Báo điện tử với chỉ đạo điều hành của Chính phủ về phòng, chống tội phạm kinh tế

25/07/2018, 08:47

Báo điện tử với chỉ đạo điều hành của Chính phủ về phòng, chống tội phạm kinh tế - Thời gian qua, nhiều vụ án kinh tế lớn đã được đưa ra xét xử theo đúng trình tự của pháp luật, tạo nên hiệu ứng tốt trong công tác phòng chống tội phạm kinh tế.

Những ngày gần đây, TAND TP HCM đang xử vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2. Ảnh: TL

Vai trò quan trọng

Việc quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp không thể không kể đến vai trò truyền thông của báo điện tử trong việc tuyên truyền các hoạt động điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, mọi lúc, mọi nơi là những thế mạnh của báo điện tử mà các loại hình báo chí khác chưa có được.

Tận dụng thế mạnh của báo điện tử cũng là một cách để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phổ biến những chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ đối với công tác phòng và chống tội phạm kinh tế trong giai đoạn đất nước ngày càng hội nhập sâu, rộng như hiện nay, có thể khái quát một số vấn đề chính như:

Thứ nhất, báo điện tử truyền tải các thông tin về văn bản pháp luật, nghị định, quyết định liên quan đến công tác quản lý nhà nước về kinh tế và phòng, chống tội phạm kinh tế mang tính cập nhật, thời sự. Việc truyền tải các thông tin kịp thời, mang tính thời sự chính là yếu tố quan trọng giúp báo điện tử thu hút sự chú ý công chúng, đồng thời báo điện tử truyền tải các bình luận của các chuyên gia trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm kinh tế và bạn đọc ngay tức thì, điều này cũng tăng sự thu hút sự quan tâm của xã hội, từ đó có thể hướng công chúng báo điện tử cũng như người dân trong việc nắm bắt các chủ trương chính sách mới.

Từ vụ xe công gắn biển số tư, lực lượng chức năng đã lần ra tội phạm kinh tế Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TL

Thứ hai, báo điện tử phản ánh dư luận xã hội đối với từng vụ việc cụ thể có dấu hiệu vi phạm pháp luật và nhất là những vụ việc chưa được các cơ quan chức năng thực thi pháp luật nhanh chóng vào cuộc nhằm phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật. Báo điện tử dẫn dắt dư luận lên tiếng yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật phải nhanh chóng điều tra, xử lý. Và như vậy, những vụ việc gây bức xúc trong dư luận đều được Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo điều tra, xử lý. Trong trường hợp này, báo điện tử đóng vai trò như là cơ quan giám sát và quản lý xã hội.

Thứ ba, báo điện tử thể hiện rõ sự phản biện thông tin đối với hoạt động chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống tội phạm kinh tế. Thông qua các thông tin liên quan đến sự chỉ đạo, điều hành công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về kinh tế, báo điện tử thực hiện quá trình thông tin hai chiều, thông tin từ Chính phủ tới người dân, doanh nghiệp và theo chiều ngược lại, thông tin từ người dân, doanh nghiệp tới các cơ quan tham mưu của Chính phủ nhằm điều chỉnh hoạt động, chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ đạt hiệu quả. Phản biện xã hội góp phần đắc lực định hướng dư luận xã hội, dẫn dắt công chúng báo điện tử hướng tới sự tôn trọng luật pháp.

Ở chiều ngược lại, chính những đóng góp ý kiến của công chúng báo điện tử đối với các văn bản quy phạm pháp luật mà Chính phủ ban hành cũng như những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống tội phạm kinh tế sẽ góp phần giúp Chính phủ điều chỉnh chính sách pháp luật phù hợp với thực tiễn công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế đang diễn ra.

Kết quả khảo sát của tác giả

Một số vấn đề đặt ra

Kết quả khảo sát của tác giả đối với cán bộ, phóng viên và công chúng báo chí cho thấy, hơn 90% số người phỏng vấn cho rằng: “tìm kiếm, tiếp cận thông tin có tính nhạy cảm” là khó khăn lớn nhất đối với các báo điện tử. Tính nhạy cảm đã được nhiều báo điện tử nhắc đến. Tuy nhiên, khó có thể đưa ra danh sách những thông tin được xếp vào thông tin có tính nhạy cảm. Bởi cho đến nay, chưa có một quy định nào về tên gọi thông tin có tính nhạy cảm.

Vì thế, với nhu cầu nắm bắt thông tin, công chúng vẫn cho rằng, những thông tin được đánh giá là thông tin nhạy cảm, công chúng cũng không thể tiếp cận qua báo điện tử. Đó cũng là khó khăn của báo điện tử, bởi phải chịu sự cạnh tranh về thông tin của mạng xã hội, của các kênh thông tin không có nguồn cung cấp tin chính thống, kênh thông tin thiếu căn cứ, do vậy, báo điện tử chưa phát huy hết ưu điểm của mình.

