Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông

30/07/2020, 14:20

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông - Trong 2 ngày 11 - 12/7, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” thu hút gần 90.000 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đây là minh chứng rõ nét, cho thấy hiệu quả thực chất của các hình thức truyền thông tuyên truyền.

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến người dân. Ảnh: Văn Thảo

Những con số biết nói

Lễ ra quân tập trung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, tuyên truyền lưu động, kết hợp tư vấn trực tiếp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại các địa bàn tập trung dân cư, các chợ trung tâm, đầu mối trên phạm vi toàn quốc tại nhiều địa phương đã vượt chỉ tiêu đề ra. Kết quả, trong hai ngày ra quân, theo báo cáo nhanh của 63 tỉnh, thành phố, lễ ra quân đã trực tiếp vận động, phát triển được 30.269 người tham gia BHXH tự nguyện; 58.803 người tham gia BHYT hộ gia đình; trong đó có 17 BHXH tỉnh, thành phố phát triển được hơn 500 người tham gia với cả hai đối tượng.

Trong hai ngày ra quân, TP. Hồ Chí Minh đã phát triển được 9.821 người tham gia BHYT hộ gia đình, 1.221 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là kết quả đột phá trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa phương, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020 của BHXH thành phố, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Tại tỉnh Thanh Hóa, nhằm hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2020, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã đặt mục tiêu phấn đấu lần ra quân này thu hút khoảng hơn 4.000 người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. BHXH tỉnh đã “dồn sức”, huy động cán bộ viên chức và mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT của hệ thống bưu điện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Ấn tượng trong lần ra quân này là sự nỗ lực của các huyện miền núi phía Tây. Do đường sá đi lại rất khó khăn, nhiều bản cách xa trung tâm huyện khoảng 45km, lại không có phương tiện nào vào được bản nên cán bộ tuyên truyền phải đi bộ vào tận nơi để tuyên truyền, giải thích, vận động về chính sách cho nhân dân.

Tiến nhanh tới BHYT và BHXH toàn dân, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để người dân hiểu một cách sâu sắc về bản chất tốt đẹp của chính sách BHXH trong việc ổn định đời sống, bảo đảm an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, hướng tới mục tiêu BHXH và BHYT toàn dân. Tại tỉnh Tiền Giang, tổ chạy tuần hành roadshow đã thực hiện tuyên truyền trên các tuyến đường chính trên địa bàn Mỹ Tho, Châu Thành, Chợ Gạo để truyền tải các thông điệp về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Riêng tổ tuyên truyền, vận động gồm: Nhân viên BHXH, bưu điện, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của các phường, xã trực tiếp đến từng hộ dân vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Kết quả ngay trong ngày ra quân đã có 1.490 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 173% chỉ tiêu đạt ra; 2.311 người tham gia BHYT, đạt 231% chỉ tiêu. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, kết quả trên có được nhờ kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, với các thông điệp truyền thông gần gũi, thân thiện, truyền tải được giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, sự quan tâm chăm lo của Đảng Nhà nước đối với nhân dân thông qua các chính sách an sinh, quyết tâm thực hiện BHXH, BHYT toàn dân của cả hệ thống chính trị,...

Đa dạng hóa các hoạt động truyền thông

Lễ ra quân được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu tại trụ sở BHXH các tỉnh, thành phố. Đồng thời, phát động chiến dịch tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành tuyên truyền lưu động, kết hợp tư vấn trực tiếp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại các địa bàn tập trung dân cư, các chợ trung tâm, đầu mối trên phạm vi toàn quốc, bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH (với quy mô 1 đoàn diễu hành lưu động/1 quận, huyện, thị xã,...), bảo đảm an toàn giao thông.

Trong quá trình tuyên truyền lưu động, viên chức cơ quan BHXH, nhân viên Bưu điện, nhân viên các đại lý thu BHXH, BHYT của các địa phương đã tỏa đi khắp nơi như: Các chợ trung tâm, khu dân cư và đến trực tiếp các hộ gia đình... để tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT cho người dân; kết hợp tổ chức các Hội nghị tư vấn chính sách trực tiếp tới một số địa bàn đông dân cư để vận động phát triển người tham gia,... Nhờ kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, với các thông điệp truyền thông gần gũi, thân thiện, truyền tải được giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân thông qua các chính sách an sinh, quyết tâm thực hiện BHXH, BHYT toàn dân của cả hệ thống chính trị,...

Lễ ra quân đã giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn về lợi ích và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; tạo thêm niềm tin cho nhân dân vào các chính sách an sinh của Đảng, Nhà nước; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân. Có thể thấy, để “dệt lưới” an sinh thành công, công tác truyền thông đã được các địa phương đặc biệt lưu tâm, coi đó là việc làm thường xuyên, liên tục theo hướng “mưa dầm thấm lâu”.

Từ đó, giúp các cấp, các ngành và người dân tiếp cận được kịp thời những thông tin về BHXH, BHYT, làm thay đổi nhận thức của nhiều người đối với việc chung tay bảo đảm an sinh xã hội vững bền. Chính bởi vậy, kết quả thu được trong dịp ra quân lần này đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân cũng như sự đồng hành, ủng hộ của toàn hệ thống chính trị-xã hội, hướng đến mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh: Đây là minh chứng rõ nét, cho thấy hiệu quả thực chất của hình thức truyền thông này, góp phần tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của chính sách BHXH, BHYT tạo niềm tin sâu rộng trong nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam khẳng định, để phấn đấu hoàn thành mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, trong thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nỗ lực thực hiện các giải pháp đồng bộ như: Tích cực tham gia đề xuất hoàn thiện chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn; tích cực tìm kiếm các giải pháp, đổi mới phương thức quản lý. Đồng thời, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới nội dung, hình thức truyền thông... để thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Thu Trà- Nam Nguyễn-Phú Hưng

Bình luận