Báo nước ngoài đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước

24/10/2018, 09:51

Báo nước ngoài đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước - Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước ngày 23/10.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Reuters

Prensa Latina (Cuba) cũng phản ánh đậm nét sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước thông qua hình thức bỏ phiếu kín, tuân thủ Hiến pháp Việt Nam, quy định của Quốc hội và nghị quyết của Hội nghị Trung ương 8. 

Prensa Latina cho biết Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raúl Modesto Castro Ruz; Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermudez đã gửi các điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

TASS đã dẫn điện mừng của Tổng thống Vladimir Putin gửi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Trong bức điện, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Kết quả bỏ phiếu của Quốc hội Việt Nam chứng tỏ uy tín cao của Đồng chí trong những năm công tác trên các cương vị cấp cao của Đảng và Nhà nước, đồng thời là sự ghi nhận công lao của Đồng chí trong việc giải quyết các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và củng cố vị thế đối ngoại của Việt Nam”. Tổng thống Putin cũng bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục những nỗ lực chung nhằm củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Sputnik đưa tin trực tiếp lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Chủ tịch nước. Hãng cũng điểm các dấu mốc chính trong con đường sự nghiệp của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng như đăng tải tâm sự của ông khi đảm nhận cương vị mới.

Reuters đưa tin về lễ nhậm chức và dẫn lời tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Reuters gọi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là “kiến trúc sư của cuộc chiến chống tham nhũng đang diễn ra ở Việt Nam”, nhấn mạnh rằng đây một trong dấu ấn đậm nét của ông kể từ khi nhậm chức Tổng Bí thư vào năm 2011.

BBC nêu kỳ vọng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đẩy mạnh chống tham nhũng khi đảm nhận cương vị Chủ tịch nước.

AFP nhấn mạnh con số 99,79% số phiếu ủng hộ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận cương vị mới. Tờ báo này cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam có một nhà lãnh đạo vừa là Tổng Bí thư và Chủ tịch nước.

“Tôi, Chủ tịch nước Việt Nam, cam kết sẽ trung thành tuyệt đối với đất nước, nhân dân và Hiến pháp. Đây là một vinh dự to lớn, đồng thời cũng là một trách nhiệm nặng nề với bản thân tôi. Tôi xin nỗ lực thực hiện những lời tuyên thệ”, AFP dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

AFP dẫn lời các chuyên gia cho rằng, sau khi giữ cương vị mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục duy trì chiến dịch chống tham nhũng hiện nay.

Đăng tải tin tức về sự kiện Tổng Bí thư được bầu làm Chủ tịch nước, hãng AP dẫn lời chia sẻ của tân Chủ tịch nước về tình hình đất nước: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực và vị thế như ngày nay; nhưng đất nước cũng đang đứng trước những khó khăn rất lớn”.

AP cho biết, ông Nguyễn Phú Trọng là Tổng Bí thư đầu tiên của Việt Nam thăm Mỹ và có cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng vào tháng 7/2015.

Tân Hoa Xã trích đăng tiểu sử của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đồng thời dẫn chia sẻ của Chủ tịch nước sau lễ tuyên thệ nhậm chức: "Tôi mừng vì được Quốc hội và nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là làm thế nào hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước". Tân Hoa Xã cũng cho biết Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ cương vị Chủ tịch nước. 

Nhiều hãng tin lớn khác trên thế giới cùng ngày cũng đưa tin về sự kiện này.

Theo TTXVN

Bình luận