị - Cúp Trường Sơn...

Nền móng vững chắc

Hạnh phúc lớn lao của những người làm báo Quảng Trị là được kế thừa truyền thống của các tờ báo tiền thân: Phấn Đấu, Tiến Lên, xuất bản vào những năm 1929, 1930 do các nhà cách mạng tiền bối, thực hiện trong lao xá Quảng Trị. Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (3/2/1930), các tờ báo do Đảng bộ tỉnh Quảng Trị trực tiếp quản lý, chỉ đạo như báo: Bạn Dân Cày, Mặt Trận Đỏ, Tranh Đấu, Cứu Quốc, Cờ Khởi Nghĩa, Tiếng Vang, Tháng Tám, Cứu Nước, Quảng Trị Giải Phóng... Đó là những chặng đường lịch sử mà Báo Quảng Trị đã tựa vào để phát triển, bắt nhịp với thời đại mới. Tiếp nối truyền thống, qua 30 năm xuất bản Báo Quảng Trị, tờ báo của Đảng bộ tỉnh đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và đổi mới quê hương, đất nước.

Về xây dựng đội ngũ, khi tỉnh Quảng Trị được lập lại, Báo Quảng Trị chỉ có 8 cán bộ, phóng viên, nhân viên từ Báo Bình Trị Thiên và các cơ quan khác trở về, đến nay, đã có 38 cán bộ, viên chức. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của báo đều tốt nghiệp đại học và bậc sau đại học; có lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ. Nhiều cán bộ trưởng thành từ Báo Quảng Trị khi chuyển công tác đã đảm đương những nhiệm vụ quan trọng ở các cơ quan báo chí Trung ương, các báo ngành, đoàn thể, các cơ quan quản lý nhà nước.

Cùng với sự phát triển đội ngũ, tổ chức bộ máy hoạt động của cơ quan cũng phát triển tương ứng. Thực hiện Quy định 338-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, hiện nay Báo Quảng Trị được tổ chức gồm Ban biên tập và 7 phòng (Thư ký Tòa soạn, Kinh tế, Văn hóa - Xã hội, Xây dựng Đảng - Nội chính, Hành chính - Trị sự, Báo điện tử, Bạn đọc - Công tác xã hội); có đủ phương tiện làm việc đảm bảo cho việc thực hiện nhiệm vụ xuất bản báo hằng ngày.

Nhà báo Minh Tứ (thứ nhất từ trái sang) cùng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam thăm báo Nation - Thái Lan. Ảnh: TL

Kế thừa và phát triển

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Báo Quảng Trị đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua mỗi giai đoạn phát triển, tăng dần số kỳ xuất bản, hiện xuất bản 6 kỳ/tuần. Từ năm 2008, trang Thông tin điện tử của Báo (Quảng Trị Online) ra mắt bạn đọc, đưa thông tin của báo hòa nhập vào xa lộ thông tin toàn cầu.

Ban Biên tập rất chú trọng nhiệm vụ tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; khơi dậy lòng yêu nước, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, báo phát hiện, cổ vũ, nêu gương những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; góp phần tổng kết thực tiễn, đúc rút và phổ biến kinh nghiệm. Việc phát hiện những vướng mắc của các chính sách khi đi vào cuộc sống cũng được báo quan tâm kiến nghị để bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện chính sách của nhà nước và địa phương... Hàm lượng chất xám trong tác phẩm báo chí theo đó cũng được nâng lên.

Bên cạnh đó, Báo Quảng Trị đã chú trọng xây dựng các tuyến bài lý luận sắc bén, tuyên truyền sâu rộng về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chủ động đấu tranh với những âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Báo còn là kênh thông tin tham gia giám sát, phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các biểu hiện tiêu cực; thường xuyên tiếp nhận, xử lý, đăng tải ý kiến phản ánh của nhân dân, tạo diễn đàn cho các tầng lớp nhân dân trên trang báo. Nhiều vụ việc tiêu cực, cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế của các cá nhân, tổ chức... do báo phát hiện, đưa ra công luận được các cơ quan chức năng giải quyết, góp phần tạo lập niềm tin trong nhân dân.

