Bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động mất việc vì Covid-19

22/03/2020, 23:28

Để chủ động, chung tay phòng chống dịch, trước đó ngày 31/01/2020, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 280/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đến thời điểm hiện tại Bộ Y tế đã xác nhận ca nhiễm số 113. Công tác phòng và chống của nước ta hết sức khẩn trương. Các cấp ngành phải nỗ lực trước mọi khó khăn nỗ lực sát cánh cùng người dân, đặc biệt trong lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT, hỗ trợ người dân, người lao động trong khai báo điện tử, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động mất việc…

BHXH ban hành công văn đến các doanh nghiệp thực hiện đúng chỉ thị phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TL

BHXH ban hành công văn đến các doanh nghiệp thực hiện đúng chỉ thị phòng và chống dịch Covid-19. Ảnh: TL

Để chủ động, chung tay phòng chống dịch, trước đó ngày 31/01/2020, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 280/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Trong đó, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám chữa bệnh. Đồng thời, chỉ đạo BHXH các tỉnh thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở KCB của quý I/2020 đã được BHXH Việt Nam cấp đầy đủ, đặc biệt là BHXH các tỉnh có người bệnh được phát hiện nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus Covid-19.

Về phía người lao động, người sử dụng lao động đang chịu ảnh hưởng nặng nề của tình hình dịch bệnh Covid-19 khi tình hình sản xuất đình trệ, thu nhập giảm sút, BHXH Việt Nam đã có những đề xuất, giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Cụ thể, ngày 12/3/2020, BHXH Việt Nam có Công văn số 793/BHXH-BT gửi Bộ LĐ-TB&XH đề nghị tham gia ý kiến đối với dự thảo văn bản hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH đối với trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trả lời công văn của BHXH Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH thống nhất thực hiện: hướng dẫn doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19  nếu đủ điều kiện thì thực hiện tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất (tối đa 12 tháng hoặc đến khi Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch).

Đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết thêm “Nếu doanh nghiệp có từ 200 lao động mất việc trở lên, Sở sẽ tiến hành phối hợp với quận huyện tổ chức tư vấn và thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội thất nghiệp ngay lập tức đối với người lao động bị mất việc làm”.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế về giải quyết chế độ BHXH (chế độ ốm đau) đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng dịch Covid-19. Với đề xuất này, BHXH Việt Nam mong muốn giúp người tham gia có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, vượt qua khó khăn, yên tâm cách ly, điều trị, góp phần phòng chống dịch bệnh.

BHXH các tỉnh tiếp tục thực hiện tốt việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động khi có phát sinh, đặc biệt là các trường hợp thất nghiệp do dịch bệnh, các trường hợp người lao động phải nghỉ việc để cách ly. Đồng thời, hỗ trợ tư vấn việc làm, đào tạo nghề cho người lao động ở các doanh nghiệp ngừng hoặc tạm dừng hoạt động.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) gây ra, thời gian qua hoạt động phòng, chống dịch của các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó có hệ thống BHXH các cấp, đã được triển khai tích cực, có hiệu quả. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi ngành BHXH Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chống dịch song song với hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cá nhân, tổ chức tham gia BHXH, BHYT.                         

                Thu Phương                                                                                                               

Bình luận