Báo Giáo dục Việt Nam lên tiếng về việc bắt nhà báo Lê Duy Phong

24/06/2017, 12:50

Báo Giáo dục Việt Nam lên tiếng về việc bắt nhà báo Lê Duy Phong - Tổng Biên tập Báo Giáo dục Việt Nam Nguyễn Tiến Bình cho biết việc bắt giữ nhà báo Lê Duy Phong nhận tiền của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái có những bất thường và cần được làm rõ.

Nhà báo Lê Duy Phong, Trưởng Ban Bạn đọc của Báo Giáo dục Việt Nam tại hiện trường. Ảnh: CTV

Theo nhà báo Nguyễn Tiến Bình, Tổng Biên tập Báo Giáo dục Việt Nam, Ban Biên tập Báo chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía Công an TP Yên Bái về việc nhà báo Lê Duy Phong bị bắt. 

Chúng tôi đã liên lạc với Bí thư tỉnh uỷ Yên Bái, đề nghị có một cuộc làm việc chính thức giữa báo và phía Công an tỉnh Yên Bái để làm rõ nhà báo Lê Duy Phong bị bắt vì lý do gì để báo có những động thái chính thức về mặt hành chính, nhà báo Tiến Bình khẳng định. 

Theo thông tin ông Bình nắm được tới thời điểm sáng 24/6 qua nhân chứng, có doanh nghiệp gọi điện thoại mời ông Phong lên tư vấn giúp. Ông Phong không có thoả thuận hay vòi vĩnh gì về tiền bạc. Khi doanh nghiệp đưa tiền ra bàn thì công an ập vào luôn. Ngoài ra, số tiền doanh nghiệp đưa ra là 50 triệu chứ không phải 250 triệu đồng. Việc nhận 50 triệu đồng là quá bất thường với tính cách của nhà báo Lê Duy Phong. 

Ông Bình cũng đề nghị chuyển hồ sơ về Bộ Công an để điều tra nhằm đảm bảo khách quan. Ai sai đến đâu sẽ phải chịu đến đấy, báo cũng không dung túng bao che.

Tổng Biên tập Báo Giáo dục Việt Nam cho hay thực tế nhà báo Lê Duy Phong là người trực tiếp điều tra, viết bài rất nhiều vụ việc về Bí thư và lãnh đạo tỉnh Yên Bái. Những việc này đều có các căn cứ và báo sẽ không gỡ bài. 

Sau khi đăng tải những bài viết như vậy, báo chịu rất nhiều áp lực. Có nhiều người đến gặp và điện thoại đề nghị gỡ những bài viết này và dừng các hoạt động điều tra. Tuy nhiên, báo không đồng ý và tiếp tục làm.

Ông Nguyễn Tiến Bình cũng nêu ra một điều mà ông cho là bất thường khác là doanh nghiệp đưa tiền cho ông Lê Duy Phong đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhưng không liên quan tới bất kỳ vụ việc nào mà Báo Giáo dục Việt Nam đang thực hiện.

Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ./.

Trước đó, Công an TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) thông báo, vào 12h 45'  ngày 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Yên Bái đã bắt quả tang ông Lê Duy Phong nhận tiền của một doanh nghiệp. Ông Lê Duy Phong (32 tuổi), vào thời điểm đó là Trưởng Ban bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. 

Sự việc xảy ra tại nhà hàng ăn uống Oanh Hiện ở tổ 66, phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái. Tại đây, khi ông Lê Duy Phong nhận tiền của doanh nghiệp thì bị cơ quan công an bắt quả tang, lập biên bản và tạm giữ ông Phong để điều tra.

Theo cơ quan công an, ông Phong có dấu hiệu hành vi lợi dụng hoạt động báo chí để chiếm đoạt tài sản. 

TH

Bình luận