Cùng với đổi mới chất lượng nội dung, hình thức tờ báo luôn được quan tâm cải tiến, đổi mới cách trình bày, chất lượng in được nâng lên. Trang Thông tin điện tử giao diện thiết kế theo từng chuyên mục tạo thuận lợi cho bạn đọc khi truy cập, tìm kiếm thông tin, hiện đã có trên 70 triệu lượt bạn đọc truy cập. Báo in Quảng Trị phát hành từ tỉnh về tận các chi bộ, thôn bản vùng sâu, vùng xa trong tỉnh và một số địa chỉ ở các tỉnh, thành phố trong nước. Những năm qua, Báo Quảng Trị đã 2 lần đăng cai Hội thảo Báo Đảng Miền Trung - Tây Nguyên vào các năm 1995, 2008.

Giao diện Báo Quảng Trị điện tử. Ảnh: TL

Tháng 3/2020 tới đây, Báo Quảng Trị đăng cai Hội thảo Báo Đảng Miền Trung - Tây Nguyên lần thứ X (Vòng IV) với chủ đề “Báo Đảng địa phương với việc tuyên truyền về đại hội Đảng các cấp”. Ngoài ra, Ban Biên tập báo còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức một số hội thảo về các lĩnh vực kinh tế, xã hội và tổ chức nhiều cuộc thi nghiệp vụ có chất lượng, như báo chí viết về người tốt - việc tốt; về đất nước - con người Quảng Trị trên đường đổi mới và phát triển; về những nhân tố mới, điển hình tiên tiến “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”... Cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Quảng Trị tích cực tham gia Giải Báo chí quốc gia và các giải báo chí chuyên ngành Trung ương, đạt được nhiều giải chính thức, trong đó có 3 giải A, 5 giải B và 8 giải C.

Bên cạnh công tác chuyên môn, trong những năm qua, Báo Quảng Trị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Chỉ tính riêng từ năm 2012 đến nay, Báo Quảng Trị phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội huy động được hơn 5 tỉ đồng, xây tặng 93 ngôi nhà tình nghĩa, nhà tình thương; hỗ trợ kinh phí xây dựng trường học, công trình điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời; tặng bò giống, xe đạp, sổ tiết kiệm cùng hàng nghìn suất quà bằng tiền mặt, hiện vật khác cho các gia đình chính sách, người nghèo, học sinh nghèo hiếu học, học giỏi có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2015, Báo Quảng Trị tổ chức Giải bóng đá tranh Cúp Trường Sơn; hằng năm giải thu hút hàng trăm cầu thủ đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia thi đấu. Những hoạt động trên được dư luận đánh giá cao, đem lại hiệu quả xã hội thiết thực.

Báo Quảng Trị xuất bản 6 kỳ/tuần. Ảnh: TL

Với những thành tích đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển 30 năm qua, Báo Quảng Trị đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của các Bộ, ngành Trung ương và của tỉnh. Năm 2018, Báo Quảng Trị vinh dự được nhận Cờ Thi đua của Chính phủ.

Nhìn lại những kết quả đạt được, cho thấy sự nỗ lực không ngừng của Báo Quảng Trị trong thời gian qua. Những người làm Báo Đảng Quảng Trị hôm nay đã biết kế thừa truyền thống nền báo chí cách mạng Việt Nam được đặt nền móng vững chắc từ tờ báo Thanh Niên, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập cũng như truyền thống các tờ báo của Đảng bộ Quảng Trị qua các thời kỳ. Đó là “di sản” quý báu cần được nâng niu và giữ gìn.

Phía trước còn rất nhiều việc cần phải làm, Ban Biên tập báo phải chăm lo xây dựng đội ngũ người làm báo theo hướng nâng cao tính chuyên nghiệp; xây dựng Báo Quảng Trị trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện. Mặt khác cần phải cách tân nội dung và hình thức, hạn chế thông tin lễ tân, hội họp, tăng lượng thông tin có tính phát hiện, tính dự báo; nâng cao tính chiến đấu, tính phản biện của tờ báo, vươn lên đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của bạn đọc./.

Trương Đức Minh Tứ - Tổng Biên tập Báo Quảng Trị

Bình luận