Bên cạnh đó, “sự cạnh tranh giữa các báo điện tử” là khó khăn lớn. Các báo điện tử cạnh tranh nhau về số lượt truy cập. Vì thế, một số báo điện tử đã có hành động “câu view” khi chạy đua với việc cập nhật thông tin dẫn đến đưa tin chưa chính xác, thậm chí biên tập lại thông tin từ các báo khác. Điều này sẽ làm giảm vị thế của báo điện tử so với báo giấy và các loại hình báo chí truyền thông khác.

Tiếp đến là “nghiệp vụ chuyên môn ở từng lĩnh vực của đội ngũ phóng viên bị hạn chế”. Nhiều tòa soạn báo điện tử có đội ngũ phóng viên vốn từ phóng viên báo in chuyển sang nên cách thức tác nghiệp cũng hạn chế.

Mặt khác, với việc trang bị cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, các phóng viên còn hạn chế ở một số mặt chuyên môn nghiệp vụ. Điều này ảnh hưởng tới sự phát triển của báo điện tử nói chung và việc thể hiện vai trò quan trọng của báo điện tử trong công tác phòng, chống tội phạm kinh tế.

Các phóng viên tác nghiệp tại phiên xử vụ ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TL

Sự tin tưởng vào an toàn thông tin của báo điện tử rất được công chúng chú ý: “độ an toàn thông tin có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố: sự ổn định của máy tính; virus, hacker...”. Các vụ tấn công mạng trong những năm gần đây đã khiến công chúng hoài nghi vào độ an toàn của mạng Internet. Như vậy, thông tin trên báo điện tử cũng có nguy cơ bị mất an toàn. Việc tiếp nhận thông tin trên báo điện từ vì thế cũng được bạn đọc cẩn trọng hơn so với tiếp nhận thông tin trên báo in.

Các báo điện tử ít gặp khó khăn nhất là “Bị hạn chế về người dùng do muốn đọc báo điện tử phải có các phương tiện: máy tính, điện thoại thông minh... và phải có kết nối Internet”.

Báo điện tử phụ thuộc vào công nghệ. Công nghệ hiện đại trợ giúp con người rất nhiều trong việc tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, những máy tính hiện đại, điện thoại thông minh có chức năng đọc báo trực tuyến lại có giá bán không hề rẻ. Do đó, khá nhiều điều bất tiện xuất hiện khi sử dụng máy tính để đọc báo so với việc đọc báo in. Điều này cũng cản trở phần nào sự phổ biến của báo điện tử đối với mọi tầng lớp công chúng.

Hiện tại là xu thế toàn cầu hóa truyền thông đại chúng. Ảnh: TL

Đi tìm giải pháp

Xu thế toàn cầu hóa truyền thông đại chúng, thông tin vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn đối với hoạt động báo chí và công tác quản lý báo chí. Bên cạnh những thành tựu, hoạt động báo chí còn bộc lộ không ít hạn chế, khuyết điểm.

Nhằm phát huy vai trò của báo điện tử đối với hoạt động chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống tội phạm kinh tế của Chính phủ, xin đề xuất một số giải pháp sau:

Một là, trong thời gian tới, cần phát huy những tinh thần các nghị quyết của Đảng, các chủ trương, chính sách của Nhà nước về công tác phát triển báo chí trong đó có báo điện tử và tiến hành sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với tình hình mới, đồng thời nâng cao trình độ, bản lĩnh của người làm báo và người quản lý báo điện tử cho ngang tầm với đòi hỏi của cuộc sống hiện đại.

Hai là, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo điện tử, cơ quan chủ quản và các cơ quan báo chí điện tử cần bám sát những nhiệm vụ trọng tâm của công tác báo chí; tích cực tuyên truyền, cổ vũ những tấm gương điển hình trong công tác phòng, chống tội phạm kinh tế; phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; tham gia đấu tranh chống tội phạm kinh tế một cách tích cực. Không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực, bản lĩnh và đạo đức của đội ngũ phóng viên, biên tập viên báo điện tử.

VTV đưa tin về vụ xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

Ba là, tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở vật chất cho tòa soạn báo điện tử, xây dựng đội ngũ phóng viên bài bản, chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu tác nghiệp của báo điện tử. Phát triển những thế mạnh về truyền thông đa phương tiện để báo điện tử có thể cạnh tranh với các loại hình báo chí khác về vấn đề thu hút công chúng.

Bốn là, trong điều kiện hiện nay, để báo điện tử ngày càng phát huy hiệu quả, một mặt, bản thân các cơ quan báo chí phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, đáp ứng thông tin, đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin của độc giả liên quan đến vấn đề phòng, chống tội phạm kinh tế.

Mặt khác, các ngành, cơ quan chủ quản cũng tiếp tục triển khai thực hiện nhiều giải pháp cho phép phóng viên báo điện tử tác nghiệp thu thập thông tin từ những nguồn thông tin chính thống nhưng có kiểm duyệt, bảo mật thông tin trước khi đăng tải. Đây cũng là giải pháp quan trọng để báo điện tử cạnh tranh với mạng xã hội, từng bước đẩy lùi sự nhiễu loạn thông tin, nhất là những thông tin liên quan đến phòng, chống tội phạm kinh tế./.

Quỳnh Hoa

Bình luận