Bảo hiểm xã hội Việt Nam với văn hóa tiếp nhận và phản hồi thông tin

23/11/2018, 03:07

Bảo hiểm xã hội Việt Nam với văn hóa tiếp nhận và phản hồi thông tin - Với phạm vi “phủ sóng” rộng khắp toàn dân, thông tin về BHXH, BHYT ngày càng nhận được sự quan tâm của mọi người dân. Hơn lúc nào, các vấn đề về BHXH, BHYT đã trở thành nguồn đề tài phong phú để các nhà báo, phóng viên khai thác.

Gần 25.000 tin, bài, phóng sự, tọa đàm trực tuyến, lượt tương tác... về BHXH, BHYT trong 9 tháng đầu 2018

Theo thống kê sơ bộ, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018, đã có gần 25.000 tin, bài, phóng sự, tọa đàm trực tuyến, lượt tương tác... về BHXH, BHYT được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Chưa kể một lượng thông tin khổng lồ được các trang mạng xã hội đăng tải và chia sẻ.

Còn nhớ ở thời điểm nhậm chức của mình ngay trong đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm nức lòng người dân khi có những phát biểu hết sức quyết liệt, tâm huyết và trách nhiệm về một Chính phủ kiến tạo và phục vụ.

Theo Thủ tướng Chính phủ, xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và phục vụ là tạo ra thể chế quản trị hiệu quả, một Chính phủ mạnh, một nền công vụ chuyên nghiệp, gọn nhẹ, minh bạch, luôn sáng tạo và lấy sự cống hiến, phục vụ lợi ích quốc gia, dân tộc làm chính, một Chính phủ thân thiện.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với BHXH Việt Nam

Thủ tướng cho rằng, để xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển và hành động thì phải tạo được sự chuyển động của cả hệ thống, nhất là cấp hành chính cơ sở, trực tiếp phục vụ doanh nghiệp, người dân. Với những cơ quan, tổ chức có quan hệ trực tiếp với toàn dân như Ngành BHXH Việt Nam - tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân lại càng cần được coi trọng.

Quay trở lại với quan điểm của Thủ tướng Chính phủ về một Chính phủ kiến tạo và phục vụ, trước hết phải là một Chính phủ thân thiện, ở đó mọi thông tin phản biện sẽ được lắng nghe với tinh thần cầu thị và ý chí xây dựng, hướng tới mục tiêu tối thượng là lợi ích quốc gia, dân tộc và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân. Như vậy, có lẽ trước hết cần xây dựng và củng cố văn hóa tiếp nhận và xử lý thông tin trong mỗi cơ quan công quyền.

Nhận thức sâu sắc, xây dựng và củng cố văn hóa tiếp nhận và xử lý thông tin là việc làm có ý nghĩa quan trọng, không chỉ giúp chấn chỉnh các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, qua đó hướng đến phục vụ tốt nhất người tham gia và hưởng chính sách BHXH, BHYT, mà còn góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Ngành, củng cố niềm tin của Nhân dân vào chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam với văn hóa tiếp nhận và phản hồi thông tin

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã luôn lắng nghe, cầu thị, tiếp nhận và xử lý kịp thời những vấn đề báo chí nêu. Có những vụ việc nếu là do báo chí chưa có đầy đủ thông tin dẫn đến thông tin sai lệch, chưa chính xác, BHXH Việt Nam sẽ chủ động trao đổi, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để nhà báo, cơ quan báo chí hiểu rõ và đồng hành cùng Ngành, tuyên truyền xây dựng và phát triển chính sách.

Có những vụ việc dù do nguyên nhân chủ quan, khách quan, sẽ được làm rõ, xử lý đến cùng trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân và phản hồi trở lại để báo chí thông tin tới công chúng. Có những vụ việc là thông tin được đưa trên mạng xã hội (không phải kênh báo chí chính thống) cũng được xác minh, làm rõ, trên tinh thần bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018, trên các báo, trang mạng xã hội, các kênh truyền hình đã có 25.000 tin, bài, thông tin, trạng thái, comment... về lĩnh vực BHXH, BHYT, trong đó, Báo in: 8.000 tin, bài; Báo điện tử (bao gồm cả phát thanh, truyền hình đã được đưa lên trang điện tử): 16.000 tin, bài, comment; Mạng xã hội: 1.000 tin, bài, trạng thái.

Đáng mừng là chỉ có khoảng 5% tin, bài, trạng thái trong số đó phản ánh về những tồn tại, hạn chế cần được xử lý, và chỉ có khoảng 20% của 5% đó là những phản ánh liên quan đến tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc hệ thống BHXH và những cá nhân, tổ chức có liên quan. 100% các thông tin phản ánh “có vấn đề” đã được BHXH Việt Nam xử lý quyết liệt.

BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các huyện kiểm tra việc chuyển phát thẻ BHYT đến tay đối tượng

Đơn cử như trong vụ việc được Truyền hình Nhân dân phản ánh tháng 3/2018 về một trưởng thôn thu 5.000 đồng tiền phí chuyển thẻ BHYT của người dân, chỉ trong chưa đầy 24 giờ, BHXH Việt Nam đã có Công văn yêu cầu BHXH tỉnh kiểm tra, xử lý, làm rõ vụ việc, báo cáo BHXH Việt Nam.

Mặc dù trong thông tin đã nói rõ người có hành vi sai phạm là một trưởng thôn, không phải viên chức, lao động thuộc cơ quan BHXH, nhưng BHXH Việt Nam không vì thế mà đứng ngoài cuộc, bên cạnh việc chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ việc tại địa chỉ cụ thể được báo chí nêu, BHXH Việt Nam còn yêu cầu BHXH tỉnh rà soát, báo cáo tình hình cấp thẻ BHYT mới cho người tham gia trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó nêu rõ số người đến nay chưa nhận được thẻ của từng nhóm đối tượng và nêu rõ nguyên nhân.

Đồng thời, tổng hợp hệ thống các văn bản hướng dẫn bổ sung của BHXH tỉnh, huyện về quy trình cấp thẻ BHYT mới; chỉ đạo BHXH các huyện kiểm tra việc chuyển phát thẻ BHYT đến tay đối tượng, nếu phát hiện có việc thu phí không có trong quy định, kịp thời thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan xử lý; nếu phát hiện công chức, viên chức cơ quan BHXH có liên quan, nghiêm túc xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây chính là cách ứng xử với thông tin mà tất cả nhân dân và những người làm báo mong đợi, từ một vụ việc cụ thể để có kiểm tra, rà soát, phòng tránh những hành vi tương tự có thể xảy ra trên địa bàn rộng. Với những vụ việc có liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, viên chức BHXH, việc xử lý cũng hết sức rốt ráo, được người dân và dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ.

Báo Thanh Niên phản ánh tình trạng "Người dân phải đi 250 km để bổ sung 2 chữ hồ sơ

Có thể kể đến như vụ việc “Người dân phải đi 250 km để bổ sung 2 chữ hồ sơ” được Báo Thanh niên phản ánh đầu tháng 9/2018. Dù khi xác minh sự việc cho thấy có nhiều lý do khách quan và chủ quan: Theo lời kể của ông H. đối tượng được nêu trong bài báo: Ông H. đến cơ quan BHXH huyện nhờ tư vấn chính sách, được cán bộ BHXH hướng dẫn rất tận tình. Tuy nhiên, khi xem mẫu Tóm tắt bệnh án của ông thấy không đúng mẫu, lại nghe ông H. nói vẫn đang điều trị tại bệnh viện, vị cán bộ này đã hướng dẫn ông làm lại Tóm tắt bệnh án cho đúng mẫu. Trong lần điều trị kế tiếp, ông H. lên phòng Hành chính của Viện xin làm lại Tóm tắt bệnh án nhưng bệnh viện từ chối...

Xét thấy cán bộ chuyên môn có những hạn chế trong xử lý nghiệp vụ, BHXH tỉnh và BHXH huyện đã nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm đối với cả lãnh đạo quản lý và chuyên viên; đồng thời trực tiếp gặp đối tượng xin lỗi và đề nghị bồi hoàn những tổn thất mà ông phải chịu...

Với tinh thần đặt quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHXH, BHYT là mục tiêu tối thượng, lãnh đạo BHXH Việt Nam nhất quán quan điểm, tiếp thu những thông tin phản biện báo chí nêu trên tinh thần cầu thị, nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế, xử lý dứt điểm những vi phạm, tuyệt đối không bao che những sai phạm và những biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân.

Xây dựng và củng cố văn hóa tiếp nhận và xử lý thông tin, hướng tới xây dựng Ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả, vì sự hài lòng của người lao động và nhân dân, góp phần xây dựng một Chính phủ Việt Nam kiến tạo, liêm chính và phục vụ./.

Dương Ngọc Ánh (Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam)

Bình